Đề xuất chi bổ sung hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số dạo ở TP.HCM

12/05/2020, 22:35 GMT+07:00

Là một trong số 212 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự xuất hiện của dịch Covid-19, Việt Nam đã và đang chịu những ảnh hưởng không nhỏ do dịch gây ra. Để giúp đỡ mọi người, khắc phục và vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, các cơ quan chức năng đã bàn bạc, đưa ra nhiều phương án thiết thực.  

Cụ thể, các đối tượng khó khăn đã được hưởng chính sách hỗ trợ từ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng theo nghị quyết của Chính phủ. Ngoài ra, nhiều hình thức hỗ trợ khác cũng được tiến hành với mục tiêu đảm bảo không có ai bị bỏ lại phía sau.

Người có hoàn cảnh khó khăn xếp hàng chờ nhận quà tại TP.HCM (Ảnh: VNExpress)Người có hoàn cảnh khó khăn xếp hàng chờ nhận quà tại TP.HCM (Ảnh: VNExpress)

>>Xem thêm: Sao Việt đối xử với người bán vé số: H'Hen Niê đãi một chầu ăn sáng​

Đề xuất chi thêm hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số

Thông tin được Tuổi Trẻ Online đăng tải cho biết Sở Lao động - thương binh xã hội TP.HCM đã có văn bản gửi tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, đề xuất các chi tiết liên quan tới việc tổng hợp số lượng, dự toán kinh phí để hỗ trợ người bán vé số lưu động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trước đó, TP.HCM đã có khoản chi hơn 13,8 tỷ đồng, hỗ trợ cho gần 18.500 người bán vé số dạo. Mức hỗ trợ mỗi người nhận được là 750.000 đồng và được trích từ Quỹ phòng chống Covid-19 của TP.HCM. 

 
Nhiều người bán vé số dạo chịu ảnh hưởng không nhỏ do dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Zing)
Nhiều người bán vé số dạo chịu ảnh hưởng không nhỏ do dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Zing)

Theo văn bản mới được gửi đi, Sở Lao động - thương binh và xã hội đã đề nghị phía Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM chi bổ sung thêm 4,6 tỷ đồng để tiếp tục hỗ trợ những người gặp khó khăn. Cụ thể, mức hỗ trợ sẽ được bổ sung 250.000 đồng/người, nghĩa là người bán vé số được hưởng thêm cho đủ mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng theo đúng nghị quyết số 42/NQ-CP.

 
Người bán vé số sẽ được hưởng thêm 250.000 đồng/người, đúng với mức 1 triệu đồng/người/tháng (Ảnh minh họa: Người Lao động)
Người bán vé số sẽ được hưởng thêm 250.000 đồng/người, đúng với mức 1 triệu đồng/người/tháng (Ảnh minh họa: Người Lao động)

Bên cạnh đó, theo thống kê mới nhất thì hiện TP.HCM có thêm gần 6.700 trường hợp người đi bán vé số dạo chưa nhận được kinh phí hỗ trợ. Trước tình hình này, Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM cũng đề nghị sẽ hỗ trợ cho các đối tượng phát sinh nói trên 1 triệu đồng/người, tổng kinh phí dự kiến là gần 6,7 tỷ đồng.

Với những người đi bán lẻ vé số lưu động nằm trong diện được hưởng từ 2 chế độ trở lên (tiêu chuẩn căn cứ theo Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND TP.HCM và Nghị quyết số 42/NQ-CP) thì nay sẽ chỉ được hưởng 1 chế độ hỗ trợ cao nhất do cơ quan chức năng quận, huyện, phường xác định.

 
Thống kê cho thấy TP.HCM có thêm gần 6.700 người bán vé số dạo chưa được nhận hỗ trợ (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ Online)
Thống kê cho thấy TP.HCM có thêm gần 6.700 người bán vé số dạo chưa được nhận hỗ trợ (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ Online)

>>Có thể bạn chưa biết: Vợ chồng trẻ tặng quà người nghèo, chủ trọ giảm tiền nhà giữa mùa dịch

Cơ sở, hộ kinh doanh nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng trong vòng 3 tháng

Theo Zing.vn đưa tin, trong ngày 12/5, Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM cũng đã gửi công văn khẩn tới UBND thành phố, nêu phương án hỗ trợ các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Cụ thể, những hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/tháng buộc phải tạm dừng kinh doanh theo quy định tính tới ngày 10/5 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng trong tối đa 3 tháng.

Thống kê do Sở Lao động - thương binh và xã hội đưa ra cho thấy trên địa bàn thành phố đó 3.808 hộ kinh doanh nằm trong diện được nhận hỗ trợ, với tổng kinh phí dự kiến là hơn 11 tỷ đồng.

