Đề xuất tăng thêm ngày nghỉ dịp Quốc Khánh, Tết Dương và ngày gia đình

18/09/2019, 10:30 GMT+07:00

Trong dự thảo Bộ luật Lao động đang được lấy ý kiến, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng liên đoàn) đã có nhiều kiến nghị mới về việc tăng thêm các ngày nghỉ, tổng giờ làm thêm…của người lao động.

Đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm

Theo như Tổng liên đoàn đề xuất, phương án đầu tiên đó chính tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh. Cụ thể, Tổng liên đoàn kiến nghị trong dịp lễ này người dân được nghỉ 4 ngày, từ ngày 2-5/9 hằng năm. 

 
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Trang VnExpress dẫn lời ông Ngọ Duy Hiểu (Phó chủ tịch Tổng liên đoàn) cho biết, lý do của việc tăng ngày nghỉ lễ dịp này đó chính là vì ngày Quốc Khánh gần với ngày khai giảng. Vậy nên, việc tăng ngày nghỉ đối với người lao động trong dịp này để các gia đình chuẩn bị và tới ngày 5/9 đưa các trẻ đến trường.

>> Xem thêm: Đề xuất bổ sung nghỉ lễ dịp 27/7, rất có thể sẽ có thêm 1 ngày nghỉ nữa trong năm

Phương án thứ 2 đó chính là tăng ngày nghỉ dịp Tết dương lịch lên 2 ngày (cụ thể nghỉ từ ngày 1-3/1) và nghỉ thêm 1 ngày vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

 
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Giải thích thêm về lý do đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ, ông Lê Đình Quảng, phó trưởng Ban quan hệ Lao động Tổng liên đoàn cho biết: “Hiện Trung Quốc nghỉ Quốc khánh cả tuần, nên Tổng liên đoàn cũng thấy cần thêm ngày nghỉ vào dịp này để người lao động có thêm ngày nghỉ. Tiếp đó, dịp từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm cũng không có ngày nghỉ nên đề xuất nghỉ Ngày gia đình Việt Nam 28-6. Ngày nghỉ tăng thêm thứ 3 là vào dịp Tết Dương lịch”.

>> Đừng bỏ lỡ: Dành một ngày nghỉ lễ để hóa thanh thành người Sài thành lần mò các ngóc ngách của Sài Gòn​

Tăng thêm giờ làm thêm, giảm giờ làm trong tuần

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, giờ làm thêm của Việt Nam hiện tại tối đa 300 giờ/mỗi năm “cũng là khá cao”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng “với tinh thần chia sẻ cùng doanh nghiệp” nên Tổng liên đoàn cũng đồng ý tăng giờ làm thêm lên tối đa là 400 giờ/năm.

 
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

“Khi Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đồng ý tăng giờ làm thêm thì cũng đề xuất đối tượng sử dụng lao động cũng phải giảm giờ làm/tuần từ 48 giờ xuống 44 giờ và lương làm thêm phải lũy tiến” – ông Hiểu chia sẻ.

Hiện tại, các phương án này đã được Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn thống nhất và kiến nghị với Quốc hội trong dự thảo Bộ luật Lao động đang được lấy ý kiến. Trước đó, Bộ Lao động Thương binh Xã hội cũng từng nghiên cứu đề xuất nghỉ thêm ngày 27/7. Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV,  nhiều đại biểu cho rằng việc lấy ngày 27/7 là không phù hợp. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung thay mặt Chính phủ rút đề xuất này.

>> Tin liên quan: Chỉ mới 2 ngày đầu nghỉ lễ, hàng loạt địa điểm du lịch kẹt cứng, không có chỗ nhúc nhích

Ảnh: Baomoi

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Chính thức trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2020

Mới đây, 13 bộ ngành đồng thuận nghỉ vào hai ngày cuối năm và ba ngày đầu năm mới âm lịch, như vậy tổng số ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2020 sẽ là 7 ngày. Được biết, tháng 10 tới đây, Chính phủ sẽ xem xét thông qua phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ thứ Năm (23/1/2020) đến hết thứ Tư (29/1/2020), tức từ 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý. Song do nghỉ thêm 2 ngày cuối tuần nên tổng số ngày nghỉ dịp Tết Âm lịch 2020 là 7 ngày.

>> Chi tiết TẠI ĐÂY!