Bí ẩn về dịch bệnh "điệu nhảy tử thần" vẫn chưa tìm ra lời giải đáp

17:00 26/05/2020

Thế giới đang phải đối mặt với dịch Covid-19 trong hiện trạng chưa tìm ra được thuốc đặc trị cũng như vaccine phòng bệnh. Số người nhiễm trên toàn cầu tính đến 6h sáng 25/5 đã vượt 5,5 triệu người, đồng thời số ca tử vong đã là 346.719.

Tuy nhiên, ngoài Covid-19 thì trước đây, lịch sử thế giới cũng đã ghi nhận không ít những dịch bệnh lạ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người. Trong đó có thể kể đến "dịch bệnh nhảy múa" xuất hiện tại Strasbourg (Pháp) vào tháng 7/1518.

Bệnh nhân nhiễm nCoV được nhân viên y tế đưa đến bệnh viện ở TP. Vũ Hán (Trung Quốc) (Ảnh: AFP)Bệnh nhân nhiễm nCoV được nhân viên y tế đưa đến bệnh viện ở TP. Vũ Hán (Trung Quốc) (Ảnh: AFP)

>>Xem thêm: Người đàn ông ba chân kỳ lạ: Biến khuyết điểm thành công cụ kiếm tiền

Bắt nguồn từ một người phụ nữ nhảy múa "dữ dội"

Vào tháng 7/1518, tại Strasbourg (Pháp) đã xuất hiện một hiện tượng lạ khiến nhiều người hoang mang. Theo đó, một phụ nữ có tên Frau Troffea đã bất ngờ nhảy múa "dữ dội" trong khi xung quanh không có tiếng nhạc, cùng gương mặt "vô hồn". Hơn thế nữa, cô gái này đã nhảy múa không ngừng nghỉ suốt 5 ngày liên tiếp. Cho đến ngày thứ 6, Frau Troffea đã kiệt sức và gục chết trước sự lo sợ từ người dân ở Strasbourg.

Lúc đầu, nhiều người cho rằng nguyên nhân là do cô gái bị quỷ ám hoặc có vấn đề về thần kinh. Tuy nhiên sau đó, lần lượt từng người đã bất ngờ nhảy múa giống Frau Troffea trên khắp đường phố Strasbourg. Trong vòng 1 tuần, số người "bắt chước" hành động của cô gái này đã là 34 người. Mọi chuyện càng trở nên phức tạp hơn khi một thời gian ngắn tiếp đó, có khoảng 400 người đã nhảy múa "điên cuồng" và tử vong. 

 
Đường phố Strasbourg - nơi xuất hiện "dịch bệnh nhảy múa" (Ảnh: Historic Mysteries)
Đường phố Strasbourg - nơi xuất hiện "dịch bệnh nhảy múa" (Ảnh: Historic Mysteries)

 
Người dân bất ngờ nhảy múa không ngừng nghỉ trong nhiều ngày liền (Ảnh: Historic Mysteries)
Người dân bất ngờ nhảy múa không ngừng nghỉ trong nhiều ngày liền (Ảnh: Historic Mysteries)

>>Xem thêm: Bộ ảnh về hiện tượng song trùng: 2 người xa lạ giống nhau như sinh đôi

Chữa bệnh bằng cách "lấy độc trị độc"

Sau khi chứng kiến hàng trăm người chết vì nhảy múa "điên cuồng", người dân tại Strasbourg đã gọi đây là "dịch bệnh nhảy múa". Và họ cũng cho rằng dịch bệnh này có thể được kiểm soát bằng cách "lấy độc trị độc". Họ đã tìm cách giúp những người đang mắc chứng bệnh lạ bằng cách dựng những sân khấu và mời nhạc công đến biểu diễn.

Tuy nhiên, trái với dự tính ban đầu, dịch bệnh đã không được kiểm soát mà còn khiến người mắc bệnh nhảy múa dữ dội hơn trong nhiều ngày liền, dẫn đến kiệt sức hoặc nhồi máu cơ tim và qua đời. 

