Đề xuất nghỉ 5 ngày lễ Quốc khánh không được Thủ tướng đồng tình

12:45 10/06/2020

Với đề xuất nghỉ lễ 5 ngày nhân dịp Quốc khánh 2/9 để kích cầu du lịch sau dịch Covid-19, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội cho biết ông rất hoan nghênh sáng kiến đề xuất này.

Tuy nhiên, việc nghỉ nhiều ngày sẽ phải tính toán và xem xét đến nhiều vấn đề cũng như đánh giá kết quả toàn diện.

 
Đi biển là một trong những hoạt động nghỉ lễ được nhiều gia đình yêu thích. (Ảnh minh họa: YAN Go)
Đi biển là một trong những hoạt động nghỉ lễ được nhiều gia đình yêu thích. (Ảnh minh họa: YAN Go)

Cần đẩy mạnh sản xuất để tăng trưởng kinh tế

Theo thông tin từ VnExpress, Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã Hội Đào Ngọc Dung chia sẻ rằng việc đưa ra các sáng kiến, đề xuất là đáng hoan nghênh. Với đề xuất nghỉ 5 ngày lễ Quốc khánh cũng vậy, tuy nhiên cần phải cân nhắc rất kỹ và đánh giá tất cả các mặt.

Thứ nhất, theo ông ngày 2/9 năm nay rơi vào giữa tuần nên khoảng cách đến ngày nghỉ cuối tuần quá xa, nghỉ bù như vậy là bất hợp lý nhất là khi thời gian qua người lao động, học sinh, sinh viên đã nghỉ khá dài vì giãn cách xã hội.

 
Hình ảnh công nhân đang làm việc tại xưởng sản xuất (Ảnh minh họa: TTXVN)
Hình ảnh công nhân đang làm việc tại xưởng sản xuất (Ảnh minh họa: TTXVN)

"Phải ưu tiên tối đa cho sản xuất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ. Cũng theo Bộ trưởng, đây là lúc để chúng ta vừa phòng chống dịch, vừa tập trung khôi phục sản xuất và thị trường lao động.

Ngoài ra, theo quy định thì việc nghỉ bù hay hoán đổi ngày nghỉ ở khu vực sẽ do người sử dụng lao động quyết định. Trong số 55 triệu lao động hiện hành thì chỉ có khoảng 2 triệu người là công/viên chức, do Chính phủ quyết định ngày nghỉ. Do vậy, nếu có quyết định tăng ngày nghỉ lễ như đề xuất, thì có khả năng chỉ có khoảng 2 triệu trên 55 triệu lao động thuộc phạm vi áp dụng. "Số lượng này rất nhỏ, không tác động quá lớn cho việc phát triển kinh tế, phát triển du lịch", theo Bộ trưởng.

Cũng theo VnExpress, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội chia sẻ rằng khoảng thời từ 3/9 đến 5/9 là ngày khai giảng năm học, vì vậy học sinh khó mà tham gia chuyến du lịch cùng gia đình được.

 
Hình ảnh du khách tham quan một địa điểm du lịch (Ảnh minh họa: Báo Quốc tế)
Hình ảnh du khách tham quan một địa điểm du lịch (Ảnh minh họa: Báo Quốc tế)

>> Xem thêm: Tổng cục Du lịch đề xuất nghỉ lễ 2/9 5 ngày để người dân đi du lịch

Thủ tướng cũng không tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 2/9 

Với những lý do ở nhiều mặt xã hội như kinh tế, lao động, học đường... nêu trên nên Bộ trưởng Đào Ngọc Dung không tán thành với đề xuất cho nghỉ lễ Quốc khánh 5 ngày.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ thêm: "Tôi đã báo cáo vấn đề này và Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm của tôi".

 
Lễ khai giảng thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 3/9 đến 5/9 (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Lễ khai giảng thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 3/9 đến 5/9 (Ảnh minh họa: Dân Trí)

>> Có thể bạn quan tâm: Hẹn ngày hết dịch, nhất định phải đến Tây Ninh: Núi Bà Đen, Tòa Thánh

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9

Đây là đề xuất của lãnh đạo ngành du lịch với Chính phủ. Vì 2/9 là thứ tư nên nhiều địa phương thấy có thể kéo dài kỷ nghỉ đến hết tuần, vừa nhân dịp 75 năm Quốc khánh và vừa kích cầu du lịch nội địa. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến cuối tháng 4/2020, gần 5 triệu lao động đã phải ngừng hoặc mất việc vì dịch Covid-19, riêng ngành du lịch thiệt hại khoảng 7 tỷ USD.

 
Nhà thờ Đức Bà là một địa điểm nổi tiếng của TP.HCM (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Nhà thờ Đức Bà là một địa điểm nổi tiếng của TP.HCM (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Hẹn ngày hết dịch, nhất định phải đi Huế: "Sống ảo" ở Làng Hương

Dù kế hoạch nghỉ lễ được chốt như thế nào thì chúng ta vẫn sẽ có một ngày nghỉ cố định là 2/9 để tận hưởng, có thể là ở nhà hoặc đi du lịch đâu đó cùng người thân, bạn bè... Còn bạn, bạn đã có kế hoạch gì cho ngày 2/9 năm nay chưa? Hãy cùng chia sẻ với cộng đồng của YAN nhé!

Thông tin từ: VnExpress.

Xu hướng du lịch sau mùa dịch được cộng đồng Việt Nam Ơi đề xuất

Việt Nam hiện đang tung ra nhiều gói kích cầu du lịch. Đây là biện pháp để giải quyết những vấn đề mà ngành du lịch phải chịu sau khoảng thời gian giãn cách xã hội. Cộng đồng Việt Nam Ơi đã có những đề xuất và gợi ý cho mọi người về việc đi du lịch.

Trong đó nổi bật nhất phải kể đến trào lưu "người Việt đi du lịch khắp Việt Nam". Các thành viên của cộng đồng gợi rằng bên cạnh Tây Bắc, thì mọi người có thể ghé thăm  miền Tây, Đà Nẵng và Đà Lạt. Đây cũng là những địa điểm hứa hẹn trở thành "tâm điểm" của ngành du lịch sau dịch.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY! Tham gia group Việt Nam Ơi để cùng chia sẻ kinh nghiệm du lịch nhé!