Địa phương nơi NS Hoài Linh dự tính làm từ thiện lên tiếng xác minh

25/05/2021, 12:25 GMT+07:00

Liên quan đến số tiền gần 14 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung, mới đây, tối ngày 24/5, nghệ sĩ Hoài Linh đã chính thức lên tiếng giải đáp vụ việc. Anh cùng ekip cũng đã đưa ra rất nhiều giấy tờ cho thấy chương trình từ thiện đã lên kế hoạch và bắt đầu triển khai ở nhiều địa phương, song, do dịch Covid-19 căng thẳng nên mới phải tạm hoãn.

Tuy vậy, nhưng những văn bản trên lại nhanh chóng vấp phải tranh cãi từ dư luận do xuất hiện một số sai sót về thời gian. Trước phản ứng gay gắt từ công chúng, một địa phương có tên trong văn bản đã lên tiếng xác minh lại sự việc.

 
Nghệ sĩ Hoài Linh chia sẻ về số tiền gần 14 tỷ đồng từ thiện cho đồng bào miền Trung. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nghệ sĩ Hoài Linh chia sẻ về số tiền gần 14 tỷ đồng từ thiện cho đồng bào miền Trung. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, địa phương lên tiếng xác minh là xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc (Quảng Nam). Liên quan đến kế hoạch từ thiện của nhóm nghệ sĩ Hoài Linh đang lan truyền trên mạng, sáng 25/5, ông Trần Ngọc Điệp - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Đại Lãnh đã cho biết, văn bản đó là thật và chính ông là người ký. Về vấn đề mốc thời gian làm từ thiện trong văn bản có sự sai lệch thì là "do đánh máy nhầm".

Ông nói: "Mấy hôm nay do lu bu cho công tác bầu cử nên anh em đánh máy nhầm ngày trong văn bản. Thực tế thì đoàn từ thiện của Hoài Linh dự kiến về xã vào ngày 14/5/2021 chứ không phải 14/4/2020 như trong văn bản đã phát hành" .

 
Văn bản đang gây tranh cãi dư luận. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Văn bản đang gây tranh cãi dư luận. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một vấn đề khác mà công chúng thắc mắc đó là tại sao xã Đại Lãnh lại làm văn bản xác nhận vào ngày 21/5 ngay sau khi xuất hiện những ồn ào xoay quanh khoản tiền ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt mà Hoài Linh đang giữ. Giải đáp về điều này, vị lãnh đạo cho biết đây là đề nghị từ một người quen của xã Đại Lãnh nhằm mục đích giữ lại khoản từ thiện đó cho bà con sau khi dịch kết thúc. 

Theo lời ông Điệp kể, người đàn ông này đã đề nghị xã làm văn bản xác nhận lại để dư luận tránh bị hiểu lầm. Đồng thời, người này cũng cho biết "tuy kế hoạch bị lỡ vì dịch nhưng đã hứa với bà con rồi thì vẫn phải làm".

Còn theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, người liên hệ với xã Đại Lãnh đề nghị xác nhận kế hoạch từ thiện là một người thân thiết với nghệ sĩ Hoài Linh, hiện đang sinh sống tại Quảng Nam.

 
Xã Đại Lãnh từng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong trận mưa lũ. (Ảnh: Lao động)
Xã Đại Lãnh từng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong trận mưa lũ. (Ảnh: Lao động)

Trước đó, trên khắp các trang mạng xã hội và truyền thông, đâu đâu cũng lan truyền văn bản của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Đại Lãnh xác nhận kế hoạch từ thiện của quỹ từ thiện nghệ sĩ Hoài Linh. Cụ thể, văn bản nêu rõ việc đoàn của nghệ sĩ Hoài Linh có ý định về thăm, tặng quà cho bà con xã Đại Lãnh vào ngày 14/4/2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch nên kế hoạch buộc phải hủy.

Điều này đã khiến dư luận vô cùng hoài nghi, bởi đợt dịch năm 2021 mới bùng phát vào đầu tháng 5/2021, thế nên nếu kế hoạch từ thiện đúng như văn bản là ngày 14/4/2020 thì việc bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là điều không thể.

Tuy nhiên, qua lời giải thích của xã Đại Lãnh thì đây lại là một sai sót trong việc đánh máy, thực tế là 14/5/2021 (tức khi dịch đã bùng trở lại) chứ không phải 14/4/2020.

 
Một đoàn hỗ trợ cho bà con miền Trung trong đợt lũ. (Ảnh: Nhân dân)
Một đoàn hỗ trợ cho bà con miền Trung trong đợt lũ. (Ảnh: Nhân dân)

Tuy vụ việc vẫn chưa được xác minh toàn bộ, thế nhưng những ngày qua, dư luận vẫn không khỏi xôn xao, bàn tán. Nhờ lời giải thích từ xã Đại Lãnh mà phần nào công chúng đã suy nghĩ lại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGHỆ SĨ HOÀI LINH CHIA SẺ VỀ SỐ TIỀN GẦN 14 TỶ ĐỒNG TỪ THIỆN

Trước đó, trong buổi livestream giải đáp về số tiền gần 14 tỷ đồng từ thiện cho đồng bào miền Trung, nghệ sĩ Hoài Linh đã nói: "Như Linh đã chia sẻ số tiền trên trang cá nhân là 13 tỷ 417 ngàn đồng, hiện nay Linh đã liên hệ với các địa phương và tiếp tục thực hiện công việc của mình cho đến khi nào hết số tiền quý vị gửi đến thì thôi, số tiền sẽ gửi đến đúng người.

Kính thưa quý vị sau lần báo cáo này Linh sẽ có thêm 1 lần báo cáo nữa đầy đủ tất cả các chứng từ khi Linh đến trao cho các đồng bào, sẽ có đầy đủ chữ ký của các chính quyền địa phương nơi Linh đến. Linh xin nói lại số tiền cộng luôn cả lãi suất và một số chi tiêu đã sử dụng thì số tiền còn lại là 13 tỷ 770 triệu đồng, có những người gửi những số tiền rất là lớn và có những người gửi những số tiền rất là nhỏ như 10 ngàn, 20 ngàn, đây là những tình cảm của mọi người."

Xem thêm tại đây