 
Nhiều người gục chết vì kiệt sức hoặc đau tim sau khi mắc "dịch bệnh nhảy múa" (Ảnh: Historic Mysteries)
Nhiều người gục chết vì kiệt sức hoặc đau tim sau khi mắc "dịch bệnh nhảy múa" (Ảnh: Historic Mysteries)

Những bí ẩn về dịch bệnh vẫn chưa tìm được lời giải đáp

Chứng bệnh lạ này đã khiến nhiều nhà khoa học phải đau đầu để tìm ra nguyên nhân. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để giải đáp nhưng đều đã được lý giải với những căn cứ khác nhau. Theo đó, giả thuyết đầu tiên cho rằng nguyên nhân dịch bệnh này xuất hiện là do người dân quá "stress" vì đói nghèo khi nạn đói hoành hành tại thời điểm đó. Tuy nhiên, giả thuyết này đã không được công nhận vì theo thông tin từ các tài liệu cổ, những nạn nhân của dịch bệnh đều không có các biểu hiện giống người bị đói.

Đến giả thuyết thứ hai, nhiều nhà khoa học cho rằng các nạn nhân đã trúng độc do ăn phải lúa mạch đen bị mốc, dẫn đến việc cơ thể bị co giật giống như đang nhảy múa. Tuy nhiên, giả thuyết thứ hai này tiếp tục không được công nhận vì nếu bị trúng độc, các nạn nhân sẽ lập tức tử vong chứ không thể tiếp tục "co giật" trong nhiều ngày liền.

Giả thuyết thứ ba do Giáo sư John Waller - Đại học bang Michigan đưa ra cho rằng dịch bệnh này bắt nguồn từ sự mê tín dị đoan của người dân. Ông nhận định những nạn nhân đã tuyệt vọng vì nạn đói diễn ra tại Strasbourg, và họ đã nhảy múa vì nghĩ rằng hành động này có thể được "Đấng Tối cao" nhìn thấy và giúp đỡ.

 
"Dịch bệnh nhảy múa" đã khiến hàng trăm người tử vong (Ảnh: TTT)
"Dịch bệnh nhảy múa" đã khiến hàng trăm người tử vong (Ảnh: TTT)

>>Xem thêm: Những bức ảnh hiếm mà chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy

Đến nay, "dịch bệnh nhảy múa" nói riêng và những căn bệnh lạ khác nói riêng được ghi chép trong lịch sử thế giới vẫn là một ẩn số lớn đối với các nhà khoa học. Nhiều giả thuyết về dịch bệnh lạ đã được đưa ra nhưng đều không được công nhận vì những lý do khác nhau.

Bạn nghĩ sao về "dịch bệnh nhảy múa" này? Hãy chia sẻ với cộng đồng tại YAN nhé!

Thông tin từ: Wikipedia, Historic Mysteries, TTT.

Chu kì vòng lặp: Cứ 100 năm thế giới lại đối mặt với một dịch bệnh

Hiện nay, thế giới đang đối mặt với những ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19 khi tính đến 6h 25/5, đã có hơn 5,5 triệu người nhiễm và 346.719 người tử vong vì nhiễm nCoV. Tuy nhiên, ngoài Covid-19 thì trước đây, lịch sử thế giới cũng đã ghi nhận không ít những dịch bệnh nguy hiểm. Và trùng hợp là những dịch bệnh này đều có chu kì 100 năm.

Theo đó, vào năm 1720, dịch hạch ở Marseille (Pháp) đã mở đầu cho chuỗi chu kì 100 năm này. Đây là một trong những dịch bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở châu Âu trong đầu thế kỉ 18 với số người tử vong là 100.000, đồng thời gây suy giảm kinh tế trong vòng 2 năm. 

Tiếp đó vào năm 1820, dịch tả Ấn Độ đã xuất hiện và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và của tại Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc... 

Đến năm 1920 và 2020, thế giới lại xuất hiện lần lượt 2 đại dịch là đại dịch cúm Tây Ban Nha và đại dịch Covid-19... Xem thêm TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!