Đến thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới

09/09/2014, 14:00 GMT+07:00

Bhutan được xem là đất nước hạnh phúc nhất thế giới dù không người dân không chuộng công nghệ cao hay thông thạo tiếng Anh.

Với giá trị bản sắc văn hóa và các đền chùa tu viện phổ biến, thêm vào đó là không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ - xứ Phật Bhutan được xem là đất nước hạnh phúc nhất thết giới. 

Tuy nhiên, để bảo vệ vẻ đẹp hoang sơ và bảo tồn truyền thống văn hóa của mình, hoàng gia Bhutan quyết định hàng năm chỉ cho phép khoảng 6.000 du khách đến đất nước này. Mỗi khách du lịch phải đóng ít nhất 200 USD cho mỗi ngày ở Bhutan và đi theo chương trình do một công ty du lịch Bhutan thu xếp. Người dân Bhutan chỉ nói tiếng bản xứ, rất ít người biết tiếng Anh, vì vậy khi đến đất nước này du khách nhất thiết phải nhờ đến hướng dẫn viên người Bhutan. 

Dù vậy, Bhutan là một nơi rất thu hút sự quan tâm của mọi người, cùng xem những nơi mà bạn nhất địnhphải ghé qua khi đến xứ này nhé.

1. Lễ hội Punakha

Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới
Ảnh minh họa

Lễ hội Punakha thường bao gồm các điệu múa và lễ hội này là dành riêng cho Yeshe Gompo (Mahakala) hoặc Palden Lhamo, hai vị thần bảo vệ chính của Drukpas (Drukpas - có nghĩa là người của vùng đất Druk hay vùng đất của người Bhutan).

Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới

Lễ hội Punakha diễn ra trong tháng đầu tiên (theo âm lịch) và kết thúc bằng "Serda" - một đám rước lộng lẫy hoành tráng tái hiện lại cuộc chiến chống lại Tây Tạng vào thế kỷ 17.

2. Thủ đô Thimpu

Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới

Có lẽ Thimphu là thủ đô duy nhất trên thế giới không sử dụng đèn giao thông, cho dù thành phố này có hàng ngàn xe ô tô. Tại thủ đô của Bhutan, các phương tiện tham gia giao thông vẫn được điều khiển bởi cảnh sát đứng trong những bục trang trí sặc sỡ như miếu thờ và trạm bán xăng duy nhất ở Thimphu thì trông giống một ngôi đền.

3. Đèo Dochula

Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới

Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới

Trên con đèo Dochula cao 3.100 m có tới 108 tòa tháp nằm rải rác, hướng về dãy Himalaya. Một trong những công trình "trẻ tuổi" nhất là tháp Druk Wangyal, do Thái hậu của Bhutan xây dựng năm 2004, là hậu cảnh tuyệt đẹp cho tháp Dochula có từ thế kỷ 14. Truyền thuyết kể rằng, tháp Dochula được xây để xua đuổi một con quỷ thường hay bắt người tại đèo Dochula. Đây là con đèo nối thủ đô Thimphu với miền đông Bhutan.

4. Tu viện Paro Taktsang

Tu viện Paro Taktsang là một trong những nơi linh thiêng nhất ở Bhutan có tên gọi đầy đủ là tu viện Taktsang Palphug, còn được biết đến dưới tên tiếng Anh là The Tiger's Nest Monastery (Tu viện Hang Cọp).

Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới
 
Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới

Tu viện Taktsan tọa lạc chênh vênh trên một vách núi đá granit cao ngất giữa tầng mây nhìn xuống thung lũng Paro, có độ cao hơn 3.000m so với mực nước biển, khoảng 900m so với thung lũng Paro. Nơi này được tín đồ Phật giáo và người dân Bhutan đặc biệt tôn kính bởi vì nó gắn liền với quá trình tu tập và hành đạo của Ngài Padmasambhava (vị đem Phật Giáo Mật Tông từ Ấn Độ truyền sang Tây Tạng vào đầu thế kỷ thứ 7).

