DEAR MLOG: Em phải làm sao khi người yêu muốn “vượt rào”?

30/10/2017, 21:00 GMT+07:00

Dear Mlog,

Em yêu một người đã hơn một năm. Anh ấy hơn em hai tuổi, hiện đang đi làm. Còn em  đang học năm cuối Đại học, hiện thực tập ở một công ty. Bọn em tính vài năm nữa sẽ cưới để cả hai ổn định hơn, không phải phụ thuộc vào gia đình. 

Người yêu rất hiểu và yêu em. Nhưng dạo này lại nói là “chán”. Em vẫn luôn hỏi “Vì sao mà chán?”, nhưng anh ấy không trả lời. Em kể chuyện này với bạn thân em. Nó nói là lỗi do em vì em cứ lảng tránh mỗi khi người yêu đề nghị “vượt rào” nên mới thế? 

Một người bạn khác của em thì khuyên đừng nên làm vậy. Nếu có việc gì xảy ra, nó lo em là người thiệt…

Thú thật là em sợ. Sợ đau, sợ rằng có thể em sẽ làm người đó chán thật, rồi lỡ người đó bỏ em, thì biết phải làm sao? Em hoang mang quá…

mmimminmin…@gmail.com

Chào bạn MMim,

Câu hỏi của bạn gửi cho Mlog hẳn là câu hỏi chung của rất nhiều cô gái khi có bạn trai. Yêu bao lâu thì nên “vượt rào”? Có nên “vượt rào” trước hôn nhân không? Lỡ “vượt rào” rồi bạn trai bỏ thì sao? Phải chăng không cùng “vượt rào” là không yêu nhau, không tin nhau?...

Nhiều người cho rằng “vượt rào” là một minh chứng cho tình yêu. Phải làm như vậy mới là chứng minh tình yêu của mình là thật, là nồng cháy. Nếu nghĩ như vậy, lẽ nào không cho “vượt rào” thì là tình yêu giả dối, tình yêu không sâu đậm?

DEAR MLOG: Em phải làm sao khi người yêu muốn “vượt rào”?

Tình dục là một khía cạnh của tình yêu, nhưng tôi không cho rằng có thể lấy điều đó làm thước đo để đánh giá độ sâu sắc của tình yêu. 

Khi yêu một ai đó đậm sâu, chúng ta có nhu cầu, mong muốn được quấn quít, động chạm cơ thể với người đó. Trong sự say đắm, nhu cầu về thể xác sinh ra rất tự nhiên. 

Nếu khi đó bạn sợ, có nghĩa là bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng về mặt thể chất hoặc tâm lý. Rào cản xuất hiện là vì bạn còn lo lắng, có thể vì đối phương chưa cho bạn sự an tâm, vì hành động của đối phương khiến cho bạn e ngại, bạn lo lắng về mặt đạo đức, sức khỏe, hoặc do bạn chưa chuẩn bị tâm lý cho tình huống này… 

Và nếu như bạn vẫn còn sợ thì đừng liều mình chứng minh tình yêu với người ta. Bởi điều đó có thể sẽ khiến bạn căng thẳng, dẫn đến gặp những “trục trặc” trong lần đầu tiên.  Thậm chí, có thể bị sang chấn tâm lý, sợ hãi trong những lần sau. 

DEAR MLOG: Em phải làm sao khi người yêu muốn “vượt rào”?

Khi đọc câu hỏi của bạn, tôi chợt nhớ đến nhân vật Catherine trong cuốn tiểu thuyết của nhà văn nổi tiếng Sidney Sheldon mà tôi từng đọc. Catherine xinh đẹp, thông minh nhất trường, nhưng lại có một nỗi hổ thẹn rằng tới khi học Đại học, nàng vẫn còn là trinh nữ. Vì bị bạn bè coi thường, nên Cath đã quyết định sẽ chấm dứt sự trinh bạch với một anh chàng rất “hot” trong trường Đại học. 

