8 nhóm ngành, nghề tại TP.HCM phải tăng cường xét nghiệm Covid-19

10:40 23/09/2021

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã đưa ra công văn số 6776, quy định việc xét nghiệm đối với người làm việc trong 8 nhóm thuộc các ngành, nghề khác nhau trên địa bàn thành phố. 

 
Các hộ dân tại một khu phố ở TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Các hộ dân tại một khu phố ở TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Quy định xét nghiệm của 8 nhóm ngành, nghề

Trang thông tin của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đăng tải, dựa theo công văn 6776, quy định xét nghiệm của 8 ngành, nghề cụ thể như sau:

- Đối với ngành giáo dục: Toàn bộ học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên tại trường học... sẽ được thực hiện lấy mẫu bằng phương pháp rRT-PCR mẫu gộp với tần suất 7 ngày/lần.


Người đã tiêm vaccine nên cân nhắc kĩ trước khi xét nghiệm kháng thể.

- Toàn bộ cán bộ, công nhân viên tại các đơn vị thường xuyên lưu trú đông người như doanh trại quân đội, công an, trại giam..., cũng được xét nghiệm với tần suất tương tự.

- Tại bệnh viện: Bệnh nhân đến khám lần đầu sẽ được thực hiện một lần xét nghiệm trước khi vào khám bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu đơn; Nhân viên y tế và bệnh nhân điều trị nội trú sẽ được xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR mẫu gộp cách 7 ngày/lần.

 
Để đảm bảo an toàn sức khoẻ, các bệnh nhân cũng được lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên. (Ảnh: Bộ Y tế)
Để đảm bảo an toàn sức khoẻ, các bệnh nhân cũng được lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên. (Ảnh: Bộ Y tế)

- Toàn bộ nhân viên, tiểu thương tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tiện lợi..., được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp (nếu có thể) với tần suất 3 ngày/ lần.

- Lái xe, phụ xe hàng sẽ thực hiện phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp cho toàn bộ người theo xe mỗi ngày.

- Tại sân bay, bến xe, bến tàu, ga, đường sắt, cơ quan chức năng sẽ thực hiện test nhanh kháng nguyên mẫu gộp (nếu có thể) cho nhân viên, người phục vụ với tần suất 3 ngày/lần.

- Các lực lượng thường trực tại chốt giao thông, shipper giao hàng sẽ được test nhanh kháng nguyên mẫu gộp (nếu có thể) từ 1-3 ngày/lần tùy theo đặc điểm dịch tễ khu vực.

- Đối với khối cơ quan hành chính sự nghiệp, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh, toàn bộ công nhân viên được lấy mẫu bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp (nếu có thể).

 
Lực lượng trực chốt sẽ có quy định lấy mẫu xét nghiệm riêng. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Lực lượng trực chốt sẽ có quy định lấy mẫu xét nghiệm riêng. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

>>Xem thêm: Sau thời gian ở trong nhà, người Sài Gòn mừng rỡ ra ngoài tập luyện

Quy định xét nghiệm theo vùng ở TP.HCM

Zing News đăng tải, trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cũng đã ban hành văn bản khẩn số 3113. Trong đó có yêu cầu về việc tiếp tục xét nghiệm và thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

Cụ thể, để nhanh phát hiện nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời, các địa phương phải khẩn trương triển khai lấy mẫu thần tốc. Đặc biệt là tại các vùng đỏ, vùng cam, toàn bộ bà con trên địa bàn đều phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Tần suất sẽ là 2 ngày/lần, làm liên tục trong vòng 1 tuần.

Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh, đại diện mỗi hộ gia đình cũng sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn. Đại diện đợt sau phải khác đợt trước, đồng thời ưu tiên những người chưa tiêm vaccine, người tiếp xúc nhiều và chưa từng nhiễm bệnh. Tần suất triển khai là 4 ngày/lần, làm liên tục trong 8 ngày.

 
Công tác phân vùng tại TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)
Công tác phân vùng tại TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: TP.HCM sau ngày 30/9: Doanh nghiệp sẽ đón công nhân trở lại làm việc?

Xét nghiệm diện rộng là một trong những biện pháp phòng dịch rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, bà con cũng nên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng chống Covid-19 khác, từ đó có thể sớm đẩy lùi dịch bệnh, quay trở lại cuộc sống hàng ngày. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MỘT TỈNH PHÍA NAM GẤP RÚT XÉT NGHIỆM F0, CHUẨN BỊ CÔNG BỐ VÙNG XANH?

Nhằm trao đổi về các phương án để toàn tỉnh trở về bình thường mới, công bố vùng xanh từ ngày 30/9, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - ông Nguyễn Văn Lợi đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các huyện, thị, thành phố trên địa bàn vào sáng ngày 22/9. Tại đây, nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được báo cáo chi tiết.

Theo đó, trong giai đoạn từ ngày 23/9 đến 27/9 tới, Bình Dương sẽ thực hiện xét nghiệm diện rộng nhằm bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng. Tỉnh đang rất cố gắng để "ngăn chặn" việc F0 xuất hiện rải rác. Đồng thời, theo yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, mọi khu vực phải thực hiện phong tỏa hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh an toàn khi có điều kiện. 

Xem thêm tại đây