Đi chúc Tết nhất định phải kiêng không được hỏi: Bao giờ lấy chồng?

24/01/2020, 17:00 GMT+07:00

Phong tục chúc Tết ngày đầu xuân năm mới đã trở thành điều quá đỗi quen thuộc với người Việt bao đời qua. Vào dịp một năm mới vừa sang, ai cũng mong ước nhận được những điều may mắn, vui vẻ.

Thế nhưng cũng có vài trường hợp lại vô tư tới chúc Tết mà lại đặt ra những câu hỏi "không ai muốn nghe". Hãy là người đi chúc Tết văn minh, và đừng bao giờ hỏi gia chủ, bạn bè các câu hỏi "tội kỵ" dịp đầu năm này nhé!

 
Có một nỗi "ám ảnh" mang tên: Những câu hỏi "tế nhị" ngày Tết! (Ảnh: Pinterest)
Có một nỗi "ám ảnh" mang tên: Những câu hỏi "tế nhị" ngày Tết! (Ảnh: Pinterest)

Bao giờ lấy chồng/vợ?

Theo số đông cư dân mạng bàn luận thì có lẽ câu hỏi đáng kiêng kỵ nhất trong dịp Tết đầu năm chính là: "Bao giờ lấy chồng/lấy vợ?". Việc thanh niên tới tuổi dựng vợ, gả chồng mà vẫn chưa thấy "động tĩnh" gì thì dĩ nhiên gia đình, họ hàng sẽ sốt sắng mà lo. Thế nhưng thanh niên thời đại 2020 rồi, chuyện chồng vợ con cái đã không còn là điều quan trọng đặt lên hàng đầu để ngày đầu xuân năm mới gặp nhau lại hỏi điều này.

Cứ thử đặt địa vị mình vào người bị hỏi thì bạn sẽ thấy nó chẳng vui vẻ chút nào. Nếu là một hai người quan tâm hỏi han thì có lẽ câu chuyện cũng không có gì đáng nói, nhưng ngày Tết đầu năm mà ai nhìn mặt cũng hỏi: "Bao giờ lấy chồng/ lấy vợ?" thì quả thực ăn cỗ cũng chẳng còn ngon. Thế nên, người ta có cưới thì bạn sẽ được mời, đừng hỏi để rồi bị "lườm nguýt" lại dông cả năm đấy nhé!

 
Làm ơn, khi nào cưới sẽ mời (Ảnh: YAN)
Làm ơn, khi nào cưới sẽ mời (Ảnh: YAN)

>>>Tin liên quan: Tết thì vui đấy nhưng khổ nhất là "bà dì ghé thăm, đỏ nguyên cả năm"​

Có người yêu chưa?

Xếp sau "Bao giờ lấy chồng/lấy vợ?" thì có lẽ chính là câu hỏi "Có người yêu chưa?". Có không ít dân mạng phải bức xúc mà than rằng, liệu rằng họ có người yêu hay không, hạnh phúc hay không thì có mấy ai thực sự quan tâm và để ý? Vậy thì tại sao ai ai gặp cũng phải hỏi câu "duyên dáng" tới vậy?

Hỏi từ ngày này qua tháng họ, hỏi từ năm trước cho tới tận đầu năm sau vẫn một câu: "Thế đã có người yêu chưa? Kén chọn thế để mà làm gì? Không yêu ai rồi mà lấy đi lại thành "bà cô" trong nhà đấy...". Cũng chưa rõ là thật lòng quan tâm hay chỉ là những câu hỏi xã giao "kiếm chuyện làm quà", nhưng người nghe thì chẳng ai thích, mà người bị hỏi thì lại càng không, vậy nên Tết đến có gặp ai đang F.A thì bạn cũng đừng dại mà buông câu hỏi "không một miếng duyên" này ra nhé.

 
Sợ "trùng bồ" hay sao mà hỏi mãi (Ảnh: YAN)
Sợ "trùng bồ" hay sao mà hỏi mãi (Ảnh: YAN)

Đi làm lương tháng bao nhiêu?

Ngoài câu chuyện tình cảm yêu đương thì có lẽ không ít cô dì chú bác, hàng xóm láng giềng gặp là lại hỏi: "Thế đi làm lương được bao nhiêu? Cuối năm thưởng chắc nhiều lắm nhỉ?". Ngày đầu xuân năm mới nhưng chẳng hiểu sao không ít người lại cứ thích đặt những câu hỏi tế nhị, riêng tư và tự xem nó là điều bình thường, chẳng có gì đáng để tranh luận.

