Sốc: Google cho phép kẻ khác đọc email trên Gmail của 1,4 tỉ người dùng

04/07/2018, 01:30 GMT+07:00

Gmail thừa nhận bên thứ 3 được phép đọc email của người dùng nhưng chủ yếu vẫn là để theo dõi, nghiên cứu nhằm mục đích phục vụ người dùng.

Theo World Street Journal, các nhà phát triển ứng dụng của bên thứ ba có thể xây dựng các dịch vụ dựa trên Gmail, chẳng hạn gợi ý mua sắm hay quản lý lịch trình di chuyển của người dùng. Trong ngành phần mềm, thông tin trên có thể không gây sốc khi các nhà phát triển ứng dụng có quyền truy cập vào loại dữ liệu này. Một số ứng dụng cho biết họ đều đã nhận được sự chấp thuận của người dùng và thực tế là nó đã được đề cập trong thỏa thuận với khách hàng. Google cũng hỏi người dùng có đồng ý cho bên thứ ba truy cập hay không.

Sốc: Google cho phép kẻ khác đọc email trên Gmail của 1,4 tỉ người dùng

Một trong số các ứng dụng được nêu tên trong báo cáo là Return Path. Nó thực hiện phân tích hộp thư đến (inbox) của người dùng và thu thập dữ liệu cho các nhà tiếp thị. Một cái tên khác là Edison Software, ứng dụng giúp người dùng quản lý email của họ. Điều đáng nói ở đây là các nhà phát triển thứ ba và đặc biệt là nhân viên của họ có thể đọc bằng mắt Gmail của người dùng. Các công ty tiết lộ rằng nhân viên của họ đã đọc cả nghìn email để giúp xem xét, nghiên cứu và phát triển tính năng "trả lời thông minh" cho ứng dụng này.

Sốc: Google cho phép kẻ khác đọc email trên Gmail của 1,4 tỉ người dùng

Google không bình luận về mối quan hệ giữa họ với các nhà phát triển thứ ba. Công ty cho biết nghiêm túc trong việc kiểm tra các nhà phát triển muốn truy cập vào dữ liệu Gmail. Trong khi đó Return Path Edison Software lại cho phép nhân viên của họ xem trực tiếp email của người dùng.

Theo đó, Return Path chia sẻ rằng: "Bất cứ khi nào các kỹ sư hay chuyên gia dữ liệu của chúng tôi đánh giá email trong hệ thống nằm trong mức cho phép với chính sách của công ty, chúng tôi đều rất cẩn thận để hạn chế quyền truy cập dữ liệu, giám sát tất cả các quyền truy cập vào dữ liệu. Những ai làm về phần mềm đều biết, chương trình mô phỏng con người - trí thông minh nhân tạo, đều xuất phát trực tiếp từ trí thông minh của con người".

Sốc: Google cho phép kẻ khác đọc email trên Gmail của 1,4 tỉ người dùng

Giám đốc điều hành của Edison Software cũng chia sẻ quan điểm của họ : “Ứng dụng email của chúng tôi từng cho phép kỹ sư đọc một đoạn ngẫu nhiên trong các email không xác định, phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển. Chúng tôi luôn duy trì sự nhất quán rằng riêng tư của người dùng luôn được đề cao với các tiêu chuẩn chặt chẽ nhất".

Năm ngoái, Google cho biết sẽ ngừng quét email người dùng để lấy dữ liệu cho các nhà quảng cáo. Tuy nhiên, vấn đề này nóng trở lại khi tháng 3 năm  nay, Facebook cho biết công ty có liên quan đến chiến dịch tranh cử của Donald Trump là Cambridge Analytica đã truy cập trái phép vào 87 triệu tài khoản mạng xã hội.

Sốc: Google cho phép kẻ khác đọc email trên Gmail của 1,4 tỉ người dùng

Gmail là dịch vụ thư điện tử lớn nhất thế giới hiện nay, với hơn 1,4 tỷ người dùng. Theo BusinessInsider, Microsoft hay Yahoo không có thỏa thuận nào cho phép bên thứ ba đọc email như cách Google làm. Như vậy là sau cáo buộc về tính bảo mật của Facebook dạo trước, giờ đây đến lượt Gmail làm người dùng ngày càng hồ nghi về tính bảo mật tuyệt đối trên mạng Internet.