Đề xuất mới: Người dân được tùy ý chọn biển số xe theo mong muốn

01/10/2020, 17:30 GMT+07:00

Theo như quy định hiện hành, việc lựa chọn biển số xe sẽ không do người dân tự quyết định mà sẽ trải qua thời gian bốc số ngẫu nhiên. 

Tuy nhiên, trong Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, có thêm một mục mà khá nhiều người quan tâm đến. Cụ thể, đó chính là việc người dân sẽ được quyền chọn biển số xe yêu thích.

 
Một biển số xe ô tô khá đẹp ở Việt Nam. (Ảnh: Zing)
Một biển số xe ô tô khá đẹp ở Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Đề xuất: Người dân được chọn biển số xe theo sở thích

Theo thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, vào hôm 1/10, lãnh đạo Cục CSGT đã chia sẻ một số thông tin mới có liên quan đến Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Cụ thể, trong dự thảo mới này có phần đề xuất liên quan đến việc người dân có quyền lựa chọn biển số xe theo sở thích cá nhân. Biển số xe này có thể sẽ bao gồm cả chữ lẫn số như ở các nước khác trên thế giới.

 
Theo như dự thảo, những ai muốn sở hữu biển số xe đẹp như trong hình thì có thể tùy ý lựa chọn. (Ảnh: Tạp Chí Công Thương)
Theo như dự thảo, những ai muốn sở hữu biển số xe đẹp như trong hình thì có thể tùy ý lựa chọn. (Ảnh: Tạp Chí Công Thương)

Ngoài ra, vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, Bộ Công an đang sử dụng kho biển số xe để cho đăng ký, là tài sản công. Trong Luật Giao thông đường bộ 2008 (hiện hành) có quy định cấm mua bán các biển số xe. 

Thế nhưng, trong Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định có liên quan đến biển số xe đã được sửa đổi. Như vậy, nếu dự thảo này được đưa vào áp dụng trong thời gian tới, thì pháp luật Việt Nam chỉ cấm mua bán trái phép các loại biển số xe. Nếu như mua biển số thông qua đấu giá thì được xem là hợp pháp.

>>> Xem thêm: Học và thi sát hạch bằng lái: Không có chuyện tăng giá lên 30 triệu

Trường hợp nào thì được đấu giá biển số xe

Nếu như có 2 trường hợp đều chọn biển số xe giống nhau thì phải tổ chức đấu giá qua 1 số hình thức như: Đấu giá qua cách bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá; đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá; đấu giá trực tuyến hoặc đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp. 

Người nào đưa ra số tiền lớn hơn thì biển số xe đó sẽ thuộc về quyền sử dụng của người đó. Ngoài ra, lãnh đạo Cục CSGT còn đưa ra nhận định, hình thức đấu giá này sẽ diễn ra trên tinh thần lành mạnh, công bằng, đảm bảo khách quan. 

 
Một chiếc ô tô sở hữu biển số xe đẹp và độc. (Ảnh: Thanh Niên)
Một chiếc ô tô sở hữu biển số xe đẹp và độc. (Ảnh: Thanh Niên)

Báo Thanh Niên đã dẫn lời vị lãnh đạo Cục CSGT cho biết: "Quan trọng nhất là trách nhiệm của người tham gia đấu giá và cơ quan nhà nước, người trúng đấu giá phải chịu trách nhiệm. Người trúng đấu giá được đầy đủ 3 quyền về tài sản gồm: quyền sử dụng, quyền chiếm hữu và quyền định đoạt".

>>> Xem thêm: Người dân vẫn được dùng bằng A1 lái xe máy trên 125cc nếu còn thời hạn

Sẽ có quy định cụ thể về kích cỡ của biển số

Ngoài ra, Cục CSGT còn cho biết, để có thể đáp ứng được việc quản lý biển số xe nếu như đề xuất trên được đưa vào áp dụng, cơ quan chức năng sẽ có những quy định cụ thể về kích cỡ của biển số. Theo đó, trên 1 biển số xe chỉ được có bao nhiêu ký tự và quy chuẩn chung của từng loại.

 
Ngoài ra cũng sẽ có quy định cụ thể về kích cỡ của biển số​. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)
Ngoài ra cũng sẽ có quy định cụ thể về kích cỡ của biển số​. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Thời điểm hiện tại, Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định có đến 2 hình thức để cấp biển số xe cho người dân.

- Trường hợp 1: Cấp theo hình thức ngẫu nhiên như đang làm hiện nay. 

- Trường hợp 2: Sẽ tiến hành cấp biển số thông qua quá trình đấu giá.

>>> Xem thêm: Bộ Công an đề xuất người đi xe trên 125cc phải thi bằng lái hạng A

Bạn nghĩ như thế nào về việc đề xuất cấp biển số xe theo sở thích của người dân? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Ngồi nhà vẫn có thể đăng ký ô tô, xe máy qua mạng từ 15/8

Liên quan đến việc đăng ký xe ô tô, xe máy, trước đó cơ quan chức năng đã tiến hành đưa vào thử nghiệm hình thức đăng ký ô tô xe máy qua mạng. 

Theo đó, vào hôm 8/7, cuộc họp kết nối Cổng Dịch vụ công quốc gia với Cổng Dịch vụ công Bộ Tài chính, tích hợp Hệ thống Thông tin báo cáo Bộ Tài chính với Hệ thống Thông tin báo cáo Chính phủ (TTBCCP) do Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng - người chủ trì đã được diễn ra. 

Cũng trong cuộc họp này, cơ quan chức năng đã cho biết Cổng Dịch vụ công sau khi đưa vào hoạt động đã thu hút hàng trăm nghìn người đăng nhập vào. Bên cạnh đó, kể từ chiều ngày 16/3/2020, việc thí điểm dịch vụ nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy đã được Tổng cục Thuế thực hiện. 

Cụ thể, người dân có thể nộp lệ phí đăng ký xe máy, ô tô bằng các thao tác mới qua hình thức thanh toán trực tuyến.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY