Đi làn cấm bị phạt, người đi xe đạp TP.HCM chống chế: "Ai chẳng vậy"

14/05/2021, 11:40 GMT+07:00

Mới đây, theo VTC đăng tải, vào rạng sáng ngày 14/5, Đội Tuần tra dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) đã thực hiện chuyên đề xử lý xe thô sơ đi vào đường cấm, vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều... trên đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua TP. Thủ Đức, TP.HCM).

 
Nhiều người đi xe đạp tập thể dục buổi sáng tại đường Phạm Văn Đồng. (Ảnh: VnExpress)
Nhiều người đi xe đạp tập thể dục buổi sáng tại đường Phạm Văn Đồng. (Ảnh: VnExpress)

Đường Phạm Văn Đồng có 12 làn xe, trong đó 8 làn dành cho xe ô tô lưu thông (mỗi bên 4 làn) và 4 làn xe hỗn hợp (mỗi bên 2 làn) dành cho ôtô, xe gắn máy, xe thô sơ. Thế nhưng lại có rất nhiều xe đạp thể thao ngang nhiên vượt đèn đỏ, chạy cả sang làn đường ô tô,…

Từ khi lập chốt kiểm tra, CSGT đã bắt giữ nhiều trường hợp vi phạm. Theo ghi nhận của VTC, khoảng 4h, dù đèn tín hiệu giao thông đang chuyển sang màu đỏ, nhưng một số người đi xe đạp tập thể dục vẫn bất chấp nguy hiểm ngang nhiên vượt.

Đáng nói, khi nhìn thấy CSGT, có những người thậm chí còn dừng lại, vác xe chạy từ làn ô tô qua dải phân cách để vào làn bên trong. Nguy hiểm hơn, có những trường hợp còn quay ngoắt xe lại chạy ngược chiều gây mất trật tự an toàn giao thông.

Trên Thanh Niên đăng tải, khi được CSGT phân tích hành vi sai quy định, một số người vi phạm vẫn chống chế: "Ai tập thể dục cũng đi vào đây mà, đường dễ đi hơn".

 
Nhiều người "vác" xe quay đầu khi thấy CSGT. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhiều người "vác" xe quay đầu khi thấy CSGT. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Người dân tại đây cũng phản ánh buổi sáng có nhiều tốp đi xe đạp “thoải mái” vượt đèn đỏ, chạy vào làn ô tô bất chấp nguy hiểm. Theo cán bộ CSGT, tình trạng này dù đã bị lực lượng chức năng nhiều lần cảnh báo, xử lý nhưng những người đi xe đạp vẫn đi vào và tìm mọi cách né CSGT để không bị xử phạt.

Sau khi được CSGT khuyến cáo, hầu hết những người này đều cam kết sẽ không chạy sai luật nữa, đồng thời nhắc nhở những người khác về việc này.

Theo Tuổi trẻ, trước đó từ ngày 14/1, Đội tuần tra dẫn đoàn đã lập kế hoạch riêng chuyên để xử lý xe thô sơ (xe đạp) vi phạm trên tuyến đường Phạm Văn Đồng. Theo số liệu được biết từ đầu năm đến nay, CSGT đã xử 169 trường hợp phạt theo thủ tục không lập biên bản với tổng số tiền 25.350.000 đồng.

 
CSGT lập biên bản người đi xe đạp sai làn. (Ảnh: Tôi là dân quận 7)
CSGT lập biên bản người đi xe đạp sai làn. (Ảnh: Tôi là dân quận 7)

Được biết, những hành vi như trên đều là vi phạm pháp luật. Tuổi trẻ đưa tin, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt tiền từ 200.000-300.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp đi vào khu vực cấm; đường có biển báo hiệu nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển; đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển "Cấm đi ngược chiều".

Phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Tuy nhiên, khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, CSGT đang thi hành công vụ được phép ra quyết định (xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản) xử phạt cảnh cáo và các hành vi vi phạm được quy định mức phạt tiền không quá 250.000 đồng nên người đi xe đạp vi phạm các lỗi trên có thể đóng phạt, nhận biên lai tại chỗ.

Nam thanh niên bị CSGT lập biên bản xử phạt vì vi phạm luật giao thông. (Ảnh: Lao Động)Nam thanh niên bị CSGT lập biên bản xử phạt vì vi phạm luật giao thông. (Ảnh: Lao Động)

Việc bất chấp tín hiệu giao thông, đi sai làn đường không chỉ khiến cá nhân vi phạm pháp luật mà còn gây tổn hại đến tính mạng nếu như có trường hợp xấu xảy ra. Vì thế mỗi người hãy có ý thức trong việc tham gia giao thông để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

 Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG LỖI VI PHẠM GIAO THÔNG BỊ PHẠT CỰC NẶNG TẠI VIỆT NAM

Khi điều khiển phương tiện giao thông, cần lưu ý tránh những lỗi vi phạm sau bởi nó sẽ bị xử phạt rất nặng.

Lỗi 1: Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe, dùng chân điều khiển xe, ngồi về một bên điều khiển xe, nằm trên yên xe điều khiển xe hay thay người điều khiển khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 60 ngày; tạm giữ phương tiện đến 10 ngày.

Lỗi 2: Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 60 ngày, tạm giữ phương tiện đến 10 ngày.

Lỗi 3: Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 60 ngày tạm giữ phương tiện đến 10 ngày.

Xem thêm tại đây