Dịch bùng phát ở Campuchia, lo ngại hàng nghìn người ồ ạt về nước

18:30 27/02/2021

Dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Campuchia khi lượng ca mới đang không ngừng tăng lên.

Việc dịch bùng phát tại Campuchia mang lại nhiều lo lắng khi hàng ngàn người Việt có thể sẽ từ Campuchia trở về Việt Nam tránh dịch.

 
Bộ đội Biên phòng thực hiện việc kiểm soát dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Bộ đội Biên phòng thực hiện việc kiểm soát dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Xuất hiện biến thể Corona mới có khả năng “vô hiệu hóa” vaccine

Lo ngại hàng nghìn người Việt ồ ạt về nước

Theo Dân Trí đưa tin, trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 tại Campuchia, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã có buổi họp với ngành chức năng để đưa ra các biện pháp chống dịch tốt nhất nhưng không ảnh hưởng đến giao thương 2 nước Việt Nam - Campuchia. 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết, dịch Covid-19 bùng phát ở Campuchia từ 20/2. Khu vực Biên giới Đồng Tháp giáp với tỉnh PRâyveng hiện vẫn chưa có dịch. Phía Campuchia, Công an tỉnh PRâyveng đã cử 3 phó giám đốc phụ trách trực tiếp 3 huyện tiếp giáp với tỉnh Đồng Tháp, các lực lượng phía Campuchia thường xuyên tuần tra biên giới để phòng chống dịch bệnh và xuất nhập cảnh trái phép.

 
Lực lượng tuần tra thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng tuần tra thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ về tình hình hiện tại, Đại tá Lê Văn Luận, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết, dịch Covid-19 tại Campuchia vẫn đang khá phức tạp. Trong thời gian tới, nếu dịch không được kiểm soát, một bộ phận người Campuchia gốc Việt, người lao động, nước thứ 3... có thể sẽ ồ ạt về Việt Nam với số lượng rất lớn, từ 1.000 - 1.500 người để tránh dịch.

>> Xem thêm: Hà Nội tìm người đến quán cafe và nhà hàng liên quan ca mắc Covid-19

Các địa phương triển khai biện pháp phòng dịch

Do có nhiều diễn biến khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp đã báo cáo với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp để nắm tình hình, tăng thêm lực lượng cho Bộ đội Biên phòng nhằm siết chặt đường biên giới, ngăn người hai nước nhập cảnh trái phép vào biên giới. 

 
Bộ đội tuần tra ngăn việc nhập cảnh trái phép. (Ảnh: VNExpress)
Bộ đội tuần tra ngăn việc nhập cảnh trái phép. (Ảnh: VNExpress)

Theo Đại tá Luận, thời gian tới sẽ tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra các chốt chặn đường mòn lối mở để ngăn việc xâm nhập biên giới trái phép. Mặt khác sẽ tuyên truyền vận động người dân trong nước thông tin về đối tượng lạ mặt ở vùng biên giới. Ngoài ra, vận động Việt kiều đang sống ở Campuchia ở yên tại chỗ, tuân thủ quy định phòng, chống dịch của nước bạn. 

Tại An Giang và Kiên Giang, lãnh đạo 2 tỉnh đã đưa ra văn bản chỉ đạo lực lượng Biên phòng tiếp tục chốt chặn đường món lối mở, ngăn người dân 2 nước xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, lãnh đạo 3 tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang cũng yêu cầu lực lượng chức năng ở các cửa khẩu buộc các tài xế thực hiện nghiêm công tác phòng dịch khi giao thương hàng hóa. 

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Lao Động)

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cắt đứt

Hiện, dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến khó lường, vì vậy người dân cần nâng cao cảnh giác, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng dịch để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CA DƯƠNG TÍNH COVID-19 TẠI ĐỒNG THÁP NHẬP CẢNH CHUI TỪ CAMPUCHIA

Trước đó, vào chiều 26/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp đã ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Bệnh nhân là nữ, quê ở Cần Thơ và được Bộ Y tế xác định là BN2424.

Được biết, người này đã xuất cảnh chui sang Campuchia làm việc và lại trốn về Việt Nam hôm 23/2 cùng một cô gái khác.

Khi nghỉ tại khách sạn ở thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, hai đối tượng nhập cảnh trái phép đã bị cơ quan chức năng phát hiện và đưa đi cách ly tập trung.

Đến ngày 25/2, Viện Pasteur TP.HCM cho biết BN2424 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, người còn lại thì âm tính.

Xem thêm TẠI ĐÂY!