Đêm 20/5 cả nước có thể mưa to, ngày 21/5 nhiều nơi nắng nóng gay gắt

21:00 20/05/2020

Sau một ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời đo được lên đến 43 độ C, đêm nay Hà Nội có thể sẽ có mưa lớn.

Không chỉ tại Hà Nội, mà ở các khu vực khác trên khắp cả nước nhiều khả năng đêm nay sẽ có mưa rào và dông đi kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 
Người dân bịt kín khi đi ra đường dưới cái nắng gay gắt (Ảnh: Người lao động)
Người dân bịt kín khi đi ra đường dưới cái nắng gay gắt (Ảnh: Người lao động)

>>Xem thêm: Nhiều người nhập viện do thời tiết nắng nóng

Đêm 20/5 cả nước có mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa rào và dông nhiều khả năng sẽ xảy ra vào đêm nay (20/5) trên phạm vi cả nước. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong cơn mưa. Người dân cần hết sức đề phòng.

 
Cơn mưa diễn ra vào trưa 20/5 tại TP.HCM gây ngập tại đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh (Ảnh: Người lao động)
Cơn mưa diễn ra vào trưa 20/5 tại TP.HCM gây ngập tại đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh (Ảnh: Người lao động)

Trước đó vào trưa 20/5, mưa lớn đã xảy ra tại TP.HCM. Cơn mưa đến bất chợt khiến nhiều người "trở tay không kịp". Trong khi đó tại Hà Nội, người dân đã phải trải qua một ngày nắng nóng gay gắt với mức nhiệt lên đến 38 độ C, thậm chí nhiệt độ thực tế ngoài trời đo được lên đến 43 - 45 độ C.

>>Đọc thêm: Mưa trắng trời tại TP.HCM, đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập cục bộ

Dự báo chi tiết thời tiết cả nước vào đêm và ngày 21/5

Phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm 20/5 nhiều khả năng sẽ có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sang ngày 21/5, nắng nóng sẽ tiếp tục diễn ra, có nơi đặc biệt gay gắt, gió nhẹ. Nhiệt độ dao động từ 23 - 39 độ C, lưu ý có nơi dưới 23 độ và có nơi trên 39 độ.

Phía Đông Bắc Bộ dự báo đêm có mưa rào và dông vài nơi. Ngày 21/5, trời nắng nóng, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt. Đến chiều tối, tại khu vực vùng núi có thể mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động từ 26 - 39 độ, có nơi dưới 26 độ. Riêng khu vực từ Quảng Ninh đến Hải Phòng nhiệt độ trong khoảng 33 - 35 độ.

 
Người dân che chắn cẩn thận khi đi ra đường để tránh cái nắng gay gắt (Ảnh: Độc lập)
Người dân che chắn cẩn thận khi đi ra đường để tránh cái nắng gay gắt (Ảnh: Độc lập)

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 21/5, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ từ 26 - 40 độ, vùng núi có nơi trên 40 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Ngày 21/5, nắng nóng nhiều nơi. Tại phía Bắc có thể nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ từ 26 - 37 độ C, riêng phía Bắc 37 - 39 độ C, thậm chí có nơi trên 39 độ.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 22 - 35 độ, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Ngày 21/5 trời nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ từ 25 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Từ Cà Mau đến Kiên Giang dự báo có mưa rào, có nơi có dông, trong cơn dông đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Tầm nhìn xa trên 10km, trong mưa giảm xuống còn 4 - 10km. 

Khu vực Bắc Biển Đông có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Tầm nhìn xa trên 10km, trong mưa giảm xuống còn 4 - 10km. 

 
Để đề phòng sự thay đổi bất thường của thời tiết, người dân nên mang theo áo mưa khi đi ra ngoài (Ảnh: VTV)
Để đề phòng sự thay đổi bất thường của thời tiết, người dân nên mang theo áo mưa khi đi ra ngoài (Ảnh: VTV)

>>Có thể bạn chưa biết: Cả nước sắp đón một tuần có mưa giông và nắng nóng đan xen

Riêng tại Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Trong cơn dông cần đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 21/5 trời nắng nóng gay gắt, có thể đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ từ 27 - 39 độ C.

Với dự báo thời tiết như trên, hy vọng người dân có thể chủ động chuẩn bị thêm áo mưa, áo chống nắng khi đi ra ngoài. Các tin tức tiếp theo về tình hình thời tiết sẽ luôn được cập nhật tại YAN!

Đề phòng nguy cơ cháy nổ hỏa hoạn khi thời tiết nắng nóng

Những ngày qua nắng nóng đã bao phủ ở khắp các khu vực trên cả nước. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, đợt nắng nóng tại Bắc Bộ có thể kéo dài đến hết 22/5, Nam Bộ đến hết ngày 23/5 và Trung Bộ đến hết ngày 23/5.

Do ảnh hưởng của nắng nóng dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, người dân cần hết sức cảnh giác với nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn. Tại Trung Bộ cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Bên cạnh đó, chỉ số tia UV trong những ngày này cũng tăng cao, người dân khi đi đường cần chú ý bôi kem chống nắng, trang bị áo khoác, mũ nón và kính râm để tránh những tác hại của ánh nắng trực tiếp.

Cùng đón đọc các tin tức khác tại YAN nhé!