Đề xuất tăng tần suất bay nội địa, bỏ giãn cách ghế ngồi

08:30 05/05/2020

Tình hình dịch Covid-19 tại nước ta hiện nay đã có những tiến triển khả quan. Hôm nay đã là ngày thứ 19 Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm trong cộng đồng, riêng ngành hàng không cũng chưa có ca nhiễm từ các chuyến bay nội địa nào.

Vì vậy Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản đề xuất với Bộ Giao thông vận tải về việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không. Cụ thể là đề xuất để được tăng tần suất bay cũng như bỏ giãn cách ghế ngồi trên các chuyến bay.

 
Cục Hàng không đề xuất tăng chuyến bay nội địa cho các hãng. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Cục Hàng không đề xuất tăng chuyến bay nội địa cho các hãng. (Ảnh: Báo Giao Thông)

>> Xem nhanh: Các hãng bay chỉ được mở bán vé hết 31/5

Kiến nghị dỡ bỏ giãn cách về chỗ ngồi trên máy bay

Cho tới nay, ngành hàng không chưa hề có ca lây nhiễm trong cộng đồng trên các chuyến bay nội địa nhờ triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải về việc dỡ bỏ giãn cách chỗ ngồi trên máy bay.

Cụ thể, Cục Hàng không mong muốn bắt đầu từ 0 giờ ngày 5/5, có thể dỡ bỏ toàn bộ các quy định về giãn cách chỗ ngồi. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa hành khách khi làm thủ tục, soi chiếu sân bay và xếp hàng lên máy bay sẽ là 1 mét. Các công tác phòng, chống dịch khác cũng tiếp tục được thực hiện nghiêm ngặt.

 
Việc thực hiện giãn cách trên máy bay đã bắt đầu từ tháng 4. (Ảnh: VOV)
Việc thực hiện giãn cách trên máy bay đã bắt đầu từ tháng 4. (Ảnh: VOV)

>> Xem thêm: Dịch Covid-19 được kiểm soát, giá vé máy bay rục rịch tăng

Đề xuất tăng tần suất bay nội địa

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng đề xuất về việc tăng tần suất bay nội địa cụ thể như sau: Tổng tần suất bay Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh là 52 chuyến khứ hồi mỗi ngày; tổng tần suất bay Hà Nội - Đà Nẵng là 20 chuyến khứ hồi mỗi ngày; tổng tần suất bay Thành phố Hồ Chí Minh - Đà Nẵng là 20 chuyến khứ hồi mỗi ngày; các đường bay khác tùy nhu cầu mỗi hãng. Cục Hàng không đề xuất tất cả bắt đầu áp dụng từ 0 giờ ngày 5/5/2020.

Căn cứ theo lịch bay mùa Đông năm 2019 đã xác nhận cho các hãng hàng không, từ 0 giờ ngày 1/6, Cục Hàng không kiến nghị cho các hãng được mở bán vé đường bay chở khách, hàng hóa nội địa, các đường bay chở hàng quốc tế trên hệ thống phân phối cho lịch bay mùa Hè 2020, phù hợp với các nội dung theo từng giai đoạn nêu trên.

 
Thực hiện giãn cách khi làm thủ tục tại sân bay. (Ảnh: Người Lao Động)
Thực hiện giãn cách khi làm thủ tục tại sân bay. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi vấn nhà vệ sinh là tụ điểm lây nhiễm Covid-19 trên máy bay

Sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết ngành hàng không hiện nay vẫn tiếp tục thực hiện các công tác phòng, chống dịch Covid-19 vô cùng nghiêm túc và ở mức độ cao hơn yêu cầu của Bộ Y tế cũng như Bộ Giao thông vận tải. Các công việc sát khuẩn máy bay, khai báo y tế với hành khách, đo thân nhiệt và từ chối người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở và thực hiện các biện pháp y tế cần thiết sẽ được duy trì nghiêm túc.

 
Việc khử khuẩn máy bay sẽ được thực hiện liên tục. (Ảnh: Thanh Niên)
Việc khử khuẩn máy bay sẽ được thực hiện liên tục. (Ảnh: Thanh Niên)

Các đề xuất nêu trên nhằm giải tỏa khó khăn cho ngành hàng không sau dịch Covid-19, đồng thời cũng là để đáp ứng nhu cầu đi lại, công tác của mọi người. Tuy nhiên, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được ngành hàng không tiếp tục thực hiện, không lơ là, chủ quan trước những dấu hiệu tốt.

Cùng cập nhật những tin tức về cộng đồng với YAN nhé!

VẪN CÓ NGUY CƠ COVID-19 XÂM NHẬP VÀO VIỆT NAM

Trong những ngày vừa qua, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn có những diễn biến phức tạp. Tại các nước, số ca nhiễm cũng như ca tử vong vẫn tăng mỗi ngày.

Tại Việt Nam, trong nhiều ngày qua, chúng ta không ghi nhận những ca nhiễm mới trong cộng đồng. Thế nhưng không thể vì vậy mà chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch bởi vẫn có nguy cơ Covid-19 xâm nhập vào nước ta từ quốc tế.

Do đó, chúng ta vẫn cần nghiêm túc thực hiện các công tác phòng chống dịch, cảnh giác thực hiện cách ly, khoanh vùng thật tốt.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!