Có thể bạn chưa biết: OK chính là viết tắt của "Oll Korrect" - Mọi chuyện ổn thoả

03/08/2019, 09:00 GMT+07:00

Có hai chữ cái mà chúng ta đi đâu cũng có thể bắt gặp và nghe thấy. Đó chính là “OK”. “OK” có lẽ là từ được dùng một cách thông dụng nhất trên khắp thế giới. Nó được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày giữa người với người và trong cả các lĩnh vực công nghệ nữa. Vậy nhưng bạn có biết “OK” có nghĩa thực sự là gì và chúng có xuất xứ như thế nào không?

Là thành phẩm của mốt viết tắt những từ được cố tình viết sai

Quay trở về những năm 1830, OK thực chất chính là sản phẩm của mốt viết tắt những từ được cố tình viết sai. Tầng lớp tri thức trẻ ở Boston thích thú với việc biến tấu những từ ngữ nguyên thủy theo một dạng mã hóa (kiểu như teencode ngày nay vậy).

Có thể lấy ví dụ một vài từ như sau:

- KC = Knuff ced = Enough said: Nói đủ rồi

- KY = Know yuse = No use: Chẳng có tác dụng gì

- OW = Oll wright = All right: Ổn thỏa

 
Từ "OK" ban đầu được sử dụng như một dạng teencode đầu thế kỷ 19.
Từ "OK" ban đầu được sử dụng như một dạng teencode đầu thế kỷ 19.

Và trong số những từ được mã hóa kiểu như thế này, có một từ viết tắt được sử dụng một cách rộng rãi nhất đó chính là “OK” hay “Oll korrect” (All correct) có nghĩa là “Mọi chuyện đều ổn”.

>> Xem thêm: Bạn đã biết hết nguồn gốc của các loại mỳ nổi tiếng

Vào đầu những năm 1800, “OK” đã trở thành từ thông dụng dùng để xác nhận mọi việc và nó bắt đầu trở thành xu hướng khi lần đầu được sử dụng trên tờ Boston Morning Post vào ngày 23/3/1839. Ngay lập tức, các tờ báo khác cũng sử dụng từ này và nó dần lan rộng trên khắp nước Mỹ.

 
Được sử dụng chính thức tại Boston lần đầu trên báo vào năm 1839, từ "OK" nhanh chóng phổ biến khắp nước Mỹ.
Được sử dụng chính thức tại Boston lần đầu trên báo vào năm 1839, từ "OK" nhanh chóng phổ biến khắp nước Mỹ.

Từ “OK” còn nổi tiếng đến mức, vị tổng thống thứ 8 của Mỹ đến từ Kinderhook là Martin Van Buren dùng như một câu slogan trong chiến dịch tranh cử của mình vào năm 1840. Những người ủng hộ ông Van Buren đã thành lập các “câu lạc bộ OK” trên khắp đất nước cùng lời kêu gọi: “Old Kinderhook was oll korrect” (tạm dịch: "Ông già người Kinderhook sẽ khiến mọi chuyện ổn thỏa").

 
Tổng thống Van Buren là một trong những người dùng "sức nóng" của từ "OK" để thực hiện chiến dịch tranh cử.
Tổng thống Van Buren là một trong những người dùng "sức nóng" của từ "OK" để thực hiện chiến dịch tranh cử.

Và cuối cùng, sau chiến dịch tranh cử của ông Van Buren từ “OK” cũng dành được thắng lợi riêng khi nó đã được biết đến như từ bản địa của cả nước Mỹ chứ không chỉ gói gọn trong một bộ phận người dân Boston nữa.

>> Bạn có biết: Nước mắm thật ra không có nguồn gốc từ châu Á mà ở châu Âu

Từ một từ lóng trở thành ngôn ngữ chính thức

Khi những từ viết tắt khác dần không còn được nhớ tới nữa thì riêng “OK” vẫn lan truyền rộng rãi nhờ sự ra đời của máy điện tín. Chiếc máy điện tín đầu tiên ra đời vào năm 1844, 5 năm sau sự xuất hiện của từ “OK” và đây cũng là thời điểm mà từ này “tỏa sáng”.

