Đề xuất mới về quy định thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu, hoa hậu

14/07/2020, 14:15 GMT+07:00

Trong dự thảo trình lên Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 14/7 có đề xuất bỏ quy định người dự thi hoa hậu phải là nữ và chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ. 

Vì vậy, khi dự thảo được thông qua thì tất cả mọi người đều có thể tự ứng cử tại đấu trường sắc đẹp trong và ngoài nước. Người đăng ký dự thi chỉ cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chí do ban tổ chức cuộc thi quy định.

 
Hình ảnh Hoa hậu đăng quang tại cuộc thi sắc đẹp trong nước. (Ảnh: Zing)
Hình ảnh Hoa hậu đăng quang tại cuộc thi sắc đẹp trong nước. (Ảnh: Zing)

Người dự thi hoa hậu không cần là nữ và có thể phẫu thuật thẩm mỹ

Theo dự thảo Nghị định quy định hoạt động nghệ thuật biểu diễn được trình lên Thủ tướng Chính phủ vào sáng ngày 14/7 trong phiên họp Thường trực Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã đề xuất bỏ một số quy định có liên quan đến thí sinh dự thi hoa hậu, người đẹp. Cụ thể, dự thảo sẽ bỏ điều kiện đối với người dự thi phải là nữ, có vẻ đẹp tự nhiên và chưa qua phẫu thuật.

 
Các thí sinh dự thi phải đạt yêu cầu của ban tổ chức. (Ảnh: VTV)
Các thí sinh dự thi phải đạt yêu cầu của ban tổ chức. (Ảnh: VTV)

Dự thảo cũng đề xuất bỏ quy định đối tượng dự thi phải đạt danh hiệu tại các cuộc thi sắc đẹp trong nước mới được đăng ký, dự thi cuộc thi người đẹp, hoa hậu quốc tế. 

>> Xem thêm: Điểm nổi bật của cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam 2020

Quy định mới trong dự thảo

Cũng trong dự thảo được đề xuất vào sáng 14/7, người đẹp dự thi các cuộc thi hoa hậu chỉ cần đáp ứng tiêu chí do ban tổ chức đề ra trong quy chế, điều lệ cuộc thi. Đồng thời, trong thời gian dự thi, ứng cử viên không bị đình chỉ hoạt động biểu diễn, không bị buộc tội theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự, không có án tích.

 
Hình ảnh trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018. (Ảnh: Dân Trí)
Hình ảnh trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018. (Ảnh: Dân Trí)

Đối với trường hợp người Việt Nam ra nước ngoài dự thi cần giấy mời của ban tổ chức và không trong thời gian bị đình chỉ hoạt động biểu diễn, bị buộc tội theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự hoặc có án tích. UBND cấp tỉnh nơi đối tượng cư trú sẽ cấp văn bản xác nhận cho đối tượng Việt Nam tham gia dự thi đấu trường sắc đẹp quốc tế. Văn bản phải gửi về Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch trong 3 ngày làm việc để quản lý.

>> Đừng bỏ lỡ: Hướng dẫn cách gửi Hồ sơ đăng ký dự thi Hoa Hậu Việt Nam 2020

Quy định mới liên quan đến đối tượng bị thu hồi danh hiệu

Ngoài ra, dự thảo cũng có quy định UBND cấp tỉnh nơi cấp phép cho cuộc thi có thể thu hồi, hủy kết quả cuộc thi và không công nhận danh hiệu với những đối tượng là người mẫu, hoa hậu vi phạm quy định. Đồng thời, cơ quan chuyên môn về văn hóa thuộc UBND tỉnh nơi đối tượng cư trú có quyền không công nhận danh hiệu đối với người dự thi chưa được xác nhận ra nước ngoài tham gia cuộc thi.

 
Hình ảnh về cuộc thi hoa hậu Việt Nam. (Ảnh: Dân Sinh)
Hình ảnh về cuộc thi hoa hậu Việt Nam. (Ảnh: Dân Sinh)

Người bị thu hồi danh hiệu có nghĩa vụ chấm dứt sử dụng danh hiệu và thông báo tới các tổ chức, cá nhân liên quan. Tuy nhiên, theo thẩm tra của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, quy định đối tượng chấm dứt sử dụng danh hiệu và phải thông báo đến tổ chức, cá nhân liên quan khó khả thi, cần phải chỉnh sửa và nghiên cứu cho phù hợp.

>> Xem ngay: Cuộc thi hoa hậu bị "ném đá" vì chỉnh sửa ảnh quá nhiều

Còn bạn, bạn nghĩ sao về dự thảo mới này sẽ mở rộng đối tượng được dự thi các cuộc thi sắc đẹp? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Quy định hiện hành về điều kiện dự thi người đẹp trong và ngoài nước 

Theo Nghị định 79 năm 2012 của Chính phủ ban hành, Điều 19 và Điều 22 đã quy định rõ điều kiện đối với thí sinh dự thi cuộc thi người đẹp, người mẫu như sau:

- Điều 19: Điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu trong nước

1. Là nữ công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên;

2. Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

3. Không có tiền án; không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

4. Đáp ứng các tiêu chí của cuộc thi do ban tổ chức quy định.

- Điều 22. Điều kiện và thủ tục cấp giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế

1. Đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước;

2. Được một tổ chức trong nước có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật làm đại diện thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế và đưa đi dự thi.