Đi mua vàng thiếu tiền, chủ tiệm vàng: Bác cứ lấy, tiền thiếu gửi sau!

14/09/2020, 18:47 GMT+07:00

Sài Gòn trong mắt khách thập phương có cái gì đó đông đúc, xô bồ cũng không thiếu chuyện lừa lọc... nhưng thực ra ở đâu cũng có người này, người kia. Sài Gòn dân nhập cư đông nhưng người tốt cũng không hiếm. Họ sẵn sàng giúp đỡ người lạ trong khả năng cho phép "cho đi mà không quan tâm đến việc nhận lại".

Mới đây câu chuyện giữa chủ một tiệm vàng và một vị khách lớn tuổi đã làm nhiều người cảm thấy ấm lòng, "Sài Gòn cũng đáng yêu, đáng sống lắm đấy".

 
Câu chuyện ấm lòng giữa tiệm vàng. Ảnh: Báo Lao Động.
Câu chuyện ấm lòng giữa tiệm vàng. Ảnh: Báo Lao Động.

"Bác cứ mang sợi dây chuyền về, tiền còn thiếu mai mốt gửi con sau cũng được"

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, đó là một buổi chiều tháng 9, hai mẹ con một vị khách lớn tuổi ghé lại tiệm vàng ở chợ Nguyễn Đình Chiểu (P.4, Q. Phú Nhuận, TP.HCM) để mua vàng. Người con trai đứng bên ngoài, bà mẹ vào tiệm vàng để mua một sợi dây chuyền tặng đứa cháu đích tôn chuẩn bị thôi nôi.

Người phụ nữ lớn tuổi, tóc điểm bạc tỉ mẩn lựa dây chuyển cho cháu. Trông bà cũng không có gì quá giàu sang, dư giả, bà lựa kĩ từng sợi dây chuyển, mãi vẫn chưa có được sợi nào ưng ý. Chị chủ tiệm cũng vui vẻ giới thiệu nhiều mẫu mới về cho bà lựa chọn. Phải đến sợi dây chuyền thứ mười thì vị khách lớn tuổi mới thể hiện sự hài lòng trên khuôn mặt.

 
Chị chủ tiệm vàng tốt bụng cho mua vàng thiếu. Ảnh: Hà Tiên.
Chị chủ tiệm vàng tốt bụng cho mua vàng thiếu. Ảnh: Hà Tiên.

Sau khi khách đồng ý, chị chủ tiệm bấm máy tính và báo giá là 4.860.000 đồng. Nét bối rối thoáng qua trên gương mặt của vị khách lớn tuổi, bà lục trong túi ra một xấp tiền mệnh giá 200.000 đồng nhưng không phải là trong ví phẳng phiu mà cột bằng dây thun cuộn tròn. Đếm đi đếm lại mới được 2 triệu đồng, quay ra cậu con trai cũng chỉ mang theo 1 triệu đồng, còn thiếu tận 1.860.000 đồng.

Hai mẹ con phân vân, sau đó anh con trai ngỏ ý muốn đổi sợi dây chuyền khác có giá thấp hơn. Nhưng nhìn nét mặt của bà mẹ chị chủ tiệm vàng đã có quyết định bất ngờ: "Thôi bác cứ mang sợi dây chuyền này về cho cháu trước đi, số tiền còn thiếu thì mai mốt đem gửi lại con sau cũng được". 

Hai vị khách ngỡ ngàng chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra thì chủ tiệm đã yêu cầu nhân viên đánh bóng, viết biên nhận và bỏ vào hộp cho khách. Thực sự không phải ai cũng dám làm điều này đối với người lạ, bởi không biết niềm tin có đặt nhầm chỗ hay không. Hai vị khách sau khi cảm ơn chủ tiệm vàng thì lên xe máy về nhà.

Mẹ con vị khách lớn tuổi quay lại trả nốt số tiền còn thiếu "Cháu bán vàng mà cho thiếu tiền thì không sợ mất sao?"

Không nghĩ là 2 vị khách lại quay trở lại nhanh đến như vậy. Chỉ một lát sau thì cậu con trai chở mẹ quay lại tiệm vàng, trả nốt số tiền còn thiếu.

- Cháu bán vàng mà cho thiếu tiền thì không sợ mất sao? Người mẹ hỏi.
- Không ạ, cháu nhìn cô và em đây thì thấy khuôn mặt phúc hậu, rõ là người tốt mà. Vả lại, cháu có niềm tin là hai mẹ con cô sẽ quay lại.

Chị chủ tiệm vàng vui vẻ nhận tiền và cho rằng hai mẹ con thực sự là người biết giữ chữ tín, không lươn lẹo hay quỵt tiền bởi suy cho cùng nếu không đem đến trả thì chủ tiệm cũng không biết đâu mà đòi lại. 

Cộng đồng mạng bày tỏ: "Thật đáng trân trọng lòng tốt của chủ tiệm vàng và lòng chân thật của mẹ con người mua vàng"

Khi đi mua sắm đôi lúc chúng ta cũng bị thiếu tiền, để quên tiền ở nhà, lúc này phải trả lại đồ hoặc may mắn thì được chủ tiệm bán thiếu nợ. Người bán thì cũng tùy, vẫn có người có lòng tin, có người không, không thể nào trách được bởi vì có khách sẽ quay lại trả nhưng có khách thì "quên bẵng" đi.

 
Cộng đồng mạng trầm trồ về lòng tốt của chị chủ tiệm vàng. Ảnh chụp màn hình.
Cộng đồng mạng trầm trồ về lòng tốt của chị chủ tiệm vàng. Ảnh chụp màn hình.

Nhiều người không tin bất cứ ai ngoài bản thân mình nhưng để cuộc sống đơn giản và nhẹ nhàng hơn thì chúng ta cũng không nên nghi ngờ tất cả mà tuỳ vào hoàn cảnh vẫn có thể đặt niềm tin. Có thể đặt đúng, có thể nhầm nhưng quan trọng là chúng ta đã làm được một việc tốt, mặc kệ có được người khác công nhận hay không. Như câu chuyện ở tiệm vàng trên đây, đọc xong thấy cuộc sống thật đẹp, hãy cứ chân thật với nhau thì điều tốt đẹp cũng sẽ đến. Còn bạn, suy nghĩ thế nào về hành động của người chủ tiệm vàng?

Xem thêm các bài viết thú vị tại Yan nhé!

Nhặt được ví quyết đứng chờ để trả cho người mất

Trước đó trên mạng xã hội xuất hiện câu chuyện về một chàng shipper vô tình nhặt được đồ đánh rơi đã kiên nhẫn đứng bên lề đường 1 tiếng đồng hồ để chờ người đánh rơi quay lại tìm ví.

Về nhà, anh chàng tìm đủ mọi cách để trả lại cho người đã mất, thậm chí còn chủ động gọi điện lên tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng nơi chủ chiếc ví mở thẻ, xin thông tin của người này để trả lại.

Sáng hôm sau, anh chàng hẹn người mất đến để nhận lại đồ đã đánh rơi, không nhận tiền chỉ xin 50 nghìn đồng đổ xăng và được đưa đi ăn một bát phở.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!