Từ 1/1/2020, đi xe đạp uống rượu bia sẽ bị phạt tới 600.000 đồng

31/12/2019, 20:00 GMT+07:00

Năm mới tới gần, việc tụ tập, ăn uống, sử dụng rượu bia cũng đi kèm với những mối nguy về an toàn giao thông. Do vậy, việc điều khiển phương tiện giao thông khi có nồng độ cồn trong máu quá mức quy định sẽ phải nhận hình phạt về hành chính, nặng hơn là tước giấy phép lái xe.

    
Những điều luật mới dành cho các sản phẩm rượu bia và người sử dụng chất có cồn hầu hết được cư dân mạng ủng hộ. (Ảnh: FB).
Những điều luật mới liên quan tới việc sử dụng rượu bia rất được dân tình quan tâm. (Ảnh: FB).

>> Có thể bạn quan tâm: Xót xa cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”: Lời cảnh tỉnh rùng mình cho những người lái xe lúc say

Đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn sẽ bị phạt 400.000 - 600.000 đồng

Nhiều người cho rằng chỉ những phương tiện giao thông như xe máy, ô tô mới phải tuân thủ quy định về nồng độ cồn. Tuy nhiên bắt đầu từ 1/1/2020, những người điều khiển xe đạp cũng sẽ phải lưu ý thêm quy định này.

Cụ thể, Nghị định số 100/2019/NĐ - CP có hiệu lực từ 1/1/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, bổ sung hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ.

Trước đây, người điều khiển xe đạp và các phương tiện thô sơ không bị xử phạt nếu có nồng độ cồn khi tham gia giao thông thì nay, nếu có nồng độ cồn khi điều khiển các phương tiện này, người tham gia giao thông sẽ bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng. Trường hợp nồng độ cồn trong máu tối đa là 80mg/100ml, mức phạt sẽ là 400.000 đến 600.000 đồngMức xử phạt sẽ tăng nặng nếu hành vi này là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông.

    
Người đi xe đạp nếu uống rượu bia cũng sẽ bị xử phạt (Ảnh: FB).
Người đi xe đạp nếu uống rượu bia cũng sẽ bị xử phạt (Ảnh: FB).

   
Thiết bị đo nồng độ cồn qua hơi thở từ trong phổi. (Ảnh: internet)
Thiết bị đo nồng độ cồn qua hơi thở từ trong phổi. (Ảnh: Minh họa Internet)

Như vậy, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (bao gồm ô tô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, xe mô tô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (bao gồm xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo...) đều không được phép uống rượu bia khi lưu thông trên đường.

>> Xem thêm: Giải đáp câu hỏi nhiều người thắc mắc: tại sao uống bia pha rượu dễ say?

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm việc ép người khác uống bia

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm việc kích động, lôi kéo, xúi giục, ép buộc người khác uống rượu, bia. Nếu cố tình thực hiện hành vi này, người vi phạm sẽ phải nhận án phạt. Thực tế, việc xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống bia, rượu là tình trạng xảy ra thường xuyên trên bàn nhậu, đặc biệt là đối với trường hợp giữa sếp và nhân viên, người trong gia đình, họ hàng thân thích.

Ngoài ra, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên cũng không được phép uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Các địa điểm như cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian làm việc... đều không được uống và bán rượu, bia.

    
Các cơ sở kinh doanh rượu bia phải cách xa các địa điểm được quy định trong điều luật. (Ảnh: FB).
Nhiều nơi được quy định cụ thể trong luật về việc cấm tụ tập uống rượu, bia (Ảnh: FB)

>> Có thể bạn chưa biết: Nhanh bị đỏ mặt khi uống bia không phải nhóm máu O đâu, đó có thể là dấu hiệu triệu chứng nguy hiểm

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiếp tục đề xuất thêm các địa điểm công cộng không được uống rượu, bia gồm công viên, trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc, nhà chờ xe buýt, rạp chiếu phim, nhà hát sân vận động, nhà thi đấu thể thao.

Dân mạng nói gì về quy định nghiêm cấm sử dụng rượu bia đối với người điều khiển xe đạp?

Trước những quy định mới đầy nghiêm ngặt dành cho việc sử dụng rượu bia, cư dân mạng cho rằng đây là điều cần thiết để giảm bớt nguy cơ tai nạn giao thông, đặc biệt là trong dịp cận Tết này. Việc mức xử phạt đặc biệt tăng cao đối với nồng độ cồn vượt quy định hoặc là nguyên nhân chính gây tai nạn sẽ có tính răn đe mạnh tới người điều khiển giao thông.

"Ủng hộ việc làm nghiêm này. Đã uống rượu thì đừng chạy xe ra đường. Chẳng ai biết được chuyện gì có thể xảy ra đâu".

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng quy định này vẫn chưa thực tế, khi chỉ cấm chứ chưa thắt chặt được tình hình sử dụng rượu bia, đặc biệt là vào ngày lễ.

"Quy định thì vẫn là quy định, cũng không thể đảm bảo được 100% hiệu quả. Vấn nạn này vẫn nhức nhối và khó kiểm soát lắm".

Còn bạn, bạn nghĩ sao về quy định mới sắp áp dụng này? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

Đối với rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ, không được quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18h - 21h hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài… Khi quảng cáo, phải có cảnh báo để phòng, chống tác hại của rượu, bia; không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em; không quảng cáo trên phương tiện giao thông…

Trường hợp quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, phương tiện điện tử, thiết bị đầu cuối và thiết bị viễn thông khác phải có hệ thống công nghệ chặn lọc, phần mềm kiểm soát tuổi của người truy cập để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin về rượu, bia.