Đền ơn như tỷ phú Jack Ma: Lập quỹ học bổng 453 tỷ mang tên ân nhân

17/10/2019, 13:45 GMT+07:00

Tỷ phú Jack Ma, hay Mã Vân, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964, là một tỷ phú, người làm nên câu chuyện thần thoại về thương mại điện tử ở Trung Quốc đã thừa nhận rằng, ông đã từng được giúp đỡ vô điều kiện từ một người bạn ngoại quốc, nếu không có vị quý nhân này giúp đỡ, ông khó có thể đạt được thành công tốt đẹp đến thế.

Có lẽ, đó chính là lý do khiến vị tỷ phú Trung Quốc chưa bao giờ quên đi ân tình này.

Cuộc gặp gỡ tình cờ và sự giúp đỡ vô điều kiện

Trong một diễn đàn mở của các doanh nhân, một khán giả đã đề cập một câu hỏi: "Mọi người nghĩ rằng, điều quan trọng nhất để trở thành một doanh nhân thành công là gì?"

Vào thời điểm đó, có vị doanh nhân trả lời rằng: "Hãy giữ một trái tim biết ơn. Khi bạn học được cách biết ơn với mọi người, mọi chuyện xung quanh thì bạn cũng đã học được cách thành công rồi đấy."

Có lẽ, giống như vị doanh nhân đó, một trong những bí quyết thành công của tỷ phú Jack Ma cũng chính là nhờ trái tim luôn biết ơn. Câu chuyện về ông chủ tập đoàn Alibaba và vị ân nhân từng giúp đỡ vô điều kiện từ 39 năm trước đã được tác giả Duncan Clark kể l trong cuốn sách The House that Jack Ma Built , câu chuyện này đã để lại trong lòng nhiều người một bài học sâu sắc.

>>> Có thể đọc thêm: Jack Ma: Từ "ông vua thất bại" trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

 
Hình ảnh Jack Ma và người bạn David Morley bằng tuổi.
Hình ảnh Jack Ma và người bạn David Morley bằng tuổi.

Năm 1980, khi đang bắt đầu rèn luyện khả năng nói tiếng Anh thì bất ngờ gặp gỡ và kết bạn với du khách David Morley tại Tây Hồ, Hàng Châu. Đôi bạn mới 16 tuổi này đã thường xuyên găp gỡ để trò chuyện với nhau, tăng khả năng nói tiếng Anh của Jack Ma. Mối quan hệ tình cờ đến bây giờ vẫn còn kéo dài thân thiết.

Khi giới thiệu Jack Ma với gia đình của mình, bố của David - Ken Morley đã khẳng khái giúp đỡ cậu thiếu niên nghèo năm đó số tiền 200 đô la Úc (khoảng 3,4 triệu đồng). Dù số tiền không lớn nhưng lại chính là nguồn trợ cấp duy nhất giúp chàng trai Jack Ma chống chọi lại với cuộc sống khắc nghiệt.

 
Đôi bạn đã có nhiều kỉ niệm bên nhau
Đôi bạn đã có nhiều kỉ niệm bên nhau

5 năm sau, khi Jack Ma 21 tuổi và được nhận vào Đại học Sư phạm Hàng Châu, gia đình của người bạn thân ngoại quốc đã mời Jack Ma đến thăm đất nước Úc của họ và Jack Ma đã ở đó trong suốt một tháng ròng.

Đây cũng chính là chuyến đi mở ra một thế giới mới, giúp Jack Ma có được những trải nghiệm mới, đồng thời thay đổi tư duy của cậu thanh niên này. Jack Ma nghiệm ra rằng, trong 10 năm tới, Trung Quốc cần hội nhập và thay đổi nhiều hơn. Từ đó, ông có thêm nguồn động lực và nung nấu giấc mơ khởi nghiệp của mình.

Ông Ken và Jack Ma trong chuyến du lịch ở ÚcÔng Ken và Jack Ma trong chuyến du lịch ở Úc

Năm 2004, khi trang mạng Taobao của Jack Ma vừa mới thành lập và đương đầu với nhiều đối thủ ở cả trong và ngoài nước thì bất ngờ người bạn thân thiết của ông là Ken Morley qua đời.

Mất đi người bạn thân thiết nhưng Jack Ma vẫn điều hành Alibaba Group vượt qua khó khăn sau đó nhanh chóng phát triển, dần dần sở hữu tổng tài sản lên tới 22,7 tỷ USD (khoảng 516 nghìn tỷ đồng) trong năm 2017, sở hữu danh tiếng và quyền lực khổng lồ trên thế giới.

