ĐHQG tiếp tục ghi danh: Đạt tỷ lệ SV có việc làm tốt nhất thế giới

20/09/2019, 20:40 GMT+07:00

Việt Nam trong những năm gần đây đã bắt đầu có sự khởi sắc trong nền giáo dục ở bậc đại học. Điển hình là hàng loạt các trường Đại học Việt Nam thường xuyên góp mặt trong các bảng xếp hạng quốc tế. Cụ thể, gần đây nhất nước ta có một ĐH lọt vào bảng xếp hạng QS Graduate Employability Rankings các Đại học đạt tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020.

>> Xem thêm: Lần đầu tiên Việt Nam có 2 đại học lọt top 1000 Bảng xếp hạng thế giới

ĐH Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng thế giới

Mới vừa qua, ngày 19/9, Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (Vương quốc Anh) công bố bảng xếp hạng QS Graduate Employability Rankings (QS GER) các ĐH đạt tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020. Và thật vui mừng khi ĐH Quốc gia TP.HCM là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng này.

Được biết, đây là năm thứ 2 ĐHQG TP.HCM góp mặt trong bảng danh sách các trường Đại học có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới.

 
Việt Nam những năm vừa qua vẫn luôn cố gắng đẩy mạnh nền giáo dục.
Việt Nam những năm vừa qua vẫn luôn cố gắng đẩy mạnh nền giáo dục.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM): theo bảng xếp hạng này, ĐH Quốc gia TP.HCM đứng top 301 - 500 trên 2.100 trường ĐH hàng đầu của 132 quốc gia.

QS GER đánh giá chất lượng và khả năng tìm việc làm của SV sau khi tốt nghiệp dựa trên 5 tiêu chí: danh tiếng với nhà tuyển dụng (chiếm 30% tổng điểm), chất lượng đầu ra của cựu SV (25%), hợp tác với doanh nghiệp (25%), các hoạt động kết nối doanh nghiệp và SV (10%) và tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm (10%).

Nhìn vào bảng xếp hạng, trong các tiêu chí đánh giá thì ĐH Quốc gia TP.HCM mạnh nhất về chất lượng đầu ra của các cựu SV. Đây là tiêu chí xếp thứ 197 trong bảng thống kê. Kế tiếp đó, 3 tiêu chí cùng được xếp ở thứ hạng như nhau (201+) bao gồm: hợp tác với doanh nghiệp, các hoạt động kết nối doanh nghiệp và tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm.

 
Kết quả đánh giá năm 2020 có tăng điểm ở tiêu chí tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm (tăng thêm 6,4 điểm) so với năm ngoái.
Kết quả đánh giá năm 2020 có tăng điểm ở tiêu chí tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm (tăng thêm 6,4 điểm) so với năm ngoái.

>> Đừng bỏ lỡ: Top 20 trường đại học đắt đỏ nhất Việt Nam: Hạng 1 chuẩn "Rich Kid"

Hứa hẹn tương lai vươn tầm quốc tế

Đây không phải là lần đầu tiên trường các Đại học Việt Nam được gọi tên trong các bảng xếp hạng của thế giới. Trước đó không lâu, ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã có tên trong bảng xếp hạng top 1.000 đại học thế giới, theo bảng xếp hạng uy tín THE.

Cụ thể, ngày 11/9 vừa qua, Thời báo Giáo dục đại học hay còn gọi là THE ( viết tắt của cụm từ Times Higher Education) công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới mới nhất (World University Rankings 2020) trong sự kiện hội nghị thượng đỉnh về học thuật của THE tổ chức tại Zurich (Thụy Sỹ).

 
T​iết thực hành thí nghiệm bộ môn Công nghệ Y sinh của Viện Điện tử Viễn thông (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội).
T​iết thực hành thí nghiệm bộ môn Công nghệ Y sinh của Viện Điện tử Viễn thông (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội).

Theo đó, lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và 2 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam được THE công bố thứ hạng cùng với gần 1.400 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới.

Trong đó, ĐHQGHN cùng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 801-1000 thế giới; tiếp theo là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong nhóm 1000+.

 
Cái tên Việt Nam dần xuất hiện trong các bảng xếp hạng đại học thế giới.
Cái tên Việt Nam dần xuất hiện trong các bảng xếp hạng đại học thế giới.

Mặc dù, so với các nước phát triển mạnh mẽ như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc thì thứ hạng của các trường Đại học tại Việt Nam vẫn chưa thể sánh ngang. Thế nhưng, với những gì mà giáo dục Việt Nam đạt được như bây giờ cũng thật đáng ca ngợi.

Mong rằng trên chặng đường dài phía trước, Việt Nam vẫn tiếp tục kiên trì, cải thiện tốt nhất những phương pháp “trồng người” của chùng ta. Và hi vọng một ngày nào đó trong tương lai, chúng ta có thể tự tin, hãnh diện mà sánh vai nền giáo dục cùng các cường quốc khác.

>> Xem thêm: Hà Tĩnh: THPT Cù Huy Cận - Trường làng 2 năm liền có lớp 100% đỗ Đại học

Hãy cùng YAN theo dõi những tin tức mới về chuyện giáo dục của nước ta nhé!

Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds, tiếng Anh: QS World University Rankings, là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) - Anh Quốc.

Bảng xếp hạng đại học thế giới QS được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới.