Denis Đặng lên tiếng về scandal đạo nhái, "chắp vá" MV "Chân ái"

13:06 19/02/2020

Tối 17/2, Orange trở lại đường đua âm nhạc với MV Chân ái. Đây là MV do Denis Đặng làm giám đốc sáng tạo - người đang bị khán giả chỉ trích vì những "phốt" đạo nhái trong 3 MV liên tiếp: Màu nước mắt, Tự tâm và Canh ba.

Làm giám đốc sáng tạo cho MV Chân ái, Denis Đặng lại tiếp tục bị cư dân mạng tố đạo nhái, "chắp vá" nhiều chi tiết tạo thành MV. Anh vừa có lời phản hồi chính thức trước bàn tán xôn xao của dư luận.

Denis Đặng trực tiếp lên tiếng về việc đạo nhái trong MV "Chân ái"
Denis là giám đốc sáng tạo cho MV Chân ái của Orange.

>>> Bài viết liên quan: Denis Đặng giải thích về poster bị tố đạo nhái, netizen vẫn tranh cãi​

Denis Đặng lên tiếng về việc đạo nhái

Xuất hiện trong một buổi phỏng vấn gần đây, Denis Đặng được hỏi về "phốt" đạo nhái khi làm giám đốc sáng tạo cho các MV Vpop, đặc biệt là trong MV Chân ái của Orange vừa ra mắt. Đối diện với câu hỏi này, anh không có chút e ngại mà bày tỏ thẳng thắn quan điểm của bản thân.

 
Denis Đặng tiếp tục bị tố đạo nhái trong MV Chân ái.
Denis Đặng tiếp tục bị tố đạo nhái trong MV Chân ái.

Denis Đặng cho biết: "Khi MV lên, khán giả lại bảo, sao sản phẩm này "đạo" Kinh Kịch của Trung Quốc, "đạo" Kịch của Nhật Bản, "đạo" chỗ này, chỗ kia. Đối với Denis thì những yếu tố Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam ngay từ ban đầu khi lên ý tưởng nó đã là như thế. Tôi cũng chia sẻ trước đó khá nhiều lần rằng tôi muốn sáng tạo một thế giới riêng, ở đó, tôi có thể "mix", "trộn lẫn" các nền văn hóa lại với nhau, nhưng nhìn ở đâu đấy thì vẫn thấy được sự tách biệt.

Mọi người cũng đừng nghĩ rằng lấy chỗ này một ít, lấy chỗ kia một ít nó sẽ trở thành "đạo", vì bản thân tôi, lấy chỗ này một ít, lấy chỗ kia một ít, để đắp vào với nhau thành một tổng thể hài hòa, cân đối và thu hút, đấy là một sự lao động. Nó không chỉ đơn thuần là đặt mọi thứ lại cạnh nhau".

 
Dạng tóc giả nhân vật trong MV sử dụng là đặc trưng của Kinh Kịch Trung Quốc.
Dạng tóc giả nhân vật trong MV sử dụng là đặc trưng của Kinh Kịch Trung Quốc.

>>> Xem ngay: Denis Đặng chỉ "ngủ" cũng đủ sức khoe ngoại hình cực phẩm ở Canh Ba

MV Chân ái "chắp vá" nhiều chi tiết

Trước đó, khi MV Chân ái chính thức được "trình làng", khán giả đã nhanh chóng phát hiện điểm trùng hợp trong tạo hình nhân vật với các yếu tố thường thấy ở Kinh kịch Trung Quốc, Nhật Bản. Cụ thể, kiểu tóc giả được "Lặc Đầu Thiết Phiến Tử" trong Chân ái sử dụng là hình ảnh đặc trưng của Kinh Kịch Trung Quốc. Hay phong cách họa mặt của nhân vật trên sân khấu được cho là đạo nhái từ cách họa mặt trong nghệ thuật Kịch Kanbuki của Nhật Bản.

 
Cách họa mặt của nhân vật trong Chân ái là phong cách nghệ thuật Kịch Kanbuki Nhật Bản.
Cách họa mặt của nhân vật trong Chân ái là phong cách nghệ thuật Kịch Kanbuki Nhật Bản.

Dù bị khán giả bóc "phốt", Denis Đặng vẫn cho rằng bản thân đã lao động sáng tạo khi ghép các chi tiết đó lại với nhau và làm chúng trở nên hài hòa. Câu trả lời của Denis Đặng một lần nữa bị cư dân mạng mỉa mai. Nhiều người cho rằng Denis đang ngụy biện cho việc ăn cắp ý tưởng quá nhiều lần của mình.

- "Nói vậy chẳng khác nào muốn truyền bá văn hóa Việt Nam nhưng lại đặt hàng trên taobao".

- "Đây là câu trả lời sáng tạo nhất mà tôi từng nghe".

- "Cũng là lao động, nhưng đó là lao động thiếu trong sạch, sáng tạo và nên nhận kết quả xứng đáng với "thành quả" lao động đó".

- "Sáng tạo là đem đến cái khác biệt không phải đem đến sản phẩm chắp vá".

 
MV Chân ái mang nhiều ảnh hưởng từ Kinh Kịch Trung Quốc hơn Hát Bội Việt Nam.
MV Chân ái mang nhiều ảnh hưởng từ Kinh Kịch Trung Quốc hơn Hát Bội Việt Nam.

>>> Bạn muốn biết: Nguyễn Trần Trung Quân chính thức trình làng MV "Canh ba": Hoàn hảo!

Thời gian gần đây, Denis Đặng liên tiếp vướng vào scandal đạo nhái. Khán giả cũng bắt đầu cảm thấy "ngao ngán" với câu trả lời không thỏa đáng của anh.

Những lần đạo nhái của Denis Đặng

Denis Đặng là giám đốc sáng tạo trẻ của showbiz Việt. Anh đã góp phần tạo nên sự thành công cho Nguyễn Trần Trung Quân trong MV Màu nước mắt, Tự tâm và Canh ba. Song, cả 3 sản phẩm này đều bị khán giả tố là sản phẩm đạo nhái.

Cụ thể, hai poster của MV Màu nước mắt giống với poster phim Người hầu gái và The Haunting of Hill House (Chuyện Ma Ám ở Căn nhà họ Hill). Tiếp đó, poster quảng bá MV Canh ba dùng trong buổi fan meeting tương đồng với poster của webdrama Tam Quốc cơ mật.

Về MV Tự tâm, nội dung câu chuyện được cho rằng có nhiều chi tiết, diễn biến giống với phim Song hoa điếm và Thập diện mai phục ở màu sắc liêu trai, cốt truyện tình yêu đam mỹ.

Trong MV Canh ba, tạo hình của nhân vật Bạch Liên lại bị khán giả phát hiện giống với nhân vật Cung Vô Hậu. Đây là vở kịch rối Phích Lịch Bố Đại Hí của Đài Loan. Sự việc không chỉ dừng lại trong nước mà còn gây xôn xao tại mạng xã hội xứ Trung.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức Âm nhạc mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!​