Đeo kính áp tròng đi ngủ, người đàn ông bị mù vĩnh viễn

05/09/2015, 18:00 GMT+07:00

Anh Chad Groeschen (39 tuổi) ngủ thiếp đi khi mắt vẫn còn đeo kính áp tròng. Lúc tỉnh dậy, anh đã phải chịu những cơn đau liên hồi dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Nhiều câu chuyện đã được truyền thông đưa tin nhằm cảnh báo những người sử dụng kính áp tròng, nhưng dường như số lượng tai nạn liên quan đến vấn đề này vẫn còn nhan nhản. Điển hình như Chad Groeschen, anh đã mua loại kính được cho là “vẫn an toàn nếu để nguyên khi ngủ”, nhưng sự thật không hề như thế!

Khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau, mắt anh trở nên ngứa và mờ đục, kèm theo các triệu chứng đau đầu dữ dội. Anh đã đến trung tâm chăm sóc sức khỏe Urgent Care và phát hiện ra mình bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh. Bệnh nhân chia sẻ: “Những cơn đau thực sự rất trầm trọng. Mọi thứ bắt đầu vào sáng ngày thứ sáu, và biến chuyển nhanh đến không ngờ”. Dù bệnh có thể chữa khỏi, song vết sẹo nó để lại đã khiến mắt trái của anh mù lòa vĩnh viễn. 

Kênh truyền thông đưa ra số liệu từ cuộc nghiên cứu của CDC rằng, 99% người sử dụng kính áp tròng có thói quen vệ sinh rất kém, hoặc hoàn toàn chủ quan trước những tai nạn có thể xảy đến tức thời. Chuyên gia cũng khuyên rằng, không nên sử dụng loại kính này tại những môi trường có nước như khi tắm, ngâm bồn hoặc xuống bể bơi. Điều quan trọng nhất là không được mang ngủ qua đêm, nếu không muốn “cửa sổ tâm hồn” của mình bị tổn thương nghiêm trọng.

Trực khuẩn mủ xanh là một vi khuẩn phổ biến gây bệnh ở động vật và con người. Nó được tìm thấy trong đất, nước, hệ vi sinh vật trên da và các môi trường nhân tạo trên khắp thế giới. Vi khuẩn không chỉ phát triển trong môi trường không khí bình thường, mà còn có thể sống trong môi trường có ít khí ô-xi, do đó có thể cư trú trong nhiều môi trường tự nhiên và nhân tạo. Triệu chứng chung của việc lây nhiễm thông thường là gây ra viêm nhiễm và nhiễm trùng huyết. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan thiết yếu của cơ thể như phổi, đường tiết niệu, và thận, sẽ gây ra những hậu quả chết người, vì nó có thể phát triển tốt trên các bề mặt bên trong cơ thể.