Đi xin việc bị loại ngay lập tức chỉ vì hỏi: “Lương bao nhiêu anh”

15:00 22/11/2019

Khi đi xin việc, ngoài vấn đề chuyên môn, kỹ năng giao tiếp là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Bởi nếu không cẩn thận bạn có thể bị "loại ngay từ vòng gửi xe" mà không hiểu nguyên nhân từ đâu. 

Ứng viên thiếu kỹ năng giao tiếp hay do quản lý quá khắt khe?

Gần đây, một bài đăng đã chia sẻ lên mạng xã hội câu chuyện mình gặp phải khi tuyển dụng nhân sự. Cụ thể, người này đã đăng tải một hình ảnh chụp lại một cuộc hội thoại giữa một bên là nhà tuyển dụng, một bên là người xin việc. 

 
Bài viết đang gây "bão mạng" của một người được cho là nhà tuyển dụng. (Ảnh: NEU Confessions)
Bài viết đang gây "bão mạng" của một người được cho là nhà tuyển dụng. (Ảnh: NEU Confessions)

Trong đó, ứng viên này đã đặt các câu hỏi như: “Anh có ca full time không ạ”, “Lương bao nhiêu anh”… Sau khi nhận câu hỏi liên quan về lương, người tuyển dụng này thẳng thừng đáp lại: “Em xin chỗ khác giúp anh nhé!”. Đi kèm với hình ảnh ấy, facebooker này cũng chia sẻ: “Lưu ý khi đi xin việc: Thái độ, kỹ năng giao tiếp”.

Ngay lập tức bài viết kể trên đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Nhìn chung, có hai luồng ý kiến chính: Một là đồng ý với ý kiến của phía tuyển dụng khi họ cho rằng ứng viên này thiếu kỹ năng giao tiếp. Một số khác cho rằng người quản lý đã quá khắt khe, soi mói từng tí một trong khi bạn xin việc kia nói năng lịch sự và tôn trọng đối phương.

 
Câu chuyện đang nhận được những phản ứng trái chiều từ cư dân mạng. (Ảnh: FB)
Câu chuyện đang nhận được những phản ứng trái chiều từ cư dân mạng. (Ảnh: FB)

“Hỏi cộc lốc vậy chả trách người ta từ chối thẳng luôn. Đáng lẽ nên đặt câu hỏi tinh tế hơn, ví dụ như ‘dạ bên anh tính/trả lương bao nhiêu vậy ạ’. Nhận được câu hỏi ‘lương thế nào anh’ nó nghe mất cảm tình”.

“Đi làm không hỏi lương thì hỏi cái gì. Hay là tới lúc đó lại ép người ta bảo lại không hỏi kỹ”.

“Chủ thớt khắt khe quá. Không thấy người người ta có chữ ‘ạ’, ‘anh’ à. Hay thớt muốn sao nữa? Tự nhiên muốn đàm đạo với chủ thớt ngoài đời ghê, để xem cách ứng xử như thế nào?”.

“Có lẽ anh này làm trong lĩnh vực đòi hỏi cao về sự giao tiếp. Mà cũng đúng thôi, nhân viên kỹ năng giao tiếp kém, khách hàng phản ánh thì quán đó chịu, anh ấy chịu. Tốt nhất là đi xin việc nên trang bị một vài kỹ năng”.

>> Xem thêm: Mắc những lỗi giao tiếp này, chẳng trách phỏng vân xin việc rớt, cua gái cũng bất thành​

Khi nhà tuyển dụng cũng bị “bốc phốt” về kỹ năng giao tiếp

Những tưởng câu chuyện sẽ dừng lại ở đây với những tranh cãi trái chiều, thế nhưng một số cư dân mạng lại nhanh chóng truy lùng thông tin của người được cho là nhà tuyển dụng này. Nhanh chóng, một số người đã phát hiện ra người này cũng từng đăng "status" bất lịch sự, mắng khách ngay trên trang cá nhân của mình. 

 
Người quản lý này bị dân mạng "bóc mẽ" chuyện ứng xử chưa chuẩn. (Ảnh: FB)
Người quản lý này bị dân mạng "bóc mẽ" chuyện ứng xử chưa chuẩn. (Ảnh: FB)

Tới lúc này, bên cạnh việc ủng hộ về vấn đề nên trang bị kỹ năng giao tiếp khi đi xin việc làm mà người quản lí này đưa ra thì một số khác cũng bày tỏ sự thất vọng.

“Này anh gì ơi, muốn người khác lịch sự với mình thì mình phải chuẩn đã chứ. Đừng xóa bài nha”.

“Thật bất ngờ! Anh làm em thất vọng quá cơ!”.

>> Đừng bỏ lỡ: Cách viết CV xin việc gây ấn tượng, dễ thuyết phục nhà tuyển dụng mà bạn trẻ nào cũng nên biết​

Kết

Thực tế, trên MXH lâu lâu lại xuất hiện những bài viết kể về những tình huống “dở khóc dở cười” khi đi xin việc. Cũng gần đây thôi, một bạn trẻ đã bị nhà tuyển dụng đánh trượt khi xưng hô “mình- bạn” vì thấy người quản lý còn khá trẻ.

 
Một ứng viên khác cũng bị loại khi xưng "bạn - mình" khi xin việc. (Ảnh: FB)
Một ứng viên khác cũng bị loại khi xưng "bạn - mình" khi xin việc. (Ảnh: FB)

Quay trở lại câu chuyện kể trên, hiện tại bài viết này vẫn đang thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.  Người bênh kẻ chê không hề ít, quả thực xin việc làm ai cũng cần có kĩ năng sao cho đúng mực thế nhưng việc hỏi lương khi đi làm có lẽ cũng không tới mức khắt khe không thể thông báo phải không nhỉ? Theo bạn, trong câu chuyện trên ai đúng, ai sai? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: 7 lý do khiến bạn thất nghiệp cả đời

Hãy đón xem nhiều bài viết cộng đồng mạng hấp dẫn tại YAN nha.

Đi xin việc đừng nên viết 10 điều này vào CV kẻo bị loại từ vòng “gửi xe”

Để có một CV (Curriculum Vitae) khi đi xin việc “đúng-đủ-đẹp”, bạn cần tránh một số yêu tố sau đây để bắt nhịp với xu hướng mới trong thời đại kĩ thuật số:

Viết tắt, viết sai chính tả và ngữ pháp

CV dài dòng lê thê

Không trung thực

Đề cập quá nhiều đến điểm yếu của mình

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!