Đề xuất dùng 1.618 phòng khách sạn làm điểm cách ly có trả phí

15/07/2020, 09:55 GMT+07:00

Sở Du lịch TP.HCM vừa gửi văn bản đề xuất sử dụng 1.618 phòng khách sạn làm điểm cách ly trả phí với những người nước ngoài nhập cảnh vào TP.HCM để làm việc.

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam vẫn đang được kiểm soát tốt, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ghi nhận ca tử vong nào vì Virus Corona.

Trước tình hình như vậy, để có thể đón nhiều chuyên gia hay người nước ngoài về Việt Nam làm việc nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đúng những quy định phòng chống dịch, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi văn bản đề xuất đến UBND Thành phố về việc dùng 1.618 phòng khách sạn làm điểm cách ly trả phí.

 
Các y bác sĩ đang thảo luận với nhau tại một khu vực cách ly đặc biệt ở Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Các y bác sĩ đang thảo luận với nhau tại một khu vực cách ly đặc biệt ở Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

10 cơ sở lưu trú được dùng làm điểm cách ly có trả phí

Thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) và thống nhất với đề xuất danh sách 10 cơ sở lưu trú gồm các khách sạn 3-5 sao để dùng làm điểm cách ly có trả phí. Được biết những điểm cách ly có trả phí này sẽ dùng làm nơi để tiếp đón những chuyên gia người nước ngoài và các trường hợp đặc biệt. Tổng công suất của 10 địa điểm lưu trú có trong danh sách lưu trú lên đến 1.618 phòng. 

 
Hình ảnh một số người đang thực hiện thủ tục cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh một số người đang thực hiện thủ tục cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)

Để việc giám sát y tế được diễn ra thuận lợi nhất tại các cơ sở lưu trú, những cơ quan chức năng có liên quan như: Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã thống nhất việc bố trí khách sạn theo từng đợt.

>>> Xem thêm: Đón 340 công dân Việt từ Anh về nước sau khi đưa BN91 hồi hương

Khu vực cách ly có trả phí sẽ ở rải rác khắp các quận của thành phố

Theo kế hoạch, những vị trí lưu trú đợt 1 đã phục vụ hết công suất phòng thì sẽ tiến hành dùng tiếp các cơ sở lưu trú khác ở đợt 2 và đợt 3. Cụ thể như sau: 

Đợt 1: Sẽ đưa vào sử dụng 1 cụm cơ sở lưu trú du lịch và 3 cơ sở lưu trú du lịch với tổng công suất lên đến 744 phòng. Khu vực quận Tân Bình sẽ có 2 khách sạn với 623 phòng; khu vực quận 5 gồm 77 phòng, số còn lại ở Cần Giờ.

 
Một khu vực cách ly ở Việt Nam. (Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân)
Một khu vực cách ly ở Việt Nam. (Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân)

Đợt 2: Sẽ có 3 cơ sở lưu trú với tổng công suất là 529 phòng. Khu vực quận 3 sẽ có 165 phòng; khu vực quận 1 sẽ có 224 phòng và quận 7 có 140 phòng. 

Đợt 3: Có 3 cơ sở lưu trú du lịch với công suất 345 phòng. Quận 1 sẽ có 193 phòng; quận Tân Bình sẽ có 152 phòng. 

>>> Xem thêm: TP.HCM phát hiện một người trốn cách ly ở Hậu Giang

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam

Theo thống kê từ Bộ Y tế cho biết, tính đến sáng 15/7, đã tròn 3 tháng Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Báo cáo từ Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay đã có 352/373 bệnh nhân dương tính với nCoV được điều trị khỏi. 21 trường hợp còn lại hiện vẫn đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, đa số đều có sức khỏe ổn định.

 
Những khẩu hiệu, hình ảnh nhắc nhở mọi người rửa tay và đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 được treo trên nhiều tuyến đường ở Việt Nam. (Ảnh: VOV)
Những khẩu hiệu, hình ảnh nhắc nhở mọi người rửa tay và đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 được treo trên nhiều tuyến đường ở Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Đến sáng 15/7, trong số những ca bệnh đang được điều trị, hiện đã có 6 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với Virus Corona. 15 bệnh nhân còn lại vẫn còn dương tính với nCoV.

>>> Xem thêm: Ngoại trưởng Anh cảm ơn Việt Nam vì chữa cho công dân Anh mắc Covid-19

Ngoài ra, các cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã tiến hành thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước. Bên cạnh đó, cần đáp ứng nhu cầu của công dân Việt ở nước ngoài và cần xem xét lại năng lực cách ly phù hợp mà Việt Nam hiện đang có.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona

Cách ly 36 người có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 373

Vào sáng 14/7, Bộ Y tếViệt Nam cho biết đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với nCoV. Được biết người này từ Liên Bang Nga trở về và được tiến hành cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. 

Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã tiến hành điều trị cho bệnh nhân 373 theo đúng phác đồ mà Bộ Y tế đã hướng dẫn. Ngoài ra, những trường hợp từng tiếp xúc với bệnh nhân 373 cũng đã được cách ly theo dõi đúng quy định. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY