Đến thăm thị trấn nơi người chết "lấn át" cả người sống

11:00 19/04/2017

Người dân trong thành phố này lại tỏ ra... cực kì thích thú khi số người chết nhiều đến như vậy!

Trong suốt thời gian nước Mỹ mở rộng bờ cõi về phía Tây, có hàng ngàn sự kiện lịch sử mãi mãi là ẩn số, để bây giờ đây, mỗi khi nhắc lại, con người hiện đại thường tự hỏi rằng điều chúng ta biết chứa đựng bao nhiêu phần trăm sự thật. Như trường hợp của San Francisco và phía bắc California, khi cơn sốt đãi vàng lên đến đỉnh điểm, dân nhập cư bắt đầu đổ xô đến mang theo sự hỗn độn.

Đó cũng là lý do tại sao Colma, một thành phố ngay bên ngoài San Francisco, đất dành cho người chết chiếm diện tích rất lớn. Người dân địa phương thường nói "Thật tuyệt khi sống ở Colma", vì thực tế có nhiều người chết hơn người sống.

Nhưng đằng sau những nấm mồ dày đặc ấy là những bí mật đầy kinh hoàng xen lẫn đau thương. 

Người dân địa phương thường đùa rằng, phương châm của thành phố Colma, California là "Colma là nơi đáng sống" Thật vậy. Tuy thành phố này cách không xa San Francisco là bao nhưng số người chết chắc phải nhiều gấp bội lần người sống. Nơi đây được gọi một cách trìu mến là "Thành phố im lặng", bởi nơi đây có tận... 17 nghĩa trang!


Một góc nghĩa trang. 
Một góc nghĩa trang. 

Theo thống kê, thành phố Colma hiện có 1.700 người nhưng chả đáng là bao nếu so với 1,5 triệu cư dân “định cư dưới lòng đất”. Mọi người quen gọi nơi đây là “công viên” Colma. Nhưng câu hỏi được đặt ra là, tại sao số người chết lại đông đến vậy? Họ đến từ đâu?


Một phần nhỏ của đại cộng đồng 1.5 triệu người.
Một phần nhỏ của đại cộng đồng 1.5 triệu người.

Theo đó, vào cuối thế kỉ 20, những người thợ mỏ đổ đến khu vực San Francisco với hy vọng tìm kiếm những mảnh vụn sót lại từ cơn sốt vàng. Nhưng cũng từ đó, họ còn mang theo hàng loạt bệnh dịch mới. 


Đoàn xe hướng về vùng đất hứa với khát vọng đổi đời
Đoàn xe hướng về vùng đất hứa với khát vọng đổi đời

Khi 27 nghĩa trang của San Francisco đã quá tải và tràn lan, chính phủ đành ban hành sắc lệnh cấm xây dựng thêm nghĩa trang. Những nghĩa trang đã xuống cấp trầm trọng được di dời đến Colma.


Hình ảnh hiếm hoi của những người thợ mỏ
Hình ảnh hiếm hoi của những người thợ mỏ

Mãi đến những năm 1940 việc di dời ấy mới hoàn thành. Những phần mộ được chuyển tới một địa điểm cá nhân, tùy theo ý muốn nếu gia đình của người quá cố chịu chi trả một khoản không nhỏ. Nếu không, thi thể được di chuyển đến những ngôi mộ vô danh. 


Một dấu hiệu để nhận biết và ghi nhớ người đã khuất
Một dấu hiệu để nhận biết và ghi nhớ người đã khuất

Suốt quá trình di dời ấy đã xảy ra hàng loạt những chuyện đáng buồn. Nó ảnh hưởng rất lớn tới những người vô gia cư nương nhờ những ngôi mộ. Ngoài ra, do nguồn nhân lực không đủ để bảo vệ hài cốt người chết, những con chó hoang đã... gặm xương người chết. Ấy là chưa kể đến những tên cướp mộ đã ra sức đào bới nhằm tìm kiếm tài sản có giá trị được chôn theo người chết. 


Bình yên sau bao thăng trầm
Bình yên sau bao thăng trầm

Kể từ đó, mỗi ngày có khoản 75 xác chết được "bốc" đến Colma, trong đó có rất nhiều người nổi tiếng, bao gồm cả cầu thủ bóng chày xuất chúng Joe DiMaggio và chàng cao bồi huyền thoại Wyatt Earp.


Phần mộ của cầu thủ bóng chày Joe DiMaggio.
Phần mộ của cầu thủ bóng chày Joe DiMaggio.

Thật không may, không phải tất cả các phần mộ ở San Francisco đều được di dời. Năm 1993, khi khởi công xây dựng một bảo tàng nghệ thuật trên nền nghĩa trang cũ, người ta đã tìm thấy khoảng 700 bộ hài cốt, ước tính được chôn cất từ khoảng giữa năm 1868 và năm 1906.


Một phần mộ không may còn sót lại.
Một phần mộ không may còn sót lại.

Đáng ngạc nhiên thay, chuyện về thành phố Colma và những sợi dây liên kết nó với thế giới người quá cố của San Francisco lại có sức cuốn hút đến lạ. Dường như điều bí ẩn xung quanh những ngôi mộ cổ này đã thu hút ngày càng nhiều người đến đây, tham quan và khám phá.  

Có thể nói Colma là một di tích lịch sử nhuốm màu ma mị của xứ cờ hoa. Việc phát hiện ngày càng nhiều hài cốt là một minh chứng rõ ràng cho sự mở rộng của Tây Mỹ vĩ đại.

Thế giới còn vô vàn điều bí ẩn chờ ta khám phá. Câu chuyện trên đã cho chúng ta biết thêm về lịch sử khai phá của nhân loại đầy thú vị và bi thương.

Ảnh: Boredom Therapy