Dẹp bỏ tư tưởng "trọng nam khinh nữ" với nghề nghiệp phụ nữ hiện đại

21/10/2015, 02:50 GMT+07:00

Phụ hồ, đạo diễn, lái xe... tưởng chừng như những công việc này chỉ dành cho phái mạnh nhưng vẫn có nhiều phụ nữ đang ngày ngày thực hiện.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà nam giới vẫn được cho là phái mạnh, có thể phụ trách những công việc đòi hỏi nhiều sức lực và tinh thần rắn rỏi. Tuy vậy, thực tế hiện nay vẫn có nhiều việc làm mà nữ giới đã "lấn sân", thể hiện được bản lĩnh và khả năng của họ.

1. Tài xế lái xe

Trong suy nghĩ của mọi người vẫn còn quen thuộc với hình ảnh cánh mày râu trên các cung đường, bởi những khó khăn, căng thẳng mà nghề lái xe phải đối diện. Cũng chính vì vậy, tài xế được cho là một công việc rất kén nữ giới. 


Khó có thể bắt được một chiếc taxi được điều khiển bởi nữ giới ở Việt Nam. (Nguồn: Internet)
Khó có thể bắt được một chiếc taxi được điều khiển bởi nữ giới ở Việt Nam. (Nguồn: Internet)

Tuy vậy, thực tế hiện nay đã chứng minh, vẫn có nhiều phái yếu làm công việc lái xe từ taxi tới hình thức xe ôm. Những "bóng hồng xa lộ" này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ trước khả năng kiểm soát tay lái, tốc độ điều khiển cũng như có thể chịu được những áp lực mà nghề này đem lại. Tuy nhiên, họ vẫn phải đối diện với những nguy hiểm luôn rình rập trong khi làm việc.

2. Đạo diễn

Không chỉ đơn thuần xuất hiện trên phim trường để đảm bảo nội dung và chất lượng của bộ phim, hoặc một chương trình truyền hình nào đó, nghề này còn yêu cầu bạn phải theo sát, chuẩn bị hầu hết các khâu từ tiền kì cho đến khi hoàn thành công đoạn cuối cùng. Việc luôn phải "lăn lóc" theo ê-kíp trong suốt quá trình sản xuất cũng là một trong những khó khăn của ngành nghề này.


Angelina Jolie đang thử sức ở vai trò đạo diễn. (Nguồn: Internet)
Angelina Jolie đang thử sức ở vai trò đạo diễn. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, đạo diễn nữ cũng cần có một cá tính, lối tư duy thật sự xuất sắc mới có thể tạo được khác biệt trước ngành nghề vốn dĩ mặc định dành cho nam này. 

3. Huấn luyện viên thể thao 

Không tính đến yêu cầu thể lực tốt là một điều hiển nhiên, thì đây là nghề đòi hỏi cá tính mạnh mẽ, khả năng lãnh đạo cũng như sức chịu đựng tuyệt vời. Cho dù là huấn luyện viên thể thao của một đội nữ đi chăng nữa, bạn cũng phải cực kì nghiêm khắc để rèn luyện và đưa toàn đội vào khuôn khổ kỉ luật. Có lẽ, một lợi thế duy nhất của nữ giới trong công việc này chính là khả năng thấu hiểu tâm lí, sự nhạy cảm để nhận biết được vấn đề giữa các thành viên trong đội, giải quyết chúng và có thể chia sẻ, lắng nghe tâm tư từ mọi người. 


Không chỉ là huấn luyện viên, họ còn là những người sẵn sàng lắng nghe tâm tư của các cầu thủ. (Nguồn: Internet)
Không chỉ là huấn luyện viên, họ còn là những người sẵn sàng lắng nghe tâm tư của các cầu thủ. (Nguồn: Internet)

4. Lính cứu hỏa

Nghề nghiệp này cũng khiến nam giới do dự về mức độ khủng khiếp, sự căng thẳng trong công tác cứu hộ. Nó đòi hỏi một sức lực bền bỉ, khả năng chịu đựng cao để hoàn thành tốt công việc. Đặc biệt, sự mạo hiểm, khả năng ứng biến nhanh nhạy cũng chính là lí do để nghề này rất kén phụ nữ.


Có bạn nữ nào dám thử sức ở nghề lính cứu hỏa không? (Nguồn: Internet)
Có bạn nữ nào dám thử sức ở nghề lính cứu hỏa không? (Nguồn: Internet)

Mặc dù vậy, chính từ khả năng nhìn nhận vấn đề, yếu tố di chuyển khéo léo cùng sự kết hợp với đồng đội khiến phụ nữ dần trở thành điểm nổi bật của nghề lính cứu hỏa này.

5. Thợ điện máy

Một nghề nghiệp cần tới sự tháo vát, đôi khi là liều lĩnh của người làm. Tuy vậy, phụ nữ hiện đại đang dần khẳng định khả năng thống lĩnh mọi mặt trận của cánh mày râu, với việc tự tay làm các công việc sửa chữa, thể hiện được sự tự tin và bản lĩnh độc lập.


Phụ nữ ngày càng tìm được tiếng nói trong những ngành vốn dành cho nam giới. (Nguồn: Internet)
Phụ nữ ngày càng tìm được tiếng nói trong những ngành vốn dành cho nam giới. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, chính từ sự tỉ mỉ này mà phụ nữ có thể xử lí những vấn đề rắc rối. Đồng thời khả năng lắng nghe khiến họ có vị trí vững chắc, linh động hơn trong nghề nghiệp đòi hỏi sự tháo vát này.

