ĐH FPT dự kiến chi 92 tỷ đồng mua vắc xin ngừa Covid-19 cho sinh viên

20/02/2021, 10:15 GMT+07:00

Vào tháng 1/2021, ngay khi phát hiện có sinh viên nhiễm Covid-19, Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khuôn viên trường. Đến đầu tháng 2, sau khi tất cả mẫu xét nghiệm đều đưa ra kết quả âm tình, toàn bộ sinh viên, giảng viên và cán bộ tại trường mới có thể yên tâm hơn, quy định phong tỏa cũng được gỡ bỏ.

Tuy nhiên, cho đến tận thời điểm này, nỗi lo nhiễm Covid-19 vẫn khiến biết bao người hoang mang. Để tránh nguy cơ đó, Đại học FPT đã dự kiến mua khoảng 100.000 liều vắc xin ngừa dịch Covid-19 tiêm miễn phí cho sinh viên, giảng viên trong trường.

 
Đại học FPT từng bị phong tỏa do có sinh viên nhiễm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Đại học FPT từng bị phong tỏa do có sinh viên nhiễm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm: Hà Nội: Phong tỏa toàn bộ trường Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc

Đại học FPT dự kiến chi khoảng 92 tỷ đồng để mua vắc xin ngừa Covid-19

Theo báo Thanh niên đăng tải, thông tin này được chính tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT chia sẻ vào chiều ngày 19/2. Cụ thể, ông cho biết trường đang lên kế hoạch về chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cho sinh viên và cán bộ, giảng viên toàn trường.

Dự kiến, số lượng vắc xin mà trường sẽ mua rơi vào khoảng 100.000 liều. Ông cũng nói thêm: "Ước tính sẽ chi khoảng 3-4 triệu USD (khoảng 92 tỷ đồng) cho chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19, tương đương khoản hỗ trợ học phí của Trường ĐH FPT cho sinh viên năm 2020 do dịch. Vắc xin sẽ được tiêm miễn phí như một dạng hỗ trợ người học và cán bộ giảng viên từ quỹ phát triển của trường".

 
Trường dự kiến sẽ mua số lượng lớn vắc xin ngừa Covid-19 để tiêm miễn phí cho sinh viên, giảng viên. (Ảnh minh họa: An ninh thủ đô)
Trường dự kiến sẽ mua số lượng lớn vắc xin ngừa Covid-19 để tiêm miễn phí cho sinh viên, giảng viên. (Ảnh minh họa: An ninh thủ đô)

Ở thời điểm hiện tại, trường đã lên kế hoạch và đang liên hệ với nguồn mua. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ấn định được thời gian do phụ thuộc nhiều vào các thủ tục pháp lý và thủ tục thương mại. Chủ tịch Hội đồng quản trị trường cho biết: "Việc mua số lượng lớn không dễ và vẫn chưa có các quy định xã hội hóa cho việc cung cấp và sử dụng vắc xin Covid-19 ở Việt Nam". 

Không chỉ Đại học FPT, một vài trường Đại học khác trên địa bàn TP.HCM cũng đang tìm cách đăng ký mua vắc xin, nếu có sẽ tiêm cho toàn bộ sinh viên và cán bộ giảng viên của trường.

 
Việc đặt mua số lượng lớn vắc xin ngừa Covid-19 không hề dễ dàng gì. (Ảnh: VOV)
Việc đặt mua số lượng lớn vắc xin ngừa Covid-19 không hề dễ dàng gì. (Ảnh: VOV)

>>> Đọc thêm: Hà Nội: Đại học FPT dỡ phong tỏa, sinh viên “thở phào” về quê đón Tết

TS Nguyễn Ngô Quang​: "Vắc xin Covid-19 của Việt Nam hiệu quả đến 90%"

Mới đây, trong một bài đăng của Người lao động đã đưa ra thông tin tại cuộc họp giữa nhiều đơn vị nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 diễn ra vào chiều 18/2.

Theo đó, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết tình trạng của các tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm với 3 liều 25mcg, 50mcg và 75mcg đều sinh miễn dịch tốt, trong đó tỉ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch lên đến 90%.

 
Hầu hết các tình nguyện viên sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid -19 của Việt Nam đều sinh miễn dịch tốt. (Ảnh minh họa: Đảng cộng sản Việt Nam)
Hầu hết các tình nguyện viên sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid -19 của Việt Nam đều sinh miễn dịch tốt. (Ảnh minh họa: Đảng cộng sản Việt Nam)

Trong đó, liều 75mcg là tối ưu nhất, có khả năng cao nhất trong việc bảo vệ người tiêm không nhiễm virus SARS-CoV-2. Nếu được đầu tư phát triển, Nanogen có thể sản xuất 70 triệu liều/năm và IVAC có thể đạt 30 triệu liều/năm.

Trước những thông tin đáng hy vọng này, các đơn vị Việt Nam đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin đợt mới. Nếu thuận lợi, đến đến tháng 5/2021, vắc xin có thể đưa ra tiêm rộng rãi cho người dân.

 
Dự kiến, lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam sẽ vào ngày 23/3. (Ảnh minh họa: Báo Quảng Ninh)
Dự kiến, lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam sẽ vào ngày 23/3. (Ảnh minh họa: Báo Quảng Ninh)

>>> Đừng bỏ lỡ: Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch Covid-19 không thể kết thúc trong năm 2021

Bên cạnh việc chờ vắc xin, mọi người phải luôn đề cao các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân lên hàng đầu, tuyệt đối không chủ quan để tránh dịch bệnh có cơ hội lây lan. Để làm được điều đó, hãy luôn thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế.

Đừng quên tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để cập nhật thêm nhiều câu chuyện ý nghĩa khác!

CHIỀU 19/2: THÊM 15 CA COVID-19 MỚI

Theo cập nhật mới nhất về tình hình dịch bệnh ở nước ta hiện nay, vào chiều 19/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19 mới. Đặc biệt, tất cả bệnh nhân đều ở Hải Dương. 

Trong đó có 13 ca là F1; 1 ca phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện và 1 ca thuộc khu vực phong tỏa. Hiện, tất cả đều đã được đưa đi cách ly và tiến hành chữa trị.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng đang tăng cường việc rà soát những người về từ ổ dịch Hải Dương. Bên cạnh đó, việc xử phạt các hành vi không trung thực, gian lận trong khai báo y tế cũng đang được tích cực triển khai.

>>> Xem thêm tại đây!