Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ hè sớm để tránh Covid-19

07/05/2021, 14:10 GMT+07:00

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mới đây UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo cho toàn bộ các lớp trẻ mầm non trên địa bàn nghỉ hè sớm từ ngày 7/5, còn các cấp học khác chậm nhất là ngày 11/5. Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ vào chiều ngày 6/5, theo VTC News đưa tin.

 
Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. (Ảnh: Nhân dân)
Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. (Ảnh: Nhân dân)

Cụ thể, theo nguồn tin trên, ông Hồ Đại Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo đẩy nhanh tổ chức kiểm tra học kỳ, chuyển một số nội dung học sang hình thức trực tuyến để kết thúc năm học 2020 - 2021. Thời gian chậm nhất để tất cả các cấp học thực hiện nghỉ hè là vào ngày 11/5.

Đối với trẻ mầm non sẽ được nghỉ học từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới. Còn những trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện (thị, thành), trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp tỉnh đã hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ II thì cho học sinh tạm dừng đến trường.

Trong khoảng thời gian này, Sở Giáo dục và đào tạo yêu cầu các nhà trường phải tổ chức học trực tuyến (bằng các hình thức phù hợp) để hoàn thành kế hoạch giáo dục năm học.

 
Học sinh học trực tuyến tại nhà. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)
Học sinh học trực tuyến tại nhà. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

Riêng với những trường chưa hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ II, Sở Giáo dục và đào tạo đề nghị đẩy nhanh tiến độ kiểm tra (chú ý đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch bệnh). Ngay khi kết thúc kiểm tra cuối học kỳ II, các trường nhanh chóng cho học sinh tạm dừng đến trường và tổ chức dạy học trực tuyến để hoàn thành kế hoạch giáo dục năm học.

Đặc biệt, với học sinh lớp 9 và lớp 12, Sở cho phép các trường có thể tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Tuy nhiên, nhà trường phải thống nhất với phụ huynh học sinh và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch Covid-19 theo quy định (khai báo y tế, đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang, vệ sinh khử khuẩn...).

 
Nhiều trường học tiến hành khử khuẩn. (Ảnh: Nhân dân)
Nhiều trường học tiến hành khử khuẩn. (Ảnh: Nhân dân)

Như vậy, Phú Thọ là địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ hè sớm để tránh Covid-19. Ngoài ra, ở một số tỉnh thành khác, học sinh cũng được cho tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh như Thanh Hoá, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Hà Nam, Bình Thuận... Thay vì phải đến lớp, các em học sinh sẽ được chuyển sang học trực tuyến theo sự hướng dẫn của nhà trường.

 
Trường học đóng cửa để phòng ngừa dịch bệnh. (Ảnh: VnExpress)
Trường học đóng cửa để phòng ngừa dịch bệnh. (Ảnh: VnExpress)

Dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu nguy hiểm và khó lường hơn. Vì vậy, mỗi người cần phải tự nâng cao ý thức, luôn thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp bảo vệ sức khoẻ của bản thân.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGHỈ HỌC PHÒNG DỊCH, HỌC SINH CẦN LÀM GÌ?

Hiện nay, có rất nhiều trường học trên cả nước đã đưa ra thông báo cho học sinh tạm thời nghỉ học để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Điều này là rất cần thiết trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Học sinh khi ở nhà nên nhớ những điều sau:

Nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh

Dù không đến trường nhưng học sinh, sinh viên cũng cần phải luôn trong tâm thế phòng ngừa dịch bệnh. Hãy ở nhà khi không cần thiết phải ra ngoài, đồng thời thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khoẻ bản thân như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Theo dõi lịch học trực tuyến

Ở một số trường, thay vì đến lớp, học sinh sẽ chuyển sang học trực tuyến. Vậy nên, để không làm ảnh hưởng đến tiến độ học tập của chính mình, học sinh phải luôn theo dõi sát sao lịch học từ phía nhà trường.

Xem thêm tại đây