Chia sẻ từ chuyên gia sức khỏe tim mạch: Đi chơi giúp tăng 37% tuổi thọ

21:00 09/09/2018

Giáo sư Timo Strandberg, thuộc trường Đại học Helsinki (Phần Lan) đã tiến hành một nghiên cứu trong suốt 40 năm về những người làm việc chăm chỉ, nghỉ việc dưới 3 tuần/năm.

Nghiên cứu bắt đầu vào những năm 70 của thế kỷ trước, trên 1.200 doanh nhân.

Nó tạo ra kết quả khó hiểu rằng những người đàn ông vốn có sức khỏe tốt, được chăm sóc sức khỏe thường xuyên nhưng lại có nguy cơ chết sớm hơn tới 37%.

Nguyên nhân được chi ra có thể vì những người này nghỉ việc… dưới 3 tuần/năm.

Giáo sư Timo, người đứng đầu nghiên cứu cho biết:

“Đừng nghĩ rằng có một lối sống lành mạnh khác sẽ bù đắp cho việc làm việc quá chăm chỉ và không đi nghỉ”.

Chia sẻ từ chuyên gia sức khỏe tim mạch: Đi chơi giúp tăng 37% tuổi thọ

Những phát hiện này đã được trình bày tại Hội nghị Đại học Tim mạch châu Âu ở Munich. Jeremy Pearson, giám đốc y khoa của Quỹ Tim mạch Anh cho biết:

“Dành thời gian đi nghỉ có thể là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng nhưng bạn cũng có thể nói chuyện với bạn bè và gia đình, sử dụng mạng lưới hỗ trợ của bạn để chia sẻ bất kỳ rắc rối nào."

Chia sẻ từ chuyên gia sức khỏe tim mạch: Đi chơi giúp tăng 37% tuổi thọ

Việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng có thể hữu ích, nhưng điều quan trọng là đảm bảo mọi thay đổi đều bền vững và không trở thành một nguồn căng thẳng khác. 

Điều quan trọng có lẽ không nằm ở việc bạn dành thời gian làm gì, mà là cảm giác của bạn khi làm các việc đó.

Bản thân Giáo sư Timo Strandberg cũng nói rằng lời khuyên của ông có thể không áp dụng cho những người thấy rằng đi làm thoải mái, dễ chịu hơn so với việc đi nghỉ cùng bạn bè, gia đình.