2 chữ cái này rất dễ gõ và thường khó bị nhầm lẫn với các kí tự khác. Nó nhanh chóng trở thành phương thức xác nhận thư tín được gửi đi thành công đặc biệt là trong hệ thống đường sắt Mỹ. Trong một văn bản điện báo năm 1865, những người làm ngành đường sắt ở Mỹ còn nhấn mạnh rằng: “Chỉ có những tin nhắn được phản hồi lại là OK mới được coi là đã gửi thành công”.

 
"OK" được dùng nhiều bởi dễ đọc, dễ nhìn.
"OK" được dùng nhiều bởi dễ đọc, dễ nhìn.

Một trong những lý do khác khiến từ “OK” trở nên phổ biến đó chính là ở phần nhìn. Những từ bắt đầu bằng chữ “K” không có nhiều trong tiếng Anh, vì thế dân chúng gần như bị “thèm” thấy chữ “K” này. Rất nhiều những công ty đã thay chứ “C” trong tên của họ thành chữ “K” để trông “bắt mắt” hơn.

Ngày nay, người ta sử dụng từ “OK” ngoài mang ý nghĩa ổn thỏa hay xác nhận một sự việc thì nó còn bày tỏ cảm xúc mang tính trung lập. Nếu đồ ăn của bạn OK, có nghĩa là nó có thể chấp nhận được, không quá ngon những cũng chả chán. Nếu trạng thái của bạn là OK thì có nghĩa là bạn không vui cũng chả buồn.

Có thể bạn chưa biết: OK chính là viết tắt của

Từ “OK” được sử dụng nhiều đến mức ta không thể kiểm soát được nó phát ra miệng lúc nào. Đó cũng có thể là lý do tại sao mà từ “OK” là từ đầu tiên mà con người nói khi đặt chân lên mặt trăng.

>> Đừng bỏ lỡ: Bất ngờ với kết quả nghiên cứu bộ gen người Việt: Có nguồn gốc từ châu Phi

Khởi đầu chỉ là một trào lưu thoáng qua vậy mà một từ ngữ được sáng tạo trong thời kỳ đó lại trở thành yếu tố cốt lõi trong cách chúng ta giao tiếp và cũng là một nét văn hóa ngày nay. Thật là thú vị đúng không nào.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: VOX, Pinterest

GATO - NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU?

Ngày nay, đời sống Internet ngày càng phát triển mạnh mẽ và sống động hơn bao giờ hết và cư dân mạng hay cộng đồng mạng cũng từ đó mà hình thành, bàn phím chính là công cụ để mọi người giao tiếp với nhau. Từ đây các “anh hùng bàn phím” vô tư “chém gió” với nhau và họ đã sáng tạo ra rất nhiều từ ngữ mới mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu, không hề có mặt trong từ điển Việt Nam.

Điển hình và nổi tiếng nhất có lẽ là từ GATO, ban đầu, nhiều người không rõ ý nghĩa và phải nhờ đến “anh Google”, nhưng sau này nhờ sự phổ biến rộng rãi mọi người đã ngầm hiểu, GATO hiểu nôm na là sự ghen tị, ghen tức không bao giờ công nhận tài năng người khác, không công nhận cái của người khác là tốt, đẹp hơn của mình. Ngoài ra, GATO còn có nghĩa là không đồng ý, tán đồng với hành động hay việc làm của một ai đó.

Ai là người nghĩ ra từ GATO? Khó mà xác định ai là người sử dụng từ này đầu tiên. Do muốn gõ nhanh nên một cư dân mạng đã gõ tắt và vô tình được một từ khá thuận tai và còn mang một ý nghĩa khác, GATO là tên gọi của loại bánh của Pháp, thường được gọi là bánh kem, bánh sinh nhật, có lẽ vì vậy mà GATO ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!