Dịch bệnh chưa hết, Ấn Độ lại phải gánh thêm họa "nấm đen"

10/05/2021, 15:30 GMT+07:00

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang phải nỗ lực mỗi ngày để chống chọi trước sự hoành hành của dịch bệnh Covid-19. Một trong những quốc gia đang rơi vào tình trạng đáng báo động nhất là Ấn Độ, với số lượng người nhiễm bệnh trong vòng 24 giờ đang tăng chóng mặt.

Đáng nói, mới đây, các bác sĩ Ấn Độ còn cảnh báo về việc nhiều bệnh nhân đã và đang phục hồi Covid-19 lại bị nhiễm trùng nấm Mucormycosis hiếm gặp, hay còn được gọi là bệnh “nấm đen”.

 
Căn bệnh "nấm đen" hoành hành tại Ấn Độ. (Ảnh: The Independent)
Căn bệnh "nấm đen" hoành hành tại Ấn Độ. (Ảnh: The Independent)

Theo BBC đưa tin, “nấm đen” - Mucormycosis là một bệnh nhiễm trùng nấm hiếm gặp, từng một lần khiến cả đất nước Ấn Độ hoang mang. Đến nay, khi dịch Covid-19 còn chưa đi khỏi, nó lại tiếp tục hoành hành khiến giới y tế nước này lao đao. 

Nhận định về căn bệnh này, bác sĩ Akshay Nair, người đang làm việc tại ba bệnh viện ở Mumbai cho biết: “Loại nấm này có mặt ở khắp nơi và được tìm thấy trong đất và không khí, thậm chí là trong mũi và dịch nhầy của những người khỏe mạnh”.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: India TV)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: India TV)

Cũng theo vị bác sĩ này cho biết, ông đã thấy khoảng 40 bệnh nhân bị nhiễm “nấm đen” trong tháng 4 vừa qua, trong khi số trường hợp mắc bệnh này ở Mumbai trong vòng 2 năm qua là không quá 10 người. Nhiều người trong số họ là bệnh nhân bị tiểu đường đã khỏi bệnh Covid-19. Hầu hết họ đều mắc bệnh này từ 12 đến 15 ngày sau khi khỏi Covid-19.

Từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, các đồng nghiệp của bác sĩ Akshay ở 5 thành phố Mumbai, Bangalore, Hyderabad, Delhi và Pune đã báo cáo 58 trường hợp nhiễm “nấm đen”. Đáng lo là mức độ và tần suất nhiễm bệnh "nấm đen" ở đợt dịch Covid-19 thứ hai này có sự nghiêm trọng hơn so với các trường hợp trong đợt đầu tiên vào năm 2020. 

 
Cảnh tượng đông đúc trong một bệnh viện. (Ảnh: India TV)
Cảnh tượng đông đúc trong một bệnh viện. (Ảnh: India TV)

Theo giới y tế Ấn Độ, rất có thể việc sử dụng steroid, một phương pháp điều trị giúp cứu sống các bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng đã dẫn đến sự xuất hiện của loại nấm này.

Họ cho rằng sự sụt giảm khả năng miễn dịch chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân Covid-19 nhiễm nấm Mucormycosis. Bởi ngoài giúp giảm viêm phổi đối và giảm thiểu một số thiệt hại có thể xảy ra với cơ thể khi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức thì phương pháp điều trị này còn làm giảm khả năng miễn dịch và làm tăng đường huyết ở cả bệnh nhân mắc Covid-19. 

 
Một người phụ nữ đang được nhân viên y tế tích cực điều trị. (Ảnh: Reuters)
Một người phụ nữ đang được nhân viên y tế tích cực điều trị. (Ảnh: Reuters)

Theo BBC đăng tải, bệnh nhiễm trùng “nấm đen” rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Chúng sẽ xâm nhập vào xoang, não, phổi, từ đó tăng nguy cơ gặp nguy hiểm cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch nghiêm trọng.

Những người bệnh nhiễm "nấm đen" có nguy cơ không qua khỏi lên tới 50% và thường có các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, mắt sưng, đau; sụp mí và cuối cùng là mất thị lực. 

Nguy hiểm là vậy, thế nhưng nhiều bệnh nhân lại không hề để tâm đến chúng, chỉ đến khi mất đi thị lực, họ mới bắt đầu đi khám. Tuy nhiên lúc này bệnh đã chuyển biến nặng, chỉ còn cách loại bỏ mắt để ngăn nhiễm trùng lên não. Thậm chí có người còn phải bỏ cả mũi, xương hàm để ngăn nấm lan khắp cơ thể. 

 
Bệnh nhân ở Ấn Độ thở bình oxy. (Ảnh: The Japan Times)
Bệnh nhân ở Ấn Độ thở bình oxy. (Ảnh: The Japan Times)

BBC nhận định, “nấm đen” đang được xem là một trong những mối đe doạ nguy hiểm ở Ấn Độ. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nước này vẫn đang ở mức đáng báo động. 

Theo số liệu Worldometers đăng tải, tính đến 6 giờ 30 phút (theo giờ địa phương) ngày 10/5, số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Ấn Độ đã lên đến 22.662.575 - một con số không tưởng. Trong đó, số ca mất do dịch bệnh là 246.146 và số ca hồi phục là 18.671.222, còn lại đang được điều trị.

Trước thực trạng này, mọi người trên toàn thể đất nước Ấn Độ đều đang nỗ lực hết sức để chống chọi lại dịch bệnh. Các quốc gia khác trên thế giới cũng đã có những biện pháp cứng rắn trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

"THỦ PHẠM" TIẾP TAY GÂY CẢNH TANG THƯƠNG VÌ COVID-19 Ở ẤN ĐỘ

Những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ ngày càng trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết. Được biết, vào ngày 8/5 vừa qua, Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận số ca Covid-19 không qua khỏi lên tới hơn 4.000 ca trong vòng 24 giờ. Bên cạnh đó, số ca mới cũng đạt hơn 400.000 trường hợp.

Cảnh báo về điều này, nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan chia sẻ trên AFP rằng, những đặc tính về dịch tễ học ở Ấn Độ hiện nay cho thấy đó là một biến thể lây lan cực kỳ nhanh.

Bà cũng đã có những chia sẻ thêm về biến thể B.1.617 này. Theo đó, đây là biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10/2020. Đây rõ ràng là yếu tố góp phần gây ra thảm họa Covid-19 hiện nay ở đất nước của nhà khoa học này.

Xem thêm tại đây