6. Công nhân xây dựng

Không phải ngẫu nhiên mà công việc này chỉ dành cho phái mạnh vì nó đòi hỏi hoàn toàn vào sức lực. Có vẻ như vẻ đẹp vốn có của bất kì phụ nữ nào cũng sẽ dễ dàng bị phai tàn dưới sự khốc liệt của ánh nắng, sức nặng của vật liệu xây dựng. Ngoài ra còn là sự khắc nghiệt của áp lực công trình, đòi hỏi phái yếu phải dốc toàn lực để hoàn thành.


Bạn có sẵn sàng "theo" công trình hằng ngày liền với nghề xây dựng? (Nguồn: Internet)
Bạn có sẵn sàng "theo" công trình hằng ngày liền với nghề xây dựng? (Nguồn: Internet)

Tuy vậy, phụ nữ vẫn đang khẳng định khả năng của mình. Chính từ sự tỉ mỉ, tính toán các chi tiết cũng như khả năng sắp xếp mà họ dần "dấn thân" vào môi trường làm việc khó khăn này.

7. Quay, dựng phim

Nếu như quan niệm truyền thống về phụ nữ có ưu thế làm những công việc về nội dung, biên tập thì giờ đây, họ có thể chuyển hướng và phát triển mạnh ở khâu kĩ thuật, quay và dựng phim. Không ít các kênh truyền hình dành cho nữ giới, trẻ em đang ưu tiên tuyển dụng những phụ nữ có khả năng kĩ thuật, vì sự thấu hiểu bản thân cũng như tỉ mỉ trong cách làm việc.


Quay, dựng phim không còn là lĩnh vực độc tôn của phái mạnh. (Nguồn: Internet)
Quay, dựng phim không còn là lĩnh vực độc tôn của phái mạnh. (Nguồn: Internet)

8. Quản trị mạng

Quản trị mạng theo cách hiểu nôm na của những người làm công nghệ thông tin là nhân viên phụ trách công việc thiết kế hệ thống bảo mật, đề phòng phá hoại, gián điệp đánh cắp dữ liệu của đơn vị. Vì một số đặc điểm riêng biệt của nghề, hầu như nhân viên quản trị mạng chỉ là nam giới. Đó là khả năng tư duy logic, tính toán nhanh nhạy, giải quyết các đoạn mã nguồn của chương trình bảo mật, chương trình của hacker. Chính vì vậy, nghề này dường như chỉ ưu tiên dành cho đàn ông với thế mạnh vốn có về tư duy toán học, logic.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học hiện đại, đòi hỏi con người phải không ngừng học tập để cập nhật kiến thức ngày càng cải tiến. Phụ nữ đã nắm lấy thời cơ để trở thành những người dẫn đầu và nâng cấp thêm cho khả năng quản lí vốn có.

9. Cảnh sát

Khoác lên bộ quân phục khiến chị em trở nên "chất lừ" trong mắt của cánh mày râu. Tuy nhiên, để đảm nhận công việc này, đòi hỏi phụ nữ phải chịu nhiều gian khổ, kỉ luật của trường huấn luyện. Ngoài ra, nếu thực hiện trách nhiệm của cảnh sát giao thông, họ còn phải chịu nắng, gió, sự khắc nghiệt của bụi đường.


Những nữ cảnh sát xinh đẹp sẵn sàng cống hiến cho sự an toàn của dân chúng. (Nguồn: Internet)
Những nữ cảnh sát xinh đẹp sẵn sàng cống hiến cho sự an toàn của dân chúng. (Nguồn: Internet)

Tuy vậy, phụ nữ làm cảnh sát đang dần trở thành những "bóng hồng" tô điểm cho những bộ quân phục xanh lá, tạo làn gió mới trong cách tổ chức và vận hành ở nơi-chỉ-dành-cho-đàn-ông. Chính từ sự phát triển khó kiểm soát của nhiều loại tội phạm khác nhau dẫn đến cách tiếp cận đối tượng cũng phải cải tiến. Từ đó, phụ nữ trở thành "vũ khí" len lỏi để phòng chống mầm mống tội phạm một cách đơn giản và hiệu quả.

10. Phóng viên, nhà báo

Nữ phóng viên là những con người nhạy cảm, bản lĩnh, tỉnh táo và không kém phần xinh đẹp.  Chưa kể, môi trường nghề nghiệp tạo cho nữ nhà báo có thói quen tỉnh táo và thẳng thắn. Họ còn phải di chuyển liên tục theo sự kiện. Chính vì luôn "xê dịch" bản thân như vậy mà ngay từ khi chọn con đường trở thành nhà báo, họ đã gặp không ít sự ngăn cản từ phía gia đình và bạn bè. 


Phụ nữ làm báo luôn mạnh mẽ và sẵn sàng đối đầu với thử thách. (Nguồn: Internet)
Phụ nữ làm báo luôn mạnh mẽ và sẵn sàng đối đầu với thử thách. (Nguồn: Internet)

Tuy vậy, với bản lĩnh và tài năng của những người phụ nữ hiện đại, những phóng viên nữ luôn đem lại những tin tức, màu sắc mới cho làng báo không chỉ ở riêng Việt Nam mà còn ở thế giới. Họ là người có khả năng sáng tạo, tư duy và biết đâu là thị hiếu mà công chúng muốn hướng đến.