Dịch bệnh nhiều gia đình xa nhau: Từ nơi cách ly xin về đưa tiễn cha

28/07/2021, 10:55 GMT+07:00

Mặc dù phải xa gia đình vì tình hình dịch bệnh nhưng họ vẫn luôn tuân thủ các quy định được đề ra, kể cả khi nhận được sự cho phép đặc biệt ra khỏi nơi cách ly.

Theo Công An Nhân Dân, ngày 25/7, bố của 4 người là anh em ruột đang cách ly tại khu T4, xã Phú Thượng, Huế không may qua đời. Họ còn 1 người anh em khác đang cách ly tại T3, cách T4 2km.

Các cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tại khu cách ly T4 khi biết tin đã giúp đỡ lập bàn thờ vọng ngay trong phòng của những người này. Nhưng người anh cả V.N (sinh năm 1984, ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã viết đơn xin Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế tạo điều kiện để 5 anh em có thể làm tròn bổn phận người con, về quê đưa tiễn cha lần cuối.

 
Nhóm anh em lên xe để được đưa về quê đưa tiễn cha. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Nhóm anh em lên xe để được đưa về quê đưa tiễn cha. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Trong đơn, anh N. khẳng định sẽ chấp hành nghiêm túc các quy định về dịch tễ đồng thời quay lại cách ly tập trung theo đúng thời gian quy định. Cả 5 anh em trong thời gian cách ly đều đã có kết quả âm tính 3 lần với SARS-CoV-2. Do đó, sau khi xem xét đơn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã đồng ý với nguyện vọng của họ.

Thiếu tá Trần Lưu Lộc, Phó Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Phú Vang (Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế), Khu trưởng khu cách ly T4 cho biết, trong suốt quá trình 5 người về dự lễ an táng cha, họ đều được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, đảm bảo mọi quy trình phòng chống dịch.

 
Mọi người đều thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Mọi người đều thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Chiều 27/7, 5 anh em đã được đưa trở lại khu cách ly tập trung. Trước đó, khu cách ly còn liên hệ với các đơn vị liên quan và Trung tâm y tế huyện Phú Vang giúp đỡ, miễn phí xe vận chuyển.

Sau trường hợp đặc biệt này, thiếu tá Lộc chia sẻ: “Việc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh đồng ý cho 5 anh em về tiễn đưa người cha quá cố của mình thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc trước những mất mát to lớn của gia đình. Để nguyện vọng làm tròn chữ hiếu của bậc làm con được thực hiện một cách trọn tình trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp.”

 
5 anh em tham dự lễ an táng cha. (Ảnh: Lao Động)
5 anh em tham dự lễ an táng cha. (Ảnh: Lao Động)

Dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp hơn 1 năm qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mọi người. Không chỉ có gia đình của 5 anh em trên đây mà còn nhiều gia đình khác cũng phải xa nhau vì đi cách ly, đi chống dịch… Mặc dù xa nhau nhưng họ vẫn luôn mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát để gia đình có thể đoàn tụ, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.

Theo Báo Tuyên Quang, tháng 6 vừa qua, vợ chồng chị H.T.H (quê ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang) đang làm việc tại Bắc Ninh cũng phải ở lại chỗ trọ mà không thể về quê vì trong vùng dịch. Hàng ngày hai anh chị chỉ có thể gọi điện hỏi thăm bố mẹ, con cái ở quê nhà để vơi đi nỗi nhớ.

 
Chị H. gọi điện cho con trai để vơi đi nỗi nhớ, mong sớm được về nhà. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)
Chị H. gọi điện cho con trai để vơi đi nỗi nhớ, mong sớm được về nhà. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)

Trong thời gian đó, nghe tin bố bị ngã gãy chân, chị H. không về trông nom được. Thế nhưng chị luôn giữ suy nghĩ rằng nếu về sẽ phải cách ly 21 ngày mà không biết bản thân có bệnh không rồi lại ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng. Tình thương đi cùng với trách nhiệm đã khiến vợ chồng chị H. quyết định tạm xa gia đình một thời gian ngắn để những ngày gần nhau sau đó được kéo dài hơn.

Dịch bệnh xảy ra, ai cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Nhưng hi vọng rằng với ý thức và trách nhiệm phòng chống dịch, họ có thể vượt qua những lo lắng và hoàn cảnh khó khăn trước mắt để tình hình sớm trở nên khả quan hơn. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TÍN HIỆU VUI VỀ COVID-19: THÊM HƠN 34.000 NGƯỜI DỪNG PHONG TỎA

Trong ngày 27/7, tại TP.Thủ Đức có thêm một khu vực hơn 34.000 cư dân được dừng phong tỏa do đã trải qua nhiều ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Sau nhiều ngày đón nhận số ca Covid-19 tăng cao thì đây là tín hiệu đáng vui mừng trong công tác phòng chống dịch.

Mặc dù vậy, do TP.HCM đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tăng cường nên mọi người vẫn cần tuân thủ nghiêm các biện pháp đã quy định, thực hiện 5K…

Như vậy, trong 2 ngày liền đã có hơn 130.000 cư dân ở TP.Thủ Đức được dừng phong tỏa khi trước đó, 3 phường gồm Tân Phú, Long Trường và Tăng Nhơn Phú A với tổng số hơn 100.000 cư dân cũng được dừng áp dụng cách ly y tế do đã kiểm soát được các chùm ca bệnh.

Xem thêm tại đây!