Đèn xi-nhan màu da cam: Đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông

28/09/2019, 16:00 GMT+07:00

Giới trẻ hiện nay không thích "một màu", từ thời trang đến trang sức, ở lĩnh vực nào đều muốn khác biệt, xe cộ cũng chẳng phải ngoại lệ. Đặc biệt, có rất nhiều bạn trẻ đã thay đổi màu sắc đèn xi-nhan để chiếc xe của mình "trông chất chơi" hơn. Thực tế là thế, nhưng không phải tự nhiên đèn xi-nhan của tất cả các loại xe đều mang màu da cam.

Màu sắc "nhạy cảm" với não bộ, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông

Đèn xi-nhan được nhen nhóm ý tưởng từ những năm 1938, lúc đó bản thân nó mang sắc trắng ở phía trước và màu đỏ phía sau. Vào năm 1963, tại Mỹ nổ ra quy định mới về đèn xin đường dành cho tất cả các loại xe lưu thông trên đường. Theo quy định mới đó, thì các loại ô tô nhất định phải sử dụng màu cam cho hệ thống đèn xin đường. Vào năm 2013, màu sắc này cũng được sử dụng rộng rãi mang tính bắt buộc trên thế giới. 

>>> Đừng quên: Điều khiến phương tiện giao thông sao cho đảm bảo an toàn

Đèn xi-nhan màu da cam: Đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông

Trên thực tế, màu sắc của đèn xin đường không phải là cam như thường thấy, mà là màu hổ phách. Để thay thế cho sắc trắng hoặc đỏ trước đó, màu hổ phách đã được "mổ xẻ" trong nghiên cứu của Cục An toàn Giao thông quốc gia Mỹ. Cuối cùng, theo các chuyên viên kỹ thuật thì các bước sóng mà màu hổ phách mang lại nhạy cảm hơn đối với não người. Điều này giúp người tham gia giao thông nhanh chóng phát hiện xe nào đang có nhu cầu xin đường hoặc chuyển làn, đảm bảo an toàn khi di chuyển.

 
Màu hổ phách
Màu hổ phách

Thay đổi màu đèn xe có thể tăng tai nạn và bị phạt hành chính tới 2 triệu đồng

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ mua xe mới nhưng lại "lên đời" nó bằng rất nhiều thủ thuật khác nhau từ ngoại hình, kết cấu đến động cơ. Một số đèn xin đường được thay đổi từ màu cam (hổ phách) sang xanh, tím, đỏ,... theo sở thích của chủ nhân xe. Hành động này tuy mang tính thẩm mỹ nhưng đôi khi lại gặp những rủi ro không ngờ.

>>> Đừng quên: Tổng hợp những kiểu đèn báo giao thông thú vị nhất quả đất

Đèn xi-nhan màu da cam: Đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông

Theo quy định của Bộ giao thông vận tại Việt Nam thì đèn xin đường được quy định là màu hổ phách hoặc đỏ, có tần số nháy chớp khoảng 60-120 lần/phút, bề mặt chiếu sáng phải đảm bảo lớn hơn 7cm vuông. Những yêu cầu tưởng chừng vô nghĩa này lại đảm bảo nhận diện cho các xe lưu thông cùng trên đường nhanh chóng phát hiện khi rẽ. 

Như vậy, những chiếc đèn xe cải tiến thủ công theo yêu cầu của người sử dụng khi chạm phải những quy định trên đều bị xử phạt hành chính. Theo điều 30 thuộc khoản 4, điểm C nghị định 46/2016/NĐ-CP, mỗi cá nhân vi phạm đều bị xử phạt từ 800 nghìn đến 2 triệu đồng. Ở mỗi loại xe có phân khối khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau.

 
Những chiếc đèn xe cải tiến thủ công theo yêu cầu của người sử dụng khi chạm phải những quy định trên đều bị xử phạt hành chính.
Những chiếc đèn xe cải tiến thủ công theo yêu cầu của người sử dụng khi chạm phải những quy định trên đều bị xử phạt hành chính.

>>> Bài viết liên quan: Phải chăng tắt máy xe khi dừng đèn đỏ, là tiết kiệm xăng cho xế cưng?

Màu sắc hổ phách được đưa vào sử dụng làm đèn xin đường hóa ra lại mang rất nhiều ý nghĩa. Để tránh các trường hợp đáng tiếc khi tham gia giao thông, bản thân người sử dụng phương tiện di chuyển phải biết cách tự bảo vệ chính bản thân mình từ những điều nhỏ nhất.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Ảnh: FB

Điều khiến xe như thế nào để ứng phó kịp thời khi "chạm trán" Container, xe tải nặng

Xe container, xe tải và xe bus bị người ta gọi là "hung thần" xa lộ. Mỗi năm, bộ giao thông thống kê một số lượng "siêu to khổng lồ" các sự việc tai nạn thảm khốc liên quan tới những "hung thần" này. Để tránh những sự việc đáng tiếc, bạn nên có những biện pháp "tránh né", và ứng xử riêng cho mình. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!