Đền Thánh Sa Châu (Nam Định): Kiến trúc độc đáo, đẹp như ở trời Âu

07/10/2020, 16:15 GMT+07:00

Việt Nam - dải đất hình chữ S với những địa danh, đặc sản, văn hóa và lịch sử gây ấn tượng với bạn bè quốc tế. Nếu là một thành viên trong cộng đồng Việt Nam Ơi, hẳn bạn sẽ thấy rằng Việt Nam có rất nhiều điều thú vị mà có thể bạn chưa biết đến.

Nước ta cũng có rất nhiều địa danh có các nhà thờ, ngôi chùa nổi tiếng. Trong đó có thể kể đến Nam Định - nơi có hàng trăm nhà thờ lớn nhỏ khác nhau, từ cổ kính lâu đời đến những nhà thờ mang đậm kiến trúc Gothic độc đáo theo kiểu phương Tây. Đền Thánh Sa Châu cũng là một ngôi đền có kiến trúc độc đáo và thu hút khách du lịch.

 
Đền Thánh Sa Châu nổi tiếng ở Nam Định. 
Đền Thánh Sa Châu nổi tiếng ở Nam Định. 

>>> Đọc thêm: Theo chân Việt Nam Ơi khám phá 11 ngôi nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Đền Thánh Sa Châu đẹp uy nghi như ở trời Âu

Tọa lạc tại xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, Đền Thánh Sa Châu được nhiều người biết đến là một trong những công trình độc đáo thu hút du khách thập phương tới tham quan.

Ngôi đền này có tổng diện tích khoảng 130.000m vuông, riêng khu vực nhà thờ đã có chiều dài 75m, rộng 25m và cao đến 22m. Đền Thánh Sa Châu được xây dựng vào năm 1942 (thời kì Pháp thuộc). 

Công trình này được 2 kiến trúc sư người Pháp lên ý tưởng và thiết kế xây dựng. Ngôi đền mang đậm kiến trúc Gothic với những mái vòm nhọn đặc trưng. Những chi tiết từ hoa văn đến kết cấu, màu sắc, những bức phù điêu cực lớn được khắc tinh xảo bằng đá granite khiến tổng thể uy nghi như ở trời Âu.

Chính vì thế mà Đền Thánh Sa Châu không chỉ là điểm tín ngưỡng của những người theo đạo Thiên Chúa mà còn trở thành một nơi check-in "sống ảo" của du khách thập phương.

 
Đền Thánh Sa Châu uy nghi như ở trời Âu.
Đền Thánh Sa Châu uy nghi như ở trời Âu.

 
Những bức phù điêu cực lớn được khắc tinh xảo bằng đá granite. 
Những bức phù điêu cực lớn được khắc tinh xảo bằng đá granite. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Lạc bước đến những nhà thờ đẹp ngỡ chỉ có trong cổ tích nằm giữa lòng Sài Gòn

Đền Thánh Sa Châu từng bị tàn phá nặng nề

Dù hiện tại đã có được vẻ uy nghi, tráng lệ nhưng Ðền Thánh Sa Châu trước đây đã từng bị tàn phá nặng nề, thậm chí bị biến dạng và hư hỏng nặng do 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Mãi đến thời Cha Gioakim Vũ Cao Đường làm Chánh xứ thì ngôi đền mới được tu sửa và mở rộng thêm. Một số khu nhà Quán - nhà Chung, khuôn viên cũng được xây mới lại trong thời kỳ sau này.

Ngôi đền này được dành để kính Thánh Giuse Công Nhân, đến năm 1998, kỳ đài Thánh Giuse được xây dựng thêm ở phía cuối nhà thờ. Từ đó, 14 Đàng Thánh Giá cũng tiếp tục được xây dựng hoàn thiện. Các Đàng Thánh Giá đều được xây dựng với kích thước như người thật bằng bê tông cốt thép.

 
Ngôi đền đã xây dựng từ những năm 1942.
Ngôi đền đã xây dựng từ những năm 1942.

Bên trong ngôi đền cũng rất khang trang.Bên trong ngôi đền cũng rất khang trang.

Trải qua 2 lần tu sửa, ngôi đền mới trở về với lối kiến trúc ban đầu. Và người có đóng góp nhiều nhất trong việc xây mới và sửa chữa đền là Cha Vinh Sơn Nguyễn Thế Vĩnh. 

Hàng năm, cứ vào ngày 1/5 là Đức cha sẽ về dâng lễ kính Thánh Giuse Công Nhân, đồng thời ngày này cũng là thời điểm các giáo xứ đền Thánh Sa Châu đến chầu lượt. Thời điểm này đã dần trở thành thông lệ và thu hút sự tham gia của giáo dân tại địa phương. Buổi lễ cũng có hoạt động rước và dâng hoa vô cùng hoành tráng.

>>> Đọc thêm: 10 công trình kiến trúc tâm linh độc đáo "hớp hồn" khách du lịch

Không chỉ là ngôi đền ở Nam Định mà Việt Nam còn rất nhiều kiến trúc độc đáo khác trải dài ở khắp mọi miền Tổ quốc. Nếu muốn tìm hiểu thêm được sự phong phú về con người, ẩm thực, văn hóa Việt Nam, bạn hãy tham gia group Việt Nam Ơi, nơi đây sẽ giúp những thành viên gắn kết với nhau bằng những chia sẻ chân thực nhất về đất nước. Tham gia ngay bạn nhé!

Nguồn ảnh: Dân Trí

Những thánh đường đẹp hút hồn ở Nam Định

Không chỉ có Đền Thánh Sa Châu, Nam Định còn nổi tiếng với nhiều nhà thờ, chùa, đền với kiến trúc vô cùng đẹp và nhận được sự yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Đến Nam Định, bạn có thể ghé thăm một số thánh đường đẹp hút hồn như:

- Nhà thờ Giáo xứ Thánh Danh: Đây là nhà thờ có lối kiến trúc Phục Hưng tọa lạc tại xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường. 

- Nhà thờ lớn Nam Định: Tọa lạc ngay trung tâm thành phố và là nơi tập trung đông đảo các tín đồ Thiên chúa giáo, nhà thờ lớn Nam Định là địa điểm bạn không nên bỏ qua khi đến mảnh đất này. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1895.

- Tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai: Được xây dựng vào năm 1866, tiểu vương cung này được mệnh danh là "nhà thờ lớn nhất Đông Dương" với diện tích hàng nghìn mét vuông. Đừng quên ghé qua tiểu vương cung tọa lạc tại xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường nhé.

Xem thêm TẠI ĐÂY