Nhưng sự thực là, sau câu hỏi đấy nó lại là một "bộ phim dài tập" phía sau mà khó ai có thể đoán được kết cục sẽ thế nào. Nếu nhận được câu trả lời là một con số cụ thể thì câu chuyện tiếp theo sẽ lại là: "Ôi thế á, con ABC nhà bác nó làm ở XYZ, lương tháng nó cũng cao gấp đôi mày đấy. Sao không chọn chỗ nào lương cao hơn mà làm...". Nếu không thì sẽ lại là: "Ôi lương cao thế thì chắc Tết được thưởng nhiều lắm đúng không? Năm nay nhà ăn Tết chắc to lắm nhỉ"... 

Đấy bạn có thấy không? Chỉ một câu hỏi thôi mà câu chuyện đã đi xa tới biển khơi mà chẳng ai hiểu lí do vì sao. Vấn đề về tiền bạc vốn luôn nhạy cảm và tế nhị thế đấy, cho nên, dù tò mò hay quan tâm thì cũng đừng bao giờ đầu xuân năm mới hỏi người ta "Lương tháng bao nhiêu?" nhé!

 
Lương có nhiều cũng không chia cho "miếng" nào đâu nhé (Ảnh: YAN)
Lương có nhiều cũng không chia cho "miếng" nào đâu nhé (Ảnh: YAN)

>>>Có thể bạn chưa biết: Đừng hỏi chồng "lương tháng ra sao", hãy hỏi "anh đi làm mệt không?"​

Tết này biếu bố mẹ được gì rồi?

Đi kèm với câu chuyện tiền lương thì lại là vấn đề "thế Tết này đã biếu bố mẹ được gì chưa?". Dù bạn có là sinh viên đang đi học, người mới đi làm hay đã thành gia lập thất thì đây chính là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất nhì mỗi dịp đầu năm đấy nhé.

Sự thực thì chẳng ai quan tâm bạn làm được bao nhiêu tiền, sống một tháng ra sao, chi trả những thứ gì, họ chỉ tò mò rằng bạn cho bố mẹ được gì rồi? Liệu rằng bạn có hơn con cái họ hay chẳng bằng. Vẫn là những sự so sánh buồn cười mà đôi khi người ta tự cho rằng đấy là điều hiển nhiên của cuộc sống. Nhưng bạn có biết không, cuộc sống này không nên sân si, cũng không nên so sánh. Vì mỗi người một câu chuyện và cuộc đời khác nhau, thế nên đừng vì sự tò mò của bản thân để rồi những ngày Tết mất đi sự vui vẻ vốn có.

 
Chắc sắp gom đủ tiền mua cho ba má cái nhà mới rồi nè (Ảnh: YAN)
Chắc sắp gom đủ tiền mua cho ba má cái nhà mới rồi nè (Ảnh: YAN)

>>>Xem thêm: 6 câu người lịch sự không bao giờ hỏi khi mới quen​

Có lẽ còn nhiều lắm những câu hỏi mà các bạn trẻ muốn "ôm" hết vào list cấm kỵ ngày Tết này rồi dán trước cửa nhà để ai tới cũng liệu đường né tránh. Suy cho cùng thì để một năm mới tràn ngập niềm vui, sự sẻ chia và hạnh phúc thì chúng ta thay vì hỏi: "Bao giờ lấy chồng? Lương tháng bao nhiêu?..." thì hãy quantâm nhau bằng: "Công việc em làm có vất vả không? Đi làm thấy vui vẻ và thoải mái chứ? Đồng nghiệp có quan tâm và yêu thương nhau không?...". Đó mới là những câu hỏi ai cũng muốn nghe, mới tạo được cho đối phương sự hứng thú muốn sẻ chia.

Tết Canh Tý 2020 đã đến rồi, chúc cho tất cả mọi người đều có được niềm vui, hạnh phúc trong một năm mới an lành nhé!

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn và thú vị nhất của YAN nha!

Những món ăn kiêng kị trong ngày Tết bạn nhất định phải tránh để có 1 năm suôn sẻ

Ngoài những câu nói kiêng kị ngày Tết thì bạn cũng nên nắm rõ một số món ăn mà dân gian từ xưa truyền lại không nên ăn trong dịp đầu năm mới.

Để một năm thuận lợi, không gặp vận xui thì có một số món ăn mà chúng ta không nên dùng trong dịp này như:

- Tôm: Người miền Nam cho rằng tôm có đầu to, đuôi nhỏ, còn đi giật lùi nên không được ăn trong dịp đầu năm.

- Mực: Người ta cho rằng "đen như mực", nên đây cũng món ăn bị xếp vào danh sách "cấm kị" dịp đầu năm, đầu tháng.

- Trứng vịt lộn: Người miền Bắc và miền Trung đều cho rằng trứng vịt lộn sẽ khiến người ăn gặp xui xẻo nên nó cũng không được "chào đón" trong dịp đầu năm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!