Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành địa điểm tham quan du lịch

18:05 16/09/2020

Là con sông chảy trong địa phận thủ đô Hà Nội nên vấn đề cải tạo sông Tô Lịch từ lâu đã trở thành mối quan tâm của nