Đi tù 6 năm trở về, 9X Hà Tĩnh thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ

02/11/2020, 20:15 GMT+07:00

Đặng Văn Toàn, chàng trai 28 tuổi ở Hà Tĩnh đã từng có một tuổi trẻ mắc sai lầm, vướng vào vòng lao lý.

Nhưng hiện tại anh đã phấn đấu trở thành một ông chủ có tài sản hàng chục tỷ đồng.

 
Từng vướng vào vòng lao lý nhưng sau khi hoàn lương, chàng trai này đã trở thành ông chủ xưởng nội thất tiền tỷ.
Từng vướng vào vòng lao lý nhưng sau khi hoàn lương, chàng trai này đã trở thành ông chủ xưởng nội thất tiền tỷ.

>>> Đọc ngay: TP.HCM: Cảm phục tấm lòng của người mẹ nhận nuôi 5 trẻ mồ côi

Bài học về sự kiên cường

Đặng Văn Toàn là con út trong một gia đình có đến 9 người con ở một làng nghề chuyên làm mộc tại thôn Tràng Đình, xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Năm 2011, anh Toàn bắt đầu theo học ngành Công nghệ ô tô, Trường Đại học Nông lâm (TP.HCM). Mùa hè năm 2012, vì nông nổi, bồng bột, anh đã bị phạt 6 năm cải tạo.

Vốn là một sinh viên có thành tích tốt nên việc phải đi cải tạo khiến anh Toàn chán nản, nghĩ cuộc đời mình đã đi vào hẻm cụt. Ấy nhưng, nhờ cán bộ luôn động viên, quan tâm và kể cho anh nghe những câu chuyện thành công, chàng trai sinh năm 1992 đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ.

Ở đây, chàng trai trẻ học được sự kiên cường, chịu đựng và biết sống chậm lại, suy nghĩ thấu đáo hơn. 

Chàng trai Hà Tĩnh bước qua lầm lỗi tự mở công ty, có tài sản tiền tỷ
Đặng Văn Toàn đã từng phải đền bù 5 năm thanh xuân vì vướng vào vòng lao lý. (Ảnh: Vietnamnet)

Nhờ cải tạo tốt mà đến Tết năm 2017, anh Toàn đã được đặc xá trước thời hạn. Khi trở về hòa nhập với xã hội, anh không biết phải bắt đầu cuộc sống từ đâu. Chỉ có hai bàn tay trắng cùng khoản nợ 180 triệu đồng trước đó, lúc này, anh cảm thấy chênh vênh hơn bao giờ hết.

Gia đình anh Toàn vốn theo nghề mộc. Thế là sau những đắn đo, 9X đã quyết định đi theo nghề nghiệp của cha mẹ. Anh tiếp tục vay thêm 200 triệu đồng để mua máy móc, thiết bị, vật liệu rồi bắt tay vào làm bàn ghế, tủ, giường, kệ sách...

Công việc của anh ngày càng thuận lợi hơn. Sau một năm phát triển, anh Toàn quyết định đầu tư lớn, liều lĩnh thế chấp mảnh đất của cha mẹ để vay 1 tỷ đồng mua thêm máy móc, thuê công nhân, mở rộng thị trường kinh doanh.

Là người đứng đầu nên anh phải làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều lần. Công nhân chỉ làm 8 giờ mỗi ngày nhưng "ông chủ" thì làm đến gần 20 giờ. Tất cả những nỗ lực của chàng trai đó là vì muốn bù đắp sai lầm.

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 1.
Anh Toàn quyết vay mượn để phát triển công việc. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

>>> Đọc ngay: "Mem ruột" nhóm Việt Nam Ơi đi suốt 9 năm, dành cả tuổi trẻ xuyên Việt

Táo bạo để thành công

Cuối năm 2018, công việc của chàng trai Hà Tĩnh gặp khó khăn khi gỗ nhập giá vừa cao vừa khan hiếm, thị trường lại cạnh tranh khốc liệt. 

Thấy vậy, anh Toàn quyết định chuyển hướng đi mới. Anh đi khắp các tỉnh Bắc, Trung, Nam để nghiên cứu thị trường. Cuối cùng, chàng giám đốc ấy quyết định chuyển sang làm trần gỗ thay cho bàn ghế, giường tủ,... 

Cách thức kinh doanh cũng thay đổi, thay vì chỉ bán tại xưởng hoặc phân phối đến các phòng trưng bày, anh còn bán online, chụp hình rồi rao bán trên mạng xã hội. Đầu năm 2019, anh Toàn quyết định mở công ty chuyên về sản xuất, cung cấp các sản phẩm về gỗ và trần gỗ.

Chàng trai Hà Tĩnh bước qua lầm lỗi tự mở công ty, có tài sản tiền tỷ
Anh Toàn quyết định chuyển hướng sang làm trần gỗ. (Ảnh: Vietnamnet)

Để phát triển hơn, vị giám đốc trẻ đầu tư thêm 12 tỷ đồng để thuê 1.000m vuông đất và xây xưởng sản xuất và phòng trưng bày. Chàng trai này cũng đầu tư thêm máy đục, máy khoan, thuê thêm công nhân,... để có thể mở rộng thị trường ra các tỉnh khác.

Chỉ mới gần 2 năm kinh doanh, chàng trai người Hà Tĩnh đã liều lĩnh bỏ ra số tiền lớn để đầu tư. Thế nhưng cũng nhờ sự táo bạo đó mà chỉ trong năm 2019, doanh thu xưởng nội thất gỗ của anh Toàn đã là 19 tỷ đồng.

Không chỉ có óc kinh doanh nhạy bén, chàng trai này còn là người rất thật thà. Anh thẳng thắn chia sẻ với đối tác, khách hàng về quá khứ của mình. Ấy nhưng, những sản phẩm của anh khiến người ta nhất mực tin tưởng và không quan tâm đến quá khứ bồng bột đó. Thậm chí, có những khách hàng còn nhắn tin, gọi điện động viên anh.

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 5.
Anh Toàn dành rất nhiều tâm huyết cho công việc. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Hà Tĩnh: Đi tù 6 năm, 9X làm lại cuộc đời thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ - Ảnh 9.
Những sản phẩm mà anh Toàn làm ra. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

>>> Đừng bỏ lỡ: Thấy tiền, vàng trong đồ cứu trợ, người dân Hà Tĩnh trả lại người mất

Dù có một quá khứ buồn nhưng sau khi trở về với cộng đồng, anh Toàn thậm chí còn là tấm gương sáng cho những trường hợp có hoàn cảnh tương tự học tập và noi theo. 

Đừng quên tham gia Việt Nam Ơi để chia sẻ những câu chuyện đẹp về con người, đất nước Việt Nam nhé!

CHÀNG TRAI TỰ MÀY MÒ CÁCH TRỒNG HOA VÀ LÀM CHỦ VƯỜN HỒNG RỘNG 2.000M2 

Tầng Hắm Phu, chàng trai trẻ sinh năm 1996 ở Đồng Nai đã vượt lên số phận và tự khởi nghiệp, đi theo con đường mà mình tự định hướng.

Ngay từ năm lớp 9, Phu đã phải đi làm thuê làm mướn để có tiền trang trải cuộc sống. Dù hoàn cảnh sống vô cùng khó khăn nhưng chàng trai ấy chưa một lần khuất phục. Năm 17 tuổi, sau một thời gian làm thuê ở vườn hoa người khác, cậu thanh niên trẻ đã tự học cách ươm cây để rồi sau đó trở thành một người trồng hoa chuyên nghiệp.

Trong một lần được họ hàng cho khóm hồng ngoại, Phu đã quyết tâm đầu tư trồng loài hoa này để bán. Không nản chí trước những khó khăn, giờ đây ở tuổi 24, Phu đã sở hữu cả vườn hồng gần 2.000m vuông và có nguồn thu nhập vô cùng ổn định

Xem thêm tại đây!