Đề xuất Tết Nguyên Đán Tân Sửu được nghỉ 7 ngày liên tục

20:00 15/09/2020

Còn khoảng 5 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán Tân Sửu, song các kế hoạch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2021 đã bắt đầu được đề xuất khiến người dân đặc biệt quan tâm.

Được biết, phía Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đưa ra 2 phương án đề xuất cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu, cho thấy cả 2 phương án này đều có số ngày nghỉ là 7 ngày.

 
Người dân mua đào dịp Tết Nguyên Đán. (Ảnh: VTC). 
Người dân mua đào dịp Tết Nguyên Đán. (Ảnh: VTC). 

Đề xuất nghỉ 7 ngày liên tục trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, mới đây Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến về số ngày nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2021 dành cho cán bộ, công chức và người lao động.

 
Người dân nô nức trong dịp Tết Nguyên Đán. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Người dân nô nức trong dịp Tết Nguyên Đán. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Trong đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có hai phương án nghỉ Tết âm lịch Tân Sửu 2021. Cụ thể ở phương án 1, công chức, viên chức sẽ được nghỉ Tết Nguyên Đán 7 ngày liên tục (bao gồm 2 ngày cuối năm Canh Tý và 3 ngày đầu năm Tân Sửu). Do mùng 2 và mùng 3 Tết Nguyên Đán (tức ngày 13 và 14 tháng 2 năm 2021 dương lịch) trùng vào ngày nghỉ hàng tuần là thứ Bảy và Chủ Nhật nên công nhân viên chức sẽ được nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Nguyên Đán (tức ngày 15 và 16 tháng 2 năm 2021 dương lịch).

Số ngày nghỉ Tết hợp lý sẽ giúp người dân dễ dàng sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ. (Ảnh: VNExpress).Số ngày nghỉ Tết hợp lý sẽ giúp người dân dễ dàng sắp xếp kế hoạch cho kỳ nghỉ. (Ảnh: VNExpress).

Ở phương án 2, công nhân viên chức cũng sẽ nghỉ Tết Nguyên Đán 7 ngày liên tục (bảo gồm 1 ngày cuối năm Canh Tý và 4 ngày đầu năm Tân Sửu). Do mùng 2 và mùng 3 Tết Nguyên Đán (tức ngày 13 và 14 tháng 2 năm 2021 dương lịch) trùng vào ngày nghỉ hàng tuần là thứ Bảy và Chủ Nhật nên công nhân viên chức được nghỉ bù vào mùng 5 và mùng 6 Tết Nguyên Đán (tức ngày 16 và 17 tháng 2 năm 2021 dương lịch).

>> Có thể bạn chưa xem: Hàng không Việt Nam mở bán vé Tết, dân mạng chê đắt dù vẫn còn dịch

Cả 2 phương án đều nghỉ 7 ngày liên tục

Xét qua 2 phương án có thể thấy, công nhân viên chức đều sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục, chỉ khác về số lượng ngày nghỉ trước và sau Tết. Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất với Thủ tướng Chính phủ thì nên chọn phương án 1 vì vừa đảm bảo đúng quy định pháp luật lại vừa phù hợp, hài hòa.

 
Đường Hàng Mã dịp Tết Nguyên Đán. (Ảnh: VTC). 
Đường Hàng Mã dịp Tết Nguyên Đán. (Ảnh: VTC)

Ngoài ra, số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn nên sẽ giúp ích rất nhiều cho người lao động trong việc chủ động thời gian đi lại, giao thông vận tải hành khách sẽ đỡ áp lực hơn trong thời gian trước Tết.

>>> Xem thêm: Việt Nam sắp có thêm ngày nghỉ lễ mới là 28/6

Học sinh ở TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên Đán 11 ngày

Trước đó, có thông tin cho biết học sinh từ tiểu học đến THPT tại TP.HCM sẽ được nghỉ Tết Nguyên Đán lên đến 11 ngày.

Cụ thể, theo quyết định kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của bậc mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố do Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký vào ngày 4/8, cho thấy học sinh sẽ được nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu từ ngày 8/2/2021 (27 tháng Chạp) đến hết ngày 16/2 (mùng 5 tháng Giêng). Được biết, trong số 11 ngày nghỉ thì mùng 6 và 7/2 là thứ Bảy và Chủ Nhật.

 
Học sinh sẽ được nghỉ Tết Nguyên Đán 2021 11 ngày. (Ảnh: Thanh Niên).
Học sinh sẽ được nghỉ Tết Nguyên Đán 2021 11 ngày. (Ảnh: Thanh Niên).

>>> Xem thêm: Đề xuất nghỉ 5 ngày lễ Quốc khánh không được Thủ tướng đồng tình

Hiện, đề xuất ngày nghỉ Tết Nguyên Đán dành cho công nhân viên chức vẫn chưa được Chính phủ chính thức phê duyệt. Người dân dĩ nhiên dành nhiều quan tâm cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2021 để xây dựng kế hoạch trở về bên gia đình trong dịp lễ quan trọng này.

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Bộ luật lao động 2019 (thay thế cho Bộ luật lao động 2012).

Theo đó, Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, có quy định thời gian nghỉ Tết Âm lịch 2021 và nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sẽ có nhiều thay đổi.

Cụ thể, người sử dụng lao động sẽ không còn quyền quyết định thời gian nghỉ Tết Âm lịch mà quyền này sẽ thuộc về Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, lịch nghỉ Tết Âm lịch (bắt đầu từ năm 2021) trên cả nước sẽ do Thủ tướng Chính phủ toàn quyền quyết định.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!