Nước Mỹ còn đang lạnh hơn cả sao Hỏa, vậy đâu là giới hạn chịu đựng của cơ thể con người?

07/01/2018, 09:33 GMT+07:00

Bên cạnh nhiệt độ, con người sẽ có mức độ chịu đựng như thế nào trước âm thanh, nhiệt độ, áp suất?

Gần đây, Mỹ, Canada, Trung Quốc... đang phải trải qua những ngày giá rét khắc nghiệt nhất. Thậm chí tại một số vùng ở Đông Bắc Mỹ, người ta còn đo được nhiệt độ là âm 60 độ C - thấp hơn cả... sao Hỏa. Nhiều sinh vật chết cứng giữa đường. Băng tuyết bao phủ khiến cuộc sống ở nơi này chẳng khác vùng cực là bao.

Con người chưa từng gặp phải mức nhiệt nào thấp như hiện tại, ít nhất là trong vòng 100 năm qua. Cơ thể chúng ta sẽ chịu những tổn thương nhất định nếu cái lạnh vượt quá sức chịu đựng chung. Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là giới hạn chịu đựng của con người tới đâu, bên cạnh nhiệt độ, là âm thanh, áp suất...?

Giới hạn chịu đựng về nhiệt độ

Cơ thể chúng ta có nhiệt độ ổn định ở 37 độ C. Theo một báo cáo của NASA vào năm 1958, chúng ta có thể thích nghi tốt với nhiệt độ trong khoảng từ 4 - 35 độ C, có độ ẩm không dưới 50%. Khi nhiệt độ môi trường hạ xuống, nhiệt độ cơ thể giảm. Khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống 35 độ C, chân tay sẽ run lên. Trái tim sẽ ngừng đập khi nhiệt độ cơ thể chỉ còn 20 độ C, trừ một vài trường hợp đặc biệt.

Nước Mỹ còn đang lạnh hơn cả sao Hỏa, vậy đâu là giới hạn chịu đựng của cơ thể con người?

Bên cạnh đó, cơ thể con người lại chịu lạnh tốt hơn chịu nóng. Chúng ta chỉ có thể duy trì tốt sự sống ở mức nhiệt là 42 độ C. Khi ấy, các protein cần thiết của cơ thể sẽ bắt đầu bị phân hủy

Giới hạn chịu đựng về gia tốc

Con người có thể chịu được vận tốc rất lớn, lên tới 11.270 km/h (kỷ lục này thuộc về NASA X-43A). Tuy nhiên, thứ gây tác động tới cơ thể người lại là gia tốc. Sự thay đổi vận tốc lớn trong khoảng thời gian ngắn sẽ gây ra lực khiến ép nát và làm tổn thương các cơ quan nội tạng của chúng ta.

Nước Mỹ còn đang lạnh hơn cả sao Hỏa, vậy đâu là giới hạn chịu đựng của cơ thể con người?

Theo các nhà nghiên cứu, theo chiều dọc từ đầu đến chân, cơ thể con người có thể chịu được gia tốc khoảng 4 - 8G (G là trọng lực, lực hấp dẫn của Trái đất khoảng 9,8m/s2) trước khi máu của chúng ta bị dồn lại hết về một phía. Theo chiều ngang, chúng ta chịu được khoảng 14G trước khi các cơ quan bên trong bị tổn hại.

Các nhà khoa học ước tính rằng con người không thể chịu quá 50G bởi sức ép khi ấy đã lên rất lớn. Từ đó, họ phát triển nghiên cứu để đảm bảo thiết kế tàu vũ trụ và máy bay chiến đấu có thể đảm bảo được an toàn cho các phi công.

Giới hạn chịu đựng trong việc thiếu ngủ

Việc thiếu ngủ gây ra tác động nguy hiểm tới cơ thể người ngang với việc say rượu. Mặc dù trên thế giới từng ghi nhận rất nhiều trường hợp không ngủ trong hàng chục ngày liên tiếp nhưng đó chỉ là con số nhỏ. Một số báo cáo từng ghi nhận rằng rất nhiều phi công đã khiến máy bay lao thẳng vào vách núi và có dấu hiệu mê sảng sau 3 - 4 ngày không ngủ. Điều này đã cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực của thiếu ngủ tới cơ thể con người.

Nước Mỹ còn đang lạnh hơn cả sao Hỏa, vậy đâu là giới hạn chịu đựng của cơ thể con người?

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên loài chuột, buộc chúng không được ngủ trong nhiều ngày liền và tiến hành ghi nhận những thay đổi trong cơ thể chuột, đặc biệt là sóng não. Kết quả cho thấy, những con chuột không thể sống quá 20 ngày. Calo trong cơ thể chuột bị đốt cháy quá mức, chế độ ăn uống không bình thường dù chẳng vận động gì.

Từ đó, các nhà nghiên cứu rút ra kết luận rằng, con người không thể chịu đựng quá 15 ngày không ngủ, dù họ có ăn uống bình thường và hoạt động nhẹ đến đâu.

