Dịch bệnh phức tạp, Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm gần nửa tháng

13/05/2021, 17:45 GMT+07:00

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh, mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép khoảng 2 triệu học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn nghỉ hè từ ngày 15/5, sớm hơn kế hoạch ban đầu gần nửa tháng.

 
Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. (Ảnh: VnExpress)
Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. (Ảnh: VnExpress)

Cụ thể, theo VnExpress đưa tin, vào ngày 13/5, UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc điều chỉnh khung kế hoạch năm học 2020-2021. Cụ thể, thành phố quyết định cho học sinh các cấp đồng loạt nghỉ hè từ ngày 15/5 để ứng phó với tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp. Còn về việc thi học kỳ II, tổng kết năm học sẽ được thực hiện vào thời gian nghỉ hè, khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh có thể đến trường.

Như vậy, kế hoạch học tập đã được thay đổi so với hồi đầu năm học. Bởi trước đó, lộ trình là cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ kết thúc học kỳ II vào ngày 24/5, kết thúc năm học vào ngày 28/5. Hệ giáo dục thường xuyên kết thúc năm học vào ngày 14/5.

 
Phun khử khuẩn trường học. (Ảnh: VTC News)
Phun khử khuẩn trường học. (Ảnh: VTC News)

Về việc chưa tổ chức kiểm tra học kỳ II trực tuyến năm học 2020-2021, UBND thành phố đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo là làm theo Thông tư 09/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Việc kiểm tra định kỳ sẽ chỉ được tiến hành khi đảm bảo yêu cầu về đường truyền Internet, thiết bị kết nối, máy tính, đồng thời có giải pháp đảm bảo an toàn thông tin, quy định về dữ liệu, bảo mật thông tin cá nhân...

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố nêu rõ: "Căn cứ tình hình thực tiễn, việc đáp ứng điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tới 100% giáo viên, học sinh ở từng cơ sở giáo dục, điều kiện thiết bị của nhiều học sinh, gia đình còn gặp nhiều khó khăn, chưa bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng".

 
Giáo viên giảng dạy trực tuyến tại nhà. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Giáo viên giảng dạy trực tuyến tại nhà. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Bên cạnh đó, với các trường chưa hoàn thành kiểm tra học kỳ II, thành phố yêu cầu ngay khi dịch được kiểm soát, học sinh đi học trở lại phải được kiểm tra trực tiếp. Riêng với lớp 9 và 12, do đã hoàn thành kiểm tra học kỳ II, học sinh sẽ được tiếp tục học, ôn tập trực tuyến đến hết ngay 28/5 để phục vụ cho cuộc thi quan trọng sắp tới.

Cũng trong vấn đề thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022, ngày 12/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết vẫn giữ nguyên kế hoạch tổ chức 4 bài thi trong hai ngày 10-11/6. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, Sở sẽ đề xuất UBND thành phố cho phép điều chỉnh thời điểm tổ chức sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có thông báo điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT.

 
Hình ảnh thí sinh đang làm bài thi. (Ảnh: VTV)
Hình ảnh thí sinh đang làm bài thi. (Ảnh: VTV)

Không chỉ ngành giáo dục mà toàn thể mọi người trên khắp đất nước ta đều đang nỗ lực hết sức để góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, mỗi người hãy tự ý thức trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân tốt nhất có thể.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TP.HCM CHO PHÉP HỌC SINH LỚP 9 VÀ LỚP 12 ĐẾN TRƯỜNG ÔN TẬP

Giống như Hà Nội, TP.HCM cũng đã có những sự điều chỉnh về việc học tập, đến trường của học sinh nhằm phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, theo Tuổi Trẻ đưa tin, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản cho học sinh các cấp dừng đến trường từ ngày 10/5, riêng học sinh khối 9 và khối 12 cần được sắp xếp hình thức ôn tập phù hợp.

Theo đó, học sinh hai khối này sẽ được tiếp tục đến trường học tập, ôn tập để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi tuyển sinh và kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 theo phương án do nhà trường xây dựng. Tuy nhiên, các trường phải đảm bảo nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, để giảm thời gian học sinh tập trung đông người tại trường, có thể kết hợp linh hoạt giữa việc học trực tiếp với học thông qua internet.

Xem thêm tại đây