Đề xuất nạp tiền điện thoại phải nhập số chứng minh thư nhân dân

08:00 05/06/2020

Sáng 4/6, Hội nghị tổng kết đợt thanh tra diện rộng về thuê bao di động trả trước đã được tổ chức, với sự góp mặt của các cơ quan liên quan. 

Tại hội nghị, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã kiến nghị với lãnh đạo Bộ các giải pháp nhằm quản lý tốt hơn các thuê bao di động đang hoạt động trên cả nước.

 
Khách hàng đến đăng ký thông tin thuê bao di động (Ảnh: Pháp luật Online)
Khách hàng đến đăng ký thông tin thuê bao di động (Ảnh: Pháp luật Online)

>>Xem thêm: Thuê bao di động phải chụp ảnh chân dung chính chủ khi mua SIM

Đề xuất nạp thẻ điện thoại cần cung cấp số chứng minh nhân dân

Một trong những đề xuất được đưa ra tại hội nghị là việc yêu cầu các chủ thuê bao khi tiến hành nạp thẻ điện thoại sẽ phải làm thêm 1 bước nữa là nhập kèm số chứng minh nhân dân, số căn cước công dân hoặc số hộ chiếu kèm theo ngày cấp.

Quy định này được đưa ra nhằm cập nhật được thông tin của các thuê bao một cách chính xác nhất, giúp việc quản lý dễ dàng và thuận tiện hơn.

 
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị yêu cầu khách hàng nhập số chứng minh thư khi nạp thẻ điện thoại (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị yêu cầu khách hàng nhập số chứng minh thư khi nạp thẻ điện thoại (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Báo Tiền Phong trích lời ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ thêm về đề xuất này. Theo đó, khách hàng khi tiến hành nạp thẻ điện thoại sẽ chỉ cần nhập số chứng minh thư nhân dân 1 lần với mục đích nhằm cập nhật chính xác thông tin của thuê bao. Những lần sau đó, việc nạp thẻ diễn ra hoàn toàn bình thường. 

Trong trường hợp các thông tin được nhập vào trùng khớp với thông tin được lưu trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp viễn thông thì khách hàng sẽ được phép nạp tiền vào tài khoản. Trường hợp còn lại, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng gửi thông báo cho chủ thuê bao, yêu cầu tới điểm cung cấp dịch vụ viễn thông để cập nhật lại thông tin, sau đó mới có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Khách hàng điền thông tin cá nhân khi đăng ký thuê bao (Ảnh: Báo Đà Nẵng)Khách hàng điền thông tin cá nhân khi đăng ký thuê bao (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

>>Đừng bỏ lỡ: Trước thông tin đổi sim 11 số thành 10 số, đây là những "viễn cảnh" không mấy mong đợi có thể xảy ra

4 nhà mạng bị phạt tổng cộng 360 triệu đồng vì sim rác

Một đề xuất khác được đưa ra trong hội nghị là việc sẽ không cho phép khách hàng được tự kiểm tra thông tin về thuê bao với cả 2 hình thức là thông qua tin nhắn và qua các trang web. 

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cùng phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông cùng nhiều đơn vị liên quan tiến hành thanh tra trên diện rộng về vấn đề quản lý thuê bao di động trả trước.

 
Khách hàng tới đăng ký thuê bao và nhận tư vấn tại các cửa hàng của nhà mạng (Ảnh: Dân Trí)
Khách hàng tới đăng ký thuê bao và nhận tư vấn tại các cửa hàng của nhà mạng (Ảnh: Dân Trí)

>>Bạn có biết: Hải quan Móng Cái: thẻ cào MobiFone nhập lậu vẫn nạp được tiền​

Kết quả đợt thanh tra cho thấy hiện trên thị trường vẫn còn diễn ra tình trạng mua bán sim rác khiến việc kiểm soát và quản lý thuê bao gặp khó khăn. Sau đợt kiểm tra, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã cùng phối hợp với Cục viễn thông tiến hành xử phạt 4 doanh nghiệp viễn thông, mỗi doanh nghiệp 90 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã có quyết định xử phạt đối với 12 chi nhánh của các nhà mạng với tổng số tiền lên tới 190.300.000 triệu đồng. Ngoài ra, có 21 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông cũng đã bị xử phạt với số tiền là 226.950.000 đồng.

Bạn thấy sao về đề xuất phải nhập số chứng minh khi nạp thẻ điện thoại? Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ báo Tiền Phong, ICT Việt Nam

Dùng móng tay cào thẻ điện thoại có ung thư hay không?

Trước đây, lớp bạc trên các thẻ cào điện thoại thường được tổng hợp từ bạc Nitrat (AgNO3). Đây là một trong những hợp chất gây hại cho cơ thể và có khả năng cao là sẽ gây ra bệnh ung thư nếu tiếp xúc lâu dài.

Tuy nhiên, thẻ cào điện thoại hiện nay được sử dụng công nghệ in mực tử ngoại (UV Ink), bởi vậy mà trên thẻ được phủ lớp hợp chất đặc biệt đã bị polymer hóa mỗi khi gặp tia tử ngoại.

Loại mực nói trên sẽ đông đặc lại khi gặp phải tia tử ngoại, tạo ra lớp phủ gần giống với lớp phủ bạc nhưng không gây hại cho cơ thể con người...>>ĐỌC THÊM