Đền thờ Tổ của Hoài Linh buộc phải phá dỡ sau xử phạt hành chính?

11:50 27/02/2016

Đền thờ Tổ của Hoài Linh đang trở thành vấn đề xôn xao củ dư luận khi theo quy định tại khoản 2 Điều 118 Luật Xây dựng 2014 thì công trình xây dựng không có giấy phép phải bị phá dỡ toàn bộ.

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao việc nhà thờ tổ của danh hài Hoài Linh có 1 số dấu hiệu sai phạm.


Hoài Linh vừa bị phạt 6,2 triệu đồng vì công trình nhà thờ tổ có sai phạm. Liệu Đền thờ Tổ của Hoài Linh buộc phải phá dỡ toàn bộ vì phạm luật xây dựng - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hoài Linh vừa bị phạt 6,2 triệu đồng vì công trình nhà thờ tổ có sai phạm. Liệu Đền thờ Tổ của Hoài Linh buộc phải phá dỡ toàn bộ vì phạm luật xây dựng

Cụ thể, từ tháng 9/2015, nghệ sĩ Hoài Linh thi công ba công trình mà không có giấy phép xây dựng. Tại thời điểm này, khu đất Hoài Linh sở hữu và dùng xây công trình đền thờ tổ vẫn là đất nông nghiệp, chưa chuyển mục đích sử dụng để phục vụ mục đích xây dựng công trình. Mảnh đất này nằm ở phường Long Phước, quận 9, TP. HCM.

Trong văn bản "Quyết định xử phạt vi phạm hành chính" về hoạt động xây dựng ra ngày 16/2, Ủy ban Nhân dân quận 9 phạt nghệ sĩ Hoài Linh số tiền 6.250.000 đồng vì anh vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Đền thờ Tổ của Hoài Linh buộc phải phá dỡ sau xử phạt hành chính? - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Còn có nguồn thông tin cho rằng, nhà thờ tổ của danh hài Hoài Linh đã bị đình chỉ việc thi công.

Mặc dù nghệ sỹ Hoài Linh phủ nhận thông tin trên và cho rằng mình có đầy đủ giấy tờ chứng minh việc thi công đúng nhưng chính quyền Q.9 vẫn khẳng định những thông tin mình đưa ra trước đó là đúng.

Công trình đền thờ tổ do Hoài Linh bỏ tiền túi xây dựng và đưa ra ý tưởng thiết kế. Ảnh: D.C.

Liên quan đến vụ việc nghệ sỹ ưu tú Hoài Linh xây dựng nhà thờ tổ không phép, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với Luật sư Trương Quốc Hoè - Trưởng văn phòng luật sư Interla - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Đền thờ Tổ của Hoài Linh buộc phải phá dỡ sau xử phạt hành chính? - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao


Đền thờ Tổ trăm tỷ của Hoài Linh - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Đền thờ Tổ trăm tỷ của Hoài Linh

Theo phân tích của luật sư Hòe, thứ nhất, về hành vi xây dựng công trình không phép.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích.

Vì vậy, hiện nay thửa đất mà gia đình nghệ sỹ Hoài Linh đang sử dụng là đất nông nghiệp nên để có thể xây dựng công trình trên đất trước tiên gia đình phải thực hiện làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở), hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định về Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng thì sau khi tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất gia đình Hoài Linh phải xin cấp giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng nhà thờ.

Thứ hai, về việc quản lý của chính quyền địa phương, hành vi xây dựng không có giấy phép là trái với quy định của pháp luật xây dựng nên theo quy định tại khoản 2 Điều 118 Luật Xây dựng 2014 thì công trình xây dựng không có giấy phép phải bị phá dỡ toàn bộ hoặc phần vi phạm theo quy định.

Theo ý kiến của luật sư Hòe, đối với trường hợp của gia đình danh hài Hoài Linh, mặc dù đã ý thức được rất rõ những quy định của pháp luật cũng như những mối nguy hiểm trong việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không biết vì lý do gì đã để cho công trình không phép này được mọc lên.

Do đó, cần phải xem xét đến trách nhiệm của chính quyền sở tại nơi đây cũng như các cơ quan có liên quan trong việc quản lý các công trình trên đất. Để xảy ra hậu quả sau đó mới tìm cách giải quyết là dỡ bỏ hay tiếp tục cho xây dựng là việc làm thể hiện việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý hiện nay.

“Trên cương vị hành nghề của mình là một luật sư tôi thiết nghĩ phải đưa các quy định cụ thể, cùng những chế tài xử lý cụ thể đối với các vi phạm của các công trình nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp.

Bởi thực tế để xử lý những thực trạng tồn đọng trong công trình xây dựng trên đất nông nghiệp thì rõ ràng không thể chỉ xử lý mỗi công trình là nhà mà không xử lý vi phạm về đất”, luật sư Trương Quốc Hòe nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Hòe, nếu Hoài Linh nói có giấy phép xây dựng cho công trình nhà thờ tổ của mình thì chúng ta đang chờ thời điểm được nhìn thấy giấy phép Hoài Linh công bố.