Đi du học 1 năm, thanh niên nói bập bẹ tiếng mẹ đẻ khiến CĐM bức xúc

16:35 11/09/2020

Không ít người nước ngoài khi đến Việt Nam muốn học tiếng Việt để dễ dàng trao đổi và giao tiếp với người bản xứ. Người Việt khi học tập và làm việc ở các nước bạn cũng đều trau dồi thêm vốn từ để tránh bất đồng ngôn ngữ.

Thế nhưng để quên được "tiếng mẹ đẻ" và trở thành một "Việt kiều" bập bẹ nói tiếng Việt chỉ sau 1 năm đi du học thì chắc chỉ có mình nam thanh niên đang bị "đặt dấu hỏi" trên mạng xã hội này. 


Đoạn livestream thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đoạn livestream thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: BLACKPINK trổ tài nói tiếng Việt, netizen cảm thán vì phát âm chuẩn

Đi du học 1 năm, nam thanh niên quên luôn cả tiếng mẹ đẻ

"Nhập gia tùy tục" vốn chẳng phải là điều quá xa lạ với bất cứ ai khi đến một đất nước mới, thành phố mới. Thế nhưng đến cả Việt kiều đôi khi còn chẳng thể nào quên được "tiếng mẹ đẻ", huống chi là du học sinh mới đi du học năm đầu tiên đã bập bẹ nói tiếng Việt khiến nhiều cư dân mạng "bất bình". 

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn livestream của một nam thanh niên có tài khoản để tên bằng tiếng Hàn, trong suốt quá trình giao lưu với cư dân mạng, người này liên tục nói tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Hàn bằng một giọng nói "lơ lớ" như người ngoại quốc. Nhiều cư dân mạng theo dõi đoạn livestream vì vẻ ngoài ưa nhìn của anh chàng và dành không ít lời khen cho nam sinh có vẻ như là người Hàn Quốc này.


Anh chàng nhận được rất nhiều lời khen vì giọng nói "lơ lớ" dễ thương. (Ảnh: Chụp màn hình)
Anh chàng nhận được rất nhiều lời khen vì giọng nói "lơ lớ" dễ thương. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy nhiên sau khi anh chàng thú nhận mình là người Việt Nam và mới sang Hàn Quốc du học được 1 năm thì ngay lập tức đã bị cư dân mạng "chỉ trích" không thương tiếc. Không những vậy, nhiều người còn ngỡ ngàng vì từ đầu đến giờ, hóa ra lại đang nói chuyện với một người Việt Nam nói "tiếng mẹ đẻ" không sõi.

>> Đừng bỏ lỡ: Sao Hàn "bập bẹ" nói tiếng Việt: Dara, Lee Teuk đều mắc bẫy chị Google

Cộng đồng mạng: "Ở Hàn có 1 năm mà quên tiếng Việt ư?"

Đoạn livestream của anh chàng được chia sẻ khắp các trang mạng xã hội đã nhận không ít ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Hầu hết nhiều người cho rằng thanh niên cố tình "quên" tiếng Việt để gây sự chú ý khi nói "lơ lớ" như người ngoại quốc dù thời gian đi du học cũng chẳng nhiều nhặn gì.


Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người bỏ qua mọi lỗi lầm của anh chàng chỉ vì gương mặt ưa nhìn, giọng nói dễ thương: "Miễn anh thích là được!"


Nhiều người lên tiếng "đá xoáy" anh chàng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người lên tiếng "đá xoáy" anh chàng. (Ảnh: Chụp màn hình)

- "Phát âm tiếng gì cũng sai chứ nói gì đến tiếng Việt"

- "Nghe cứ kiểu gì ý, mới đi 1 năm mà làm như đi cả thập kỷ không về vậy?"

- "Hóa ra là cũng bị lừa thôi. Đây là người Việt các bạn nhé!"

- "Từ đầu nghe ông bập bẹ đã thấy nghi nghi rồi"

>> Xem ngay: Bất ngờ trước khả năng tiếng Việt của Kim Lý sau thời gian bên Hà Hồ

Hiện tại chưa rõ thực hư câu chuyện của anh chàng này ra sao nhưng đoạn livestream vẫn đang được chia sẻ với tốc độ khó tin. Đồng thời cũng nhiều người lên tiếng bảo vệ anh chàng, cho rằng không nên phán xét một người khi chưa rõ hoàn cảnh của người này ra sao. Bạn nghĩ sao về trường hợp này?

Lộ video Hari Won nói tiếng Việt rất chuẩn từ 4 năm trước

Cách phát âm của người nước ngoài khi đến Việt Nam vốn luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm của cư dân mạng.

Hari Won cũng không phải là ngoại lệ khi cô từng có một thời gian dài học tiếng Việt và sinh sống tại Việt Nam.

Tuy nhiên cách phát âm của Hari Won cũng không mấy "chuẩn chỉnh" và thường được nhắc khéo ở một số sự kiện, dù vậy nhưng người hâm mộ vẫn luôn ủng hộ và yêu thích sự dễ gần, thân thiện của cô nàng.

Thế nhưng đoạn clip Hari Won phát âm rành rọt tiếng Việt hơn cả bây giờ lộ ra đã gây tranh cãi trên mạng xã hội suốt một thời gian dài...ĐỌC THÊM!