Đến Tây Bắc, muốn bỏ chồng phải chịu phí đến bù… 3 con trâu

05/03/2021, 21:05 GMT+07:00

Nói đến văn hóa vùng miền, có nhiều nét đặc trưng ở các tỉnh thành, khu vực “dị” đến mức nhiều người nghe xong phải tròn mắt ngạc nhiên. Đơn cử như việc ly hôn ở vùng Tây Bắc.

Theo đó, hành vi phản bội, ly hôn trong các gia đình tại nơi đây gần như là điều cấm kị. Khi bỏ chồng, người vợ sẽ bị phạt 3 con trâu, còn trong trường hợp còn lại, chồng sẽ phải đền “thanh xuân” cho vợ bằng 3 lạng đồng bạc.

Ba lần cưới của người Khùa | 54 dân tộc Việt Nam | Báo ảnh Dân tộc và Miền  núi
Đời sống của đồng bào dân tộc có rất nhiều nét văn hóa đáng ngạc nhiên. (Ảnh: Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

>>> Xem thêm: Tội ngoại tình dẫn đến li hôn sẽ bị phạt tù 3 năm được áp dụng từ 1/7

Những hình phạt nặng cho tội “cắm sừng”

Thay vì “đánh ghen” hay kiên nhẫn nghe phán quyết cuối cùng của tòa án, người La Ha (xã Nậm Ét, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La) nói riêng và nhiều địa phương khác vùng Tây Bắc có quan niệm hơi “đặc biệt” về chuyện ngoại tình, ly hôn.

Theo chia sẻ của ông Quàng Văn Đoàn trên báo Nông nghiệp, chuyện đánh ghen ở đây là điều hoàn toàn không có. Thậm chí, người chồng nếu ngoại tình khi bị bắt sẽ phải đi vào rừng chặt gỗ, tự tay đẽo một miếng đeo vào cổ và hô to: “Tôi ngoại tình. Tôi ngoại tình.”

Gia Lai:Gìn giữ nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian - Báo Gia Lai điện tử -  Tin nhanh - Chính xác
Hình phạt chặt gỗ và đeo lên cổ thừa nhận tội ngoại tình khiến nhiều người đàn ông xấu hổ, ê chề. (Ảnh minh họa: Báo Gia Lai)

Chưa hết, người này còn phải phải xin lỗi gia đình vợ bằng một con lợn 30kg. Cũng vì hình phạt này, nhiều người “khiếp vía” không dám phạm lỗi lần 2. Tại đây, việc anh em ruột, họ hàng lấy nhau cũng là điều tuyệt đối không được phạm phải.

Đương nhiên, người phụ nữ nếu dám làm điều "không phải" khi đang chung sống với chồng cũng gánh chịu hình phạt nặng không kém. Nếu vợ ngoại tình bị bắt được, gia đình ngoại phải sắm sửa mâm cơm gồm lợn bản, rượu cần,...đến làm lễ xin lỗi gia đình bên nội.

Độc đáo phong tục ăn Tết của người Thái ở Mường Lò - Kênh truyền hình Đài  Tiếng nói Việt Nam - VOVTV
Các mâm lễ phải được chuẩn bị kỹ để "tạ lỗi" với bên nội. (Ảnh minh họa: Thông tấn xã Việt Nam)

14-32-25_3
Khi ngoại tình, người vợ sẽ phải đền bù 3 đồng bạc cho chồng. (Ảnh: Nông nghiệp)

>>> Đừng bỏ qua: Đã 70 tuổi nhưng cụ ông vẫn quyết ly hôn và mang 3 tỷ VND nuôi bồ nhí

Rùng mình trước những hình phạt cho tội ngoại tình thời phong kiến

Dù ở bất kể thời đại nào, việc ngoại tình cũng luôn được liệt vào danh sách những điều không thể chấp nhận. Thời phong kiến, hình phạt cho việc làm này còn được xem là rùng rợn đến không tưởng.

Theo đó, có nhiều cách xử lý dành cho cả phụ nữ và nam giới. Phổ biến là kẹp tay, tra tấn, cung hình,… Bất kể ai khi phải gánh chịu các cực hình này đều bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề.

Tội ngoại tình: thời phong kiến xử phạt ra sao?
Các hình phạt này đến giờ vẫn khiến nhiều người khiếp sợ. (Ảnh: Thư viện Pháp luật)

Họ phải chịu sự lăng mạ, bàn tán từ những người xung quanh, cảm giác ức chế, ê chề cực độ. Tuy nhiên nhìn chung, vì thời phong kiến đàn ông được xem trọng nên các hình phạt dành cho phụ nữ khi ngoại tình đều nặng và nghiêm trọng hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nghi chồng ngoại tình, vợ đăng bài "tố" xúc phạm người khác lên facebook bị phạt 7,5 triệu đồng

Với sự thay đổi của nền văn hóa cũng như khác biệt vùng miền, cách ứng xử của con người đối với việc ly hôn, ngoại tình đã dần có sự thay đổi. Nhưng dù là xử lý bằng cách nào đi chăng nữa, rõ ràng đây vẫn luôn là tội lỗi không thể chấp nhận.

Cùng theo dõi YAN để cập nhật thêm những thông tin thú vị, bổ ích. 

QUY ĐỊNH XỬ PHẠT MỚI CỦA PHÁP LUẬT ĐỐI VỚI HÀNH VI NGOẠI TÌNH

Dù biết rằng ngoại tình là điều cấm kị, bị lên án trong mọi mặt đời sống nhưng nhiều người vẫn chưa biết, mức phạt cho hành động này “đắt” đến đâu trong xã hội ngày nay.

Theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/9/2020, mức phạt sẽ giao động từ 3 – 5 triệu đồng nếu:

- Kết hôn với người khác mà mình biết rõ là có vợ/chồng, hay đang có vợ/chồng mà kết hôn với người khác.

- Chung sống như vợ chồng với người khác khi đang có vợ/chồng,..

Trước đó, theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP, mức phạt cho các hành vi này chỉ từ 1 – 3 triệu đồng.

Xem thêm tại đây.