Đêm đầu tiên của Cath diễn ra ở một nhà trọ rẻ mạt, nhầy nhụa sau một bữa tối chóng vánh ở phố Tàu. Nụ hôn của kẻ đó với nàng ngập mùi thức ăn. Ở cạnh bên một anh chàng “hotboy”, nhưng trong đầu của Cath lại là sự sợ hãi, lo lắng lỡ bị cảnh sát chống tệ nạn xông vào bắt, cùng với sự ân hận vì đã không dành đêm đầu tiên với một người yêu nàng hơn, một người mà sẽ thành cha của những đứa con nàng, một người sẵn sàng xả thân vì nàng và những người mà nàng thương yêu…

Nhưng tiếc nuối của Cath quá muộn màng, nàng đã không thể lùi bước. Tuy vậy Cath cũng đã nhận ra rốt cuộc nàng muốn trao thân gửi phận cho một người như thế nào.

DEAR MLOG: Em phải làm sao khi người yêu muốn “vượt rào”?

Tình dục không chỉ phải là “món quà” mà bạn trao cho người khác, mà đó còn là “món quà” bạn trao cho chính bản thân mình. Là khi bạn cũng cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc với điều đó. Nên nếu bạn còn chưa coi đó là “món quà” dành cho mình, cảm thấy tổn thương, lo lắng, sợ hãi… thì đó có thể sẽ trở thành “hình phạt” đấy.

Đừng bao giờ coi cơ thể mình là “vũ khí”. Khi bạn không tự thương lấy bản thân, cơ thể mình, người khác cũng sẽ không trân quý điều đó. 

Một người yêu bạn thực sự, thương bạn thật lòng thì họ sẽ chờ đợi cho đến khi người yêu mình cảm thấy sẵn sàng. Khi bạn trân trọng “lần đầu tiên” của mình, thì họ cũng sẽ như vậy.  

Và MMim ơi, “vượt rào” có thể khiến tình yêu giữa bạn và người ấy thăng hoa. Nhưng cũng có những trường hợp, điều đó lại trở thành một “bóng đen” nếu như hai bạn phát hiện ra cả hai không thể hòa hợp trong vấn đề “tế nhị” đó.

Một người bạn của tôi thậm chí đã quyết định ly hôn sau gần chục năm vì mấy năm trở lại đây, chị cảm thấy sợ hãi mỗi khi gần gũi chồng. Trong khi với người yêu hiện tại của chị, chị cảm thấy điều đó vui vẻ và dễ chịu. Do vậy đừng nghĩ tình dục là cách gìn giữ tình yêu. 

DEAR MLOG: Em phải làm sao khi người yêu muốn “vượt rào”?

Một khi đã cùng nhau “vượt rào”, cũng đừng để nỗi lo bị bỏ khiến cho cho bạn căng thẳng. Vì ngay cả khi kết hôn, người ta cũng có thể ly dị kia mà. Nếu cho rằng mình bị thiệt, người khác được lợi thì đó là mối quan hệ “kẻ cướp” - “nạn nhân”, mà như vậy thì đó không phải là tình yêu. 

Nếu có ai đó khuyên bạn nên “giữ gìn” cho hôn nhân, hãy nghĩ ở chiều hướng họ không muốn bạn hối hận. Hối hận vì đó là một kỉ niệm không vui, hối hận vì “vượt rào” cùng một người không xứng, hối hận vì mọi thứ diễn ra ở một nơi mà khi nghĩ lại bạn cảm thấy tiếc vì không được tôn trọng…

Còn nếu tình yêu của bạn với người đó đã vượt qua những lo âu, bạn tự tin với tình yêu và về chính bản thân mình, thì chúc bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp với người ấy. Yêu thương bản thân mình nhé, MMim!

Ảnh minh họa: Tổng hợp Pinterest

Bạn đọc muốn chia sẻ tâm sự câu chuyện thật của mình, góc nhìn cuộc sống, chuyện thầm kín, tư vấn tình cảm với MLOG có thể gửi thư tới email: mlog@yan.vn với tiêu đề thư: TÂM SỰ.

MLOG sẽ đăng chia sẻ của bạn với tiêu chí ẩn danh. Bài viết mục TÂM SỰ không nhận sáng tác, không có nhuận bút, biên tập có quyền chỉnh sửa nội dung phù hợp để đăng lên trang.