Vàng "sốt xình xịch", mua bán không cẩn thận sẽ bị phạt tới 400 triệu

10:30 15/08/2020

Người ta thường nói về việc mua vàng, tích góp vàng, bán vàng nhưng liệu rằng bạn đã đủ hiểu biết về kim loại đắt giá này hay chưa?

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về kim loại vàng này nhé, chắc chắn sẽ có những bất ngờ mà không phải ai cũng biết đâu đấy.

 
Có những câu chuyện về vàng mà không phải ai cũng biết. (Ảnh: Thanh niên)
Có những câu chuyện về vàng mà không phải ai cũng biết. (Ảnh: Thanh niên)

>>>Đừng bỏ qua: Sau khi giảm mạnh, giá vàng lại bật tăng gần 5 triệu đồng/lượng​

Những sự thật về vàng

Hiện nay có nhiều loại vàng khác nhau từ 10k, 14k, 18k, 24k... Trong đó vàng 9999 hay còn được gọi là vàng ta; vàng 24k. Nó có tỉ lệ vàng là 99,99%; cũng là loại vàng có trị giá cao nhất trong các loại vàng cho tới thời điểm bây giờ.

Theo thống kê từ Hội đồng vàng thế giới (WGC) thì tính cho tới cuối năm 2019 đã có 197.576 tấn vàng được khai thác sử dụng trên toàn thế giới. Trong số đó thì 47% số vàng này được dùng làm đồ trang sức, 21,6% được dùng trong việc đầu tư. Cũng theo như số liệu từ WGC thống kê thì trên thế giới sẽ còn khoảng 54.000 tấn vàng chưa được khai thác. 

Sự thật thì ở mỗi một chiếc smartphone được sản xuất có chứa chừng 50mg vàng bên trong đó. Và tính bình quân mỗi năm trên toàn thế giới sản xuất gần 1 tỉ chiếc smartphone, tương đương với khoảng 500 triệu USD (khoảng hơn 11 ngàn tỷ đồng).

 
Trong mỗi chiếc điện thoại smartphone đều có chứa vàng (Ảnh: Thanh niên)
Trong mỗi chiếc điện thoại smartphone đều có chứa vàng (Ảnh: Thanh niên)

>>>Bạn có biết: Ăn vàng có tác dụng gì? Vàng có ăn được không?​

Quy định về việc mua bán vàng tại Việt Nam

Hiện nay giá vàng tại Việt Nam đang có những thay đổi thất thường. Giá vàng biến động mạnh là thế nhưng không phải mọi người có thể thoải mái giao dịch mua bán. Theo như Điều 10 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định: Hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

 
Việc mua bán vàng phải được giao dịch ở nơi do Ngân hàng Nhà nước cấp phép. (Ảnh: VnExpress)
Việc mua bán vàng phải được giao dịch ở nơi do Ngân hàng Nhà nước cấp phép. (Ảnh: VnExpress)

Đối với những cá nhân, tổ chức buôn bán vàng miếng không đúng tại cơ sở đủ điều kiện kinh doanh (mua bán) vàng miếng theo quy định của nhà nước, chính phủ thì sẽ bị xử phạt. Căn cứ Điều 24 Nghị định 88/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ 31/12/2019) có quy định hình thức và mức phạt tiền khi vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vàng từ cảnh cáo cho tới 400 triệu đồng.

 
Sẽ có những hình thức phạt khác nhau đối với cá nhân, tổ chức mua bán vàng không đúng quy định. (Ảnh: Dân trí)
Sẽ có những hình thức phạt khác nhau đối với cá nhân, tổ chức mua bán vàng không đúng quy định. (Ảnh: Dân trí)

>>>Xem thêm: Bản tin 24h: Giá vàng "nhảy múa" từng phút​

Tuy rằng hiện nay tại Việt Nam mọi người được phép mua bán, trao đổi kinh doanh vàng nhưng vẫn phải tuân theo những quy định mà nhà nước đề ra. Cần phải tìm tới đúng những địa điểm giao dịch uy tín, có giấy cấp phép của Ngân hàng Nhà nước để mua bán.

Giá vàng tại Việt Nam hiện nay

Cho tới ngày hôm nay 15/8, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết: 54,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,3 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 600 nghìn đồng so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC có giá niêm yết là 54,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,19 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Ở  TP.Hồ Chí Minh niêm yết ở mức 56,17 triệu đồng/lượng. Giảm so với ngày hôm qua là 1,57 triệu đồng chiều bán ra tại TP. Hồ Chí Minh.