Đêm nay, mưa sao băng Draconid sẽ ghé ngang bầu trời và sắp đạt cực điểm

08/10/2018, 17:35 GMT+07:00

Tuy là trận mưa sao băng mở đầu tháng 10 nhưng Draconid lại được nhận định sẽ chỉ đạt đỉnh khoảng 10 vệt mỗi giờ.

Vào đêm nay, 8/10, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Draconid (hay còn được gọi là Thiên Long) ghé ngang bầu trời. Hiện tượng này sánh bước cùng với thời điểm trăng non (trăng nhỏ và mờ nhất) nên chúng ta sẽ quan sát được chúng mà không gặp phải trở ngại về tầm nhìn.

Draconid là mưa sao băng xuất phát từ chòm sao Draco, diễn ra vào tháng 10 hàng năm. Nếu bạn đã từng bỏ lỡ những trận mưa sao băng trước đó thì hãy nhanh tay ghi vào lịch để kịp thời đón Draconid vào đêm nay.


Hình ảnh mưa sao băng Draconid vào năm 2015
Hình ảnh mưa sao băng Draconid vào năm 2015

Tuy vây, sẽ có một tin hơi buồn đối với những người thiếu kiên nhẫn bởi Draconid vốn là trận mưa sao băng nhỏ. Năm nay, nó "hạ phàm" với mức độ yếu khi tần suất xuất hiện các vệt sao băng chỉ bằng 1/10 so với những trận mưa sao băng lớn khác.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể đặt hy vọng vào sự xuất hiện lần này của Draconid. Luôn bị đánh giá ở thế yếu nhưng Draconid từng khiến cộng đồng thiên văn ngã ngửa khi đạt đỉnh tới 3.000 - 6.000 vệt/giờ! Tức là gấp 300 - 600 lần màn thể hiện thường niên của chúng. Lần gần nhất, Draconid đã tung hoành tới 600 vệt sao băng mỗi giờ vào năm 2011.


Từng có thời điểm Draconid xuất hiện với 6.000 vệt mỗi giờ
Từng có thời điểm Draconid xuất hiện với 6.000 vệt mỗi giờ


Nhưng có khi lại chỉ được lác đác vài vệt thế này
Nhưng có khi lại chỉ được lác đác vài vệt thế này

Những khu vực ít chịu sự che khuất của các tòa nhà cao tầng hoặc vùng quang đãng nằm ở ngoại thành sẽ có nhiều cơ hội quan sát Draconid hơn. Thế nhưng, hãy giữ gìn sức khỏe nếu bạn có ý định thức đợi sao băng bởi nghe đâu, chúng đạt đỉnh vào lúc... 6h30 phút sáng 9/10 cơ.

Nếu không thể đón Draconid vào năm nay thì bạn cũng đừng chán nản. Hãy đợi tới đêm ngày 20, rạng sáng ngày 21/10 để chứng kiến trận mưa sao băng đẹp nhất năm mang tên Orionid nhé! Đảm bảo trận mưa sau còn đỉnh hơn cả trận mưa trước!

Theo Space