Hành trình đền ơn đáp nghĩa 

Nhớ về những ân nhân đã giúp đỡ mình lúc khó khăn, Jack Ma không quên nhắc tới họ khi phát biểu về sự thành công của mình. Nhờ những đồng tiền trợ cấp dù ít ỏi của gia đình Ken Morley cho mình, Jack Ma đã không ngừng mong muốn được trở thành một người giống như Ken Morley, có đủ khả năng giúp đỡ và ủng hộ một thanh niên trẻ xa lạ mà ông gặp trên đường.

Đối với vị tỷ phú 55 tuổi này, người bạn tâm giao đó như một người thầy, lại là một người cha vô cùng quan trọng, người luôn sẵn lòng dìu dắt và dạy bảo từng chút một. Khi gia đình David đã trở về Úc, nhưng Jack Ma vẫn thường xuyên viết thư thăm hỏi ông Ken, và gọi ông Ken là “bố” ở trong thư. Cũng nhờ thường xuyên tâm sự với "bố" Ken mà tiếng Anh của Jack Ma trở nên tốt hơn.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Jack Ma: Cho con 700 nghìn đi chơi điện tử thâu đêm và muốn con chỉ là học sinh trung bình

Gia đình David Morley vô cùng yêu mến Jack Ma vì ông là một người trẻ đầy hoài bãoGia đình David Morley vô cùng yêu mến Jack Ma vì ông là một người trẻ đầy hoài bão

Để báo đáp ân nhân, Jack Ma đã bỏ tiền túi của mình để lập nên quỹ học bổng mang tên Ma & Morley Scholarship Program tại trường đại học Newcastle, Úc với số tiền 26 triệu đô la Úc (khoảng 452,8 tỷ đồng).

Mục đích của quỹ học bổng này là ủng hộ những người trẻ muốn khám phá, trải nghiệm và tư duy về thế giới, đồng thời truyền cảm hứng cho những nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai. Đây cũng chính là ngôi trường mà ngày xưa, Ken thường xuyên nhắc tới trong những câu chuyện của họ. Những sinh viên ưu tú sẽ có cơ hội nhận học bổng trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và Australia.

Jack Ma tại buổi thành lập quỹ học bổng tại trường đại học Newcastle, Úc.Jack Ma tại buổi thành lập quỹ học bổng tại trường đại học Newcastle, Úc.

Bên cạnh đó, Jack Ma còn có nhiều đóng góp to lớn cho nền kinh tế của Australia. Ông đã hợp tác với nhiều thương hiệu về sức khỏe và dinh dưỡng, sữa bột, đồ ăn vặt hay thực phẩm chức năng...

Với những đóng góp của mình, Jack Ma không những trở thành "nhà đầu tư thiên thần" mà còn hiện thực hóa giấc mơ giúp đỡ những học sinh khó khăn của mình ngày xưa. Đây chính là phương pháp tốt nhất để đền ơn đáp nghĩa với vị ân nhân xưa giúp Jack Ma thay đổi cả cuộc đời mình.

Kết

Ai cũng có những khoảng thời gian khó khăn về kinh tế và Jack Ma cũng vậy, nhờ sự giúp đỡ từ một người chưa có quen biết từ trước, Jack Ma mới có cơ hội trở nên thành công. Cách đền ơn đáp nghĩa của ông là bài học cho giới trẻ đối với ân nhân đã giúp đỡ mình.

Chia sẻ những bài học ý nghĩa cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bên cạnh Jack Ma cũng còn một người bên cạnh ông từ lúc "trắng tay" cho đến khi ông thành công như hiện tại. Đó chính là phu nhân của ông - bà Trương Anh.

Muốn trở thành phu nhân tỷ phú, hãy yêu một người đàn ông "trắng tay" như cách vợ Jack Ma đã làm!

Bà Trương Anh còn là một người phụ nữ của gia đình, bà khiến những người xung quanh chồng quan tâm và ngưỡng mộ.

Đa phần người phụ nữ thường chọn sự bình yên thay vì chinh chiến trên thương trường như cánh đàn ông. Nhưng khác với phần lớn suy nghĩ của những người phụ nữ, vợ của tỷ phú Jack Ma - Trương Anh lại chấp nhận yêu và kết hôn với một người đàn ông có cuộc đời...>>> ĐỌC TIẾP