5. Thung lũng và tu viện Gangtey

Thung lũng Gangtey là một trong những địa điểm đẹp nhất ở Bhutan. Thung lũng này mang đến cho du khách ấn tượng mạnh mẽ bởi cấu trúc không gian rộng lớn và bằng phẳng hiếm có ngay giữa những đồi cây rậm rạp.

Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới

Đến Gangtey, bạn sẽ được tham dự lễ hội Wangdue Tshechu và tới thăm Tu viện Gangtey được xây dựng vào năm 1613, đây là tu viện duy nhất thuộc dòng truyền thừa Ninh Mã (Nyingmapa - một trong bốn tông phái chính của Phật giáo Tây Tạng) ở phía Tây Bhutan.)

6. Tu viện Tashicho Dzong

Tu viện Tashicho Dzong (Thimphu Dzong) là tu viện pháo đài nằm ở phía Bắc Thimphu bên bờ sông Wang Chhu. Được xây dựng vào năm 1641 bởi Shabdrung Ngawang Namgyal, nơi đây được gọi là “Pháo đài của tôn giáo huy hoàng”. Sau nhiều lần bị phá hủy bởi hỏa hoạn và thiên tai, Tashichho Dzong đã được xây dựng lại vào năm 1960 bởi vua King Jigme Dorji Wangchuck.

Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới
 
Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới

Hiện nay, pháo đài này là cơ quan hành chính của nhà nước, nơi đặt ngự phòng của Vua, và rất nhiều cơ quan thuộc bộ máy quản lý của nhà nước. Đây cũng là nơi ngự giá vào mùa hè của các vị lãnh đạo Phật Giáo.

7. Khu đền Kurje Lhakhang

Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới

Nằm dọc theo thung lũng, Khu đền Kurje Lhakhang bao gồm 3 ngôi đền. Ngôi đền nằm phía bên phải lối vào là ngôi đền cổ nhất được xây dựng vào năm 1652, một hang nằm ở trong ngôi đền này có một viên đá khắc rõ hình dáng của vị linh mục, người có công đầu tiên mang đạo Phật đến Bhutan.

8. Tu viện Chimi Lhakhang

Được xây dựng năm 1499, tu viện Chimi Lhakhang là một tòa nhà hình vuông với một mái nhà chạy chỉ bằng vàng. Bên ngoài treo nhiều ngọn cờ màu trắng để dẫn dắt những ước nguyện của mọi người lên thiên đàng.

Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới
 
Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới

Cũng tại tu viện này, truyền thuyết kể rằng đại sư trụ trì Drupka Kinley đã dùng dương vật của mình để đánh bại quỷ dữ và biến chúng thành nô lệ. Từ đó, mọi người vẽ Linga trước cửa nhà để cầu bình an.

9. Khu đền Trongsa

Đặt chân đến huyện Trongsa, đi qua những con đường ấn tượng với những vách đá rất đẹp, phong cảnh nơi đây thật là hữu tình với những cánh rừng ngút ngàn tầm mắt, khu đền Trongsa Dzong ở cuối thung lũng.

Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới
 
Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới

Trongsa theo tiếng địa phương có nghĩa là “ Làng mới”. Khu đền Trongsa Dzong, đó là kiệt tác của những cong trình kiến trúc với những mê cung hành lang như những sân nhỏ dọc suốt 23 ngôi đền lớn nhỏ trong khu vực đền Trongsa Dzong.

10. Làng Rukha

Thăm xứ Phật hạnh phúc nhất thế giới

Là một ngôi làng hẻo lánh ở vườn Quốc gia Jigme Wangchuk Dorje, Rukha được xem như một viên ngọc ẩn của xứ Bhutan. Đường đến duy nhất với chỉ bằng một cây cầu dây bấp bênh, ngôi làng là nơi ở của 20 ngôi nhà rải rác trên sườn đồi được xây dựng theo phong cách truyền thống với các bước dốc dẫn lên tầng đầu tiên với nhà bếp ở bên ngoài.