 
Hàng quán phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được xem xét hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng (Ảnh minh họa: Zing)
Hàng quán phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được xem xét hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng (Ảnh minh họa: Zing)

Bên cạnh đó, phương án hỗ trợ nói trên cũng sẽ được áp dụng cho 284.000 người lao động không có hợp đồng và bị mất việc trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra. Với người lao động nằm trong diện được nhận hỗ trợ, TP.HCM sẽ cần phải chi tới 852 tỷ đồng để hỗ trợ nhóm đối tượng này. 

Điều kiện được Sở Lao động - thương binh và xã hội nêu ra là người lao động mất việc sẽ chỉ được nhận hỗ trợ trong trường hợp không có thu nhập, hoặc có thu nhập thấp hơn so với mức chuẩn cận nghèo của thành phố. Đối tượng nhận hỗ trợ phải cư trú hợp pháp trên địa bàn, làm các công việc bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ, bốc vác, lái xe chở khách, vận chuyển hàng hóa, thu gom rác thải, phế liệu và lao động tự làm việc ở các hộ kinh doanh.

 
Người lao động mất việc làm ở quận Phú Nhuận được nhận hỗ trợ (Ảnh: SGGP)
Người lao động mất việc làm ở quận Phú Nhuận được nhận hỗ trợ (Ảnh: SGGP)

Ngân sách của thành phố sẽ là nguồn được sử dụng để hỗ trợ cho các đối tượng nêu trên. Chủ tịch UBND của 24 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM sẽ có trách nhiệm quản lý, sử dụng cũng như thanh toán, quyết toán số kinh phí trên theo đúng quy định, đảm bảo ngân sách được sử dụng đúng mục đích đã đề ra.

>>Đọc thêm: Chiếc máy "ATM phát gạo" cho người nghèo giữa mùa dịch Covid-19

Người bán vé số vui mừng khi được nhận hỗ trợ

Trước đó, khi nhận được số tiền hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không ít người bán vé số dạo đã không cầm được nước mắt. Họ cảm thấy vô cùng vui mừng, phấn khởi khi được giúp đỡ để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bà Trần Thị Liên (TP.HCM) đã rời quê nhà cùng cô con gái lên thành phố để bán vé số được 15 năm. Nhận được 750.000 đồng hỗ trợ, người phụ nữ 64 tuổi cảm thấy rất hạnh phúc. Trước đó, bà vẫn hàng ngày đi khắp từng ngõ ngách nhỏ để bán vé số dạo, kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày.

Người phụ nữ bật khóc khi được nhận tiền hỗ trợ (Ảnh: Pháp luật Online)Người phụ nữ bật khóc khi được nhận tiền hỗ trợ (Ảnh: Pháp luật Online)

Tại quận Thủ Đức, 556 trường hợp bán vé số dạo đã được nhận tiền hỗ trợ, với tổng số tiền lên tới 417 triệu đồng. Ngoài việc trao tiền, các cán bộ đã đi tới từng nhà của người bán vé số, động viên và trao cho họ những chiếc khẩu trang hay món quà nhỏ để họ vượt qua được thời điểm khó khăn.

Trong khi đó tại huyện Hóc Môn, có những người đã khóc nức nở khi được trao tận tay số tiền hỗ trợ. Chia sẻ cảm xúc của mình, bà Lê Thị Kim Phượng cho hay: "Tôi mong số tiền này mấy ngày nay rồi".

 
Người bán vé số tại huyện Hóc Môn, TP.HCM nhận được sự hỗ trợ (Ảnh: Người Lao động)
Người bán vé số tại huyện Hóc Môn, TP.HCM nhận được sự hỗ trợ (Ảnh: Người Lao động)

Với người lao động, việc nhận được tiền hỗ trợ trong thời điểm dịch Covid-19 đã phần nào giúp họ trang trải trong cuộc sống hàng ngày, vượt qua khó khăn, bắt đầu trở lại với guồng quay của công việc sau thời gian giãn cách xã hội. 

Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM

Tính đến 8h sáng ngày 12/5, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 55 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 52 người đã được xuất viện và 3 trường hợp tiếp tục được điều trị, theo dõi sức khỏe.

3 bệnh nhân đang điều trị tại TP.HCM có bệnh nhân số 271 có tình trạng sức khỏe ổn định; bệnh nhân số 91 là phi công người Anh đã hạ sốt, mạch và huyết áp ổn định và tiên lượng còn rất nặng; bệnh nhân số 278 vừa được chuyển lên chiều 10/5, vẫn còn sốt cao và ho, được thở oxy mũi.

Có 109 trường hợp đang được cách ly tập trung; 11.609 trường hợp tự cách ly, theo dõi tại nhà, trong đó 11.528 người đã hết thời gian theo dõi 14 ngày và 81 trường hợp đang còn theo dõi tính đến ngày 11/5.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!