Đề xuất không ghi hình thức kỷ luật ở học bạ, không đuổi học học sinh

07/09/2020, 16:30 GMT+07:00

Trước thềm năm học mới 2020-2021 vừa mới diễn ra trên khắp cả nước, học sinh tại tất cả các cấp bậc ngoài nhiệm vụ hàng đầu là phải học tập thật tốt còn cần phải nghiêm chỉnh chấp hành mọi nội quy của nhà trường.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã đưa ra dự thảo Thông tư Quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông với nhiều điểm mới. Trong đó đáng chú ý với quy định sẽ không ghi kỷ luật vào học bạ và không còn khái niệm đuổi học nữa.

 
Những điểm mới quy định về kỷ luật và khen thưởng của Bộ GD&ĐT mà phụ huynh và học sinh cần nắm rõ (Ảnh minh họa: Lao Động)
Những điểm mới quy định về kỷ luật và khen thưởng của Bộ GD&ĐT mà phụ huynh và học sinh cần nắm rõ (Ảnh minh họa: Lao Động)

>>> Xem thêm: Nam sinh bị kỷ luật vì xúc phạm nhóm nhạc BTS trên mạng

Không ghi hình thức kỷ luật vào học bạ, không đuổi học học sinh

Theo dự thảo thông tư mới đây để thay thế Thông tư 08-TT năm 1988, Bộ GD&ĐT đã lược bỏ đi một số những quy định.

Cụ thể, sẽ không còn khái khái niệm học sinh bị “đuổi học” hay “buộc thôi học” hoàn toàn nữa. Nếu như trước đây, hình thức kỷ luật mức cao nhất có thể là buộc thôi học đến 1 năm thì hiện nay Bộ GD&ĐT đã bổ sung thay vào đó hình thức mới là “tạm dừng học tập trên lớp để thực hiện kế hoạch giáo dục riêng với học sinh vi phạm” với thời hạn tối đa là 02 tuần (không áp dụng với học sinh cấp tiểu học) tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của học sinh.

 
Kỷ luật học sinh sẽ được thay thế bằng hình thức  khuyên bảo, động viên chứ không mắng nhiếc hay đuổi học (Ảnh minh họa: Báo Pháp Luật)
Kỷ luật học sinh sẽ được thay thế bằng hình thức  khuyên bảo, động viên chứ không mắng nhiếc hay đuổi học (Ảnh minh họa: Báo Pháp Luật)

Nhà trường và giáo viên “không sử dụng các hình thức phê bình, kỷ luật, xử phạt mang tính bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, ảnh hưởng xấu đến thể chất và tinh thần của học sinh”. Có thể lựa chọn các biện pháp kỷ luật mang tính tích cực như: Khuyên bảo, động viên; nhắc nhở, phê bình riêng đối với học sinh mắc khuyết điểm; phối hợp với cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh để cùng thực hiện kế hoạch giáo dục, hỗ trợ học sinh sửa chữa khuyết điểm; yêu cầu học sinh thực hiện một số nhiệm vụ học tập và rèn luyện, cuối cùng là tổ chức tư vấn tâm lý cho học sinh mắc khuyết điểm đang gặp khó khăn tâm lý.

Đặc biệt, trong dự thảo Thông tư cũng nêu thêm điểm mới rằng: "Nhà trường lưu giữ hồ sơ liên quan đến kỉ luật học sinh theo quy định. Không ghi hình thức kỉ luật vào học bạ của học sinh."

>>> Xem thêm: Phạt cô giáo 5 triệu vì bắt học sinh "thụt dầu" 200 lần trong giờ học

Quy định về khen thưởng cũng có nhiều điểm mới

Ngoài các hình thức kỷ luật được đổi mới, thì việc khen thưởng cho những học sinh chăm ngoan học giỏi cũng được phía Bộ Giáo Dục quan tâm và sửa đổi với quan điểm nhằm khuyến khích tất cả những học sinh có sự cố gắng, không chỉ những học sinh có thành tích tốt.

 
Học sinh chăm ngoan, đạo đức tốt đều xứng đáng được khen thưởng (Ảnh minh họa: Báo Mới)
Học sinh chăm ngoan, đạo đức tốt đều xứng đáng được khen thưởng (Ảnh minh họa: Báo Mới)

Theo đó, học sinh ngoài hình thức được khen bằng lời khen còn bao gồm thư khen, phần thưởng (là tiền hoặc vật chất tương đương) hoặc các hình thức khác phù hợp. Ngoài việc đạt thành tích cao trong học tập khi tham gia các cuộc thi thì những học sinh có biểu hiện tốt về phẩm chất đạo đức nhân ái, giúp đỡ bạn bè, ứng xử văn hóa trung thực, yêu quê hương đất nước... cũng có thể được xem xét khen thưởng.

>>> Xem thêm: Bị đình chỉ học tập, nam sinh đấm vào mặt thầy giáo

Việc đề xuất xem xét những hình thức khen thưởng và kỷ luật mới với những biện pháp vừa cứng rắn vừa mềm dẻo linh hoạt này được cho rằng sẽ phần nào khuyến khích, thúc đẩy học sinh rèn luyện bản thân tốt hơn, phấn đấu hơn nữa trong học tập. Đặc biệt hơn, việc không bị đuổi học và không còn bị ghi kỷ luật vào học bạ chính là cơ hội để những em học sinh từng mắc sai lầm có cơ hội sửa chữa và thay đổi chính mình.

Hiện nay có rất nhiều học sinh chưa đủ tuổi, chưa có bằng lái đã tự ý điều khiển xe máy. Cơ quan chức năng hiện nay quy định sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này.

Theo thông tin ghi nhận tại các cổng trường trung học phổ thông của Báo Hà Nội Mới, dù đã có lệnh cấm, nhiều học sinh bất ch để điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh trên 50cm3 để đi học. Thậm chí các em còn tìm cách gửi xe tại hộ gia đình, nhà người quen ở ngõ ngách, cách xa cổng trường để đối phó với việc này.

Ông Hoàng Hữu Trung là trưởng phòng chính trị, tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết nếu chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe thì học sinh được nhắc nhở không điều khiển xe máy. Ngoài ra, với các trường hợp vi phạm, nhà trường cần kiên quyết xử lý kỷ luật.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!