Đêm ngày 13/12, mưa sao băng lớn nhất năm 2021 sẽ xuất hiện

20:45 10/12/2021

Thông tin từ Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội HAS cho biết, ngày 13,14/12 tới, Geminids (Song Tử) - một trong những trận mưa sao băng lớn nhất trong năm sẽ đạt cực điểm. Người yêu thích thiên văn tại Việt Nam cũng sẽ được chiêm ngưỡng những khoảnh khắc tuyệt đẹp của Geminids.

 
Bầu trời Vân Nam, Trung Quốc toả sáng do trận mưa sao băng Geminids năm 2012. (Ảnh: Sky And Telescope)
Bầu trời Vân Nam, Trung Quốc toả sáng do trận mưa sao băng Geminids năm 2012. (Ảnh: Sky And Telescope)

Thông tin về trận mưa sao băng lớn nhất 2021 chuẩn bị xuất hiện

Chia sẻ với Lao Động, Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội HAS cho biết, Geminids được mệnh danh là "vua" của các trận mưa sao băng. Bởi lẽ vào thời điểm cực đại, số lượng sao băng có thể lên tới 120 chiếc/giờ, hầu hết đều là những vệt rất to và sáng. Thông thường, thời gian diễn ra mưa sao băng Geminids mọi năm sẽ từ ngày 7 đến ngày 17 tháng 12 hằng năm. Tuy nhiên, trong năm 2021 này, thời điểm Geminids đạt cực đại sẽ rơi vào đêm ngày 13, rạng sáng ngày 14 tháng 12.

Tuy nhiên, do pha trăng khuyết nên tầm nhìn năm nay sẽ có phần hạn chế hơn. Dù vậy, mọi người vẫn có thể chứng kiến một màn trình diễn tuyệt vời trên bầu trời, bởi mưa sao băng Song Tử vốn rất nổi tiếng vì vệt lớn và sáng. Nếu muốn chứng kiến rõ hơn, mọi người nên quan sát lúc sau nửa đêm và ở vị trí tối, tránh đèn đường.


Hình dáng phượng hoàng lửa xuất hiện trên bầu trời Sài Gòn.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, Geminids không có nguồn gốc từ sao chổi giống như hầu hết các trận mưa sao băng khác. Trận mưa sao băng đặc biệt này xuất phát từ những mảnh vụn của một tiểu hành tinh có tên là 3200 Phaethon, đường kính khoảng 5km và chuyển động quanh Mặt Trời.

Geminids là trận mưa sao bằng được làm từ những thiên thạch sáng và lao qua rất nhanh. Chúng có màu vàng, được biết đến là những thiên thạch quả cầu lửa có thể tồn tại lâu hơn một vệt sao băng trung bình.

 
Mưa sao băng có những vệt sáng to và tuyệt đẹp. (Ảnh: RT)
Mưa sao băng có những vệt sáng to và tuyệt đẹp. (Ảnh: RT)

>>Xem thêm: Bí quyết ngắm "rõ từng centimet" mưa sao băng lớn nhất năm vào tối nay

Nên lưu ý những gì khi ngắm mưa sao băng Geminids

Tờ Earthsky đăng tải, thông thường mưa sao băng Geminid có xu hướng tăng lên khi càng về đêm muộn. 1 - 2 giờ sau nửa đêm chính là lúc số lượng sao băng đạt cực đại. Vì vậy, mọi người nên căn khoảng thời gian này để chiêm ngưỡng Geminid.

Đồng thời chọn một khu vực cao nguyên với những ngọn núi cao che khuất mặt trăng để có thể quan sát tốt nhất. Nên nhớ tránh những nơi có cây cao hoặc nhiều đèn thành phố, bởi nếu không tầm nhìn sẽ bị hạn chế.

Báo Lao Động đăng tải, theo lời khuyên từ một nhà thiên văn nổi tiếng, mắt sẽ mất khoảng 20 phút để làm quen bóng tối. Vì vậy, hãy dành ít nhất một giờ để quan sát bầu trời trước khi những vệt sáng sao băng xuất hiện.

 
Hãy chọn một địa điểm thật lý tưởng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của mưa sao băng. (Ảnh: 24h)
Hãy chọn một địa điểm thật lý tưởng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của mưa sao băng. (Ảnh: 24h)

>>Có thể bạn quan tâm: Đêm 21/12, Việt Nam đón mưa sao băng khi 3 hành tinh thẳng hàng

Sự xuất hiện của mưa sao băng sẽ tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp cho bầu trời. Vì vậy, mọi người đừng nên bỏ lỡ khoảnh khắc này.

Đón đọc nhiều tin tức mới nhất trên YAN nhé!

HIỆN TƯỢNG THIÊN VĂN SIÊU HOT SẼ XUẤT HIỆN TRONG THÁNG 12 NĂM 2021

Sau trận mưa sao băng Geminids, hội yêu thiên văn còn có thể chiêm ngưỡng nhiều hiện tượng độc đáo khác trong tháng 12 này.

Trăng tròn (ngày 19/12): Thời điểm này, Mặt Trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện của Mặt Trời theo góc quan sát từ Trái Đất. Vì vậy, toàn bộ bề mặt của Mặt Trăng sẽ được Mặt Trời chiếu sáng, còn tại Trái Đất, không khí lạnh dần xuất hiện và ban đêm trở nên dài hơn. Thời điểm trăng tròn còn được gọi là Trăng đêm dài (Long Nights Moon) và Trăng trước lễ Yule (Moon Before Yule).

Mưa sao băng Ursids (ngày 21,22/12): Ursids là một trận mưa sao băng nhỏ thường diễn ra từ ngày 17 đến ngày 25 tháng 12 hằng năm, với tần suất 5-10 vệt/giờ. Thời gian cực đại của trận mưa sao băng này rơi vào đêm 21, rạng sáng ngày 22, trùng với pha trăng khuyết đầu tháng.