Đề xuất xử phạt tối đa 75 triệu đồng với người nhập cảnh trái phép

18:05 10/08/2020

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đang có những diễn biến mới, để tránh lây lan trong cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có giãn cách xã hội.

Từ khi dịch bùng phát, Việt Nam đã dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài, chỉ đón công dân Việt về nước. Thế nhưng, tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra. Thậm chí, nhiều người Việt vì lợi ích cá nhân mà thực hiện những hành vi phạm pháp.

 
Những đối tượng nhập cảnh trái phép bị công an bắt giữ (Ảnh: Công An Bắc Ninh)
Những đối tượng nhập cảnh trái phép bị công an bắt giữ (Ảnh: Công An Bắc Ninh)

>>> Có thể bạn muốn biết: Quản lý khách sạn Bắc Ninh đón 20 người nhập cảnh trái phép để thu lợi

Nâng mức phạt lên tối đa 75 triệu đồng

Theo báo Tiền Phong đưa tin, hôm nay, ngày 10/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi, đồng chí Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội đã đưa ra những ý kiến của mình về việc này. 

Ông đề nghị bổ sung trong dự án luật quy định xử phạt đối với những trường hợp môi giới, cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép để giảm tối đa tình trạng này. Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cũng đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh trong việc xét xử 25 năm tù cho 6 đối tượng môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

 
6 đối tượng nhận tổng cộng 25 năm giam giữ. (Ảnh: TTXVN)
6 đối tượng nhận tổng cộng 25 năm giam giữ. (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong buổi họp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp thu đề xuất trên và đưa ra lời lý giải đối với các hành vi vi phạm quy định xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại.

Theo đó, theo quy định tại nghị định 167 năm 2013 về lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, mức phạt đối với các hành vi tổ chức đưa dẫn, hoặc môi giới cho người khác xuất nhập cảnh vào Việt Nam trái phép trên lên đến 30 - 40 triệu đồng.

Việc người nước ngoài đến Việt Nam cư trú trái phép cũng có mức phạt tương đương. Thậm chí, cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú theo quy định cũng bị phạt 2 triệu đồng. Ngoài ra, một số biện pháp bổ sung là trục xuất, chế tài hình sự.

 
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng đã có những phát biểu tại cuộc họp này. (Ảnh: TPO)
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng đã có những phát biểu tại cuộc họp này. (Ảnh: TPO)

Sau khi nghe phần giải trình trên của ông Lê Thành Long, ông Nguyễn Văn Giàu đã đề nghị nâng mức phạt tối đa lên 75 triệu đồng đối với những hành vi vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, cư trú đi lại.

Thêm vào đó, ông cho rằng các khu lưu trú chưa có hình phạt rõ ràng. Ông nói: “Luật Cư trú hiện nay mới chỉ quy định với người Việt Nam mà chưa quy định với người nước ngoài trong khi đây là cái cực kỳ nguy hiểm”. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Chủ khu lưu trú chứa 21 người Trung Quốc sẽ bị xử phạt nặng

Tình hình nhập cảnh trái phép từ đầu năm đến nay

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ trước đó, người phát ngôn của Bộ Công an - Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết từ đầu năm đến nay đã có  hơn 500 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại 27/63 địa phương trên cả nước. Trong đó nhiều nhất phải kể đến các tỉnh: Quảng Ninh (126 trường hợp), Đà Nẵng (78 người), Bắc Ninh (35 trường hợp), An Giang (44 người),...

Theo đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Đối với hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, Việt Nam đã khởi tố 5 vụ với 19 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc.

         
Nhóm 11 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện ngày 17/7 (Ảnh: Tiền Phong)
Đã có nhiều nhóm người nhập cảnh trái phép được lực lượng chức năng truy ra. (Ảnh: Tiền Phong)

>>> Xem thêm: Bản tin 24h: 18 người nhập cảnh trái phép, bắt kho hàng lậu tại Hà Nội

Hiện tại, các cơ quan chức năng cũng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội của đất nước, đặc biệt là trong giai đoạn tình hình dịch bệnh đang còn nhiều phức tạp.

Trong "trận chiến" phòng dịch Covid-19 thì các y bác sĩ, bộ đội, quân nhân, lực lượng chức năng,... là những "chiến sĩ" tuyến đầu chống dịch. Họ còn không quản ngày đêm, canh giữ nơi biên giới, ngăn chặn những hành vi nhập cảnh trái phép, để cả nước yên tâm chống dịch.

Bởi vậy mà trên Cộng đồng Oh!man có một câu hỏi được nhiều người quan tâm: 

"Điều gì khiến bạn cảm thấy áy náy với các chú bộ đội, quân nhân, những người tham gia công tác phòng dịch Covid-19?"  >>> XEM CÂU TRẢ LỜI