Giới hạn chịu đựng về áp suất

Con người chỉ có thể thích nghi với áp suất ở một mức độ nhất định. Sở dĩ chúng ta không thể lặn sâu như cá bởi áp lực của nước rất lớn. Người bình thường chỉ có thể lặn sâu khoảng 18m, trong khi kỷ lục của thế giới là 85m - một con số đòi hỏi sự luyện tập gắt gao nhằm giúp nhịp tim phản xạ chậm hơn, giảm sự tuần hoàn, đồng thời tăng cường thể tích phổi lên tối đa. Và bạn biết đấy, khi độ sâu tăng 10m, áp suất sẽ tăng thêm 1atm. Tức là mỗi 1cm2 diện tích sẽ tăng thêm 1kg áp lực.

Càng lặn xuống sâu, thể tích các phần khí bên trong cơ thể như phổi càng giảm đi. Con người chỉ chịu được sự giảm thể tích rất giới hạn, điều này làm khả năng lặn của chúng ta bị hạn chế.

Nước Mỹ còn đang lạnh hơn cả sao Hỏa, vậy đâu là giới hạn chịu đựng của cơ thể con người?

Tương tự với việc ở trên bờ, con người thường chịu áp suất không khí lên tới 1atm. Khi chúng ta leo càng cao, áp suất khí quyển càng giảm và không khí càng loãng khiến việc hô hấp khó khăn hơn do thiếu oxy. Ở áp suất khí quyển, không khí chứa 21% oxy và chúng ta sẽ chết khi nồng độ giảm xuống dưới 11%. Tuy nhiên, hít thở trong môi trường quá nhiều oxy cũng khiến bạn rơi vào rắc rối.

Nước Mỹ còn đang lạnh hơn cả sao Hỏa, vậy đâu là giới hạn chịu đựng của cơ thể con người?

Ở áp suất khí quyển, không khí chứa 21% oxy, chúng ta sẽ chết khi nồng độ giảm xuống dưới 11%. Tuy nhiên, nếu bạn hít thở trong môi trường quá nhiều oxy cũng sẽ gây chết người. Một người bình thường chỉ có thể chịu được độ cao 4.572m. Đối với các nhà leo núi chuyên nghiệp, con số sẽ nâng lên 7.925m do họ có thể thích nghi với điều kiện thiếu oxy, đồng thời cũng cần đến sự hỗ trợ của bình dưỡng khí.

Những giới hạn chịu đựng khác

Bạn cảm thấy rất khó chịu vì âm thanh lớn ư? Đó là bởi chúng ta chỉ có thể chịu được âm thanh có độ lớn khoảng 160dB. Âm thanh vượt ngưỡng trên sẽ khiến màng nhĩ bạn bị rách tạo ra các sóng âm gây áp lực lớn tới mức vỡ phổi, đẩy không khí vào cách mạch máu và làm nghẽn mạch, dẫn tới cái chết. 30dB là độ lớn âm thanh tại các làng quê yên tĩnh, và 120dB là độ lớn tại các chương trình âm nhạc ngoài trời.

Nước Mỹ còn đang lạnh hơn cả sao Hỏa, vậy đâu là giới hạn chịu đựng của cơ thể con người?

Cơ thể con người có từ 3,8 đến 5,6 lít máu. Bạn có thể bình an vô sự dù mất đi khoảng 15% lượng máu. Tuy nhiên nếu con số ấy tăng lên, bạn sẽ rơi vào tình trạng chóng mặt, tim đập nhanh. Khi lượng máu bị mất chiếm 40% cơ thể, tim sẽ đập loạn vì huyết áp quá thấp để đẩy máu đi khắp cơ thể. Bạn sẽ không sống nổi nếu con số này vượt quá 50%.

Nước cũng là thành phần chiếm 60% cơ thể con người. Bác sĩ thường khuyên bạn uống nhiều nước, thế nhưng thông tin uống 8 lít nước mỗi ngày quả là sai bét. Cơ thể mỗi người sẽ yêu cầu một lượng nước khác nhau, nhưng cần được nạp vừa đủ để tránh việc làm loãng các chất điện giải trong cơ thể, khiến các cơ co giật dẫn tới tử vong.

Nước Mỹ còn đang lạnh hơn cả sao Hỏa, vậy đâu là giới hạn chịu đựng của cơ thể con người?

Con người chết do điện giật là bởi cường độ dòng điện quá lớn chứ không phải do mức điện áp lớn. Dòng điện khoảng 1mA sẽ gây ra cảm giác tê tê, trong khi dòng điện 200mA sẽ cướp đi sinh mạng bất kì ai. Một số người có thể chịu được cường độ dòng điện sinh hoạt do sở hữu điện trở trên da đủ lớn, khiến điện đi vào cơ thể trở nên nhỏ hơn bình thường. Mặc dù vậy, điện trở của da người thay đổi từ 1.000 Ôm (trong điều kiện da ướt) đến 100.000 Ôm (trong điều kiện da khô). Do đó, mức điện áp tương ứng có thể gây chết người là 200V (da ướt) và 20.000V (da khô). Và bạn có biết không, chỉ 10% những vụ sét đánh trúng người là gây ra tử vong thôi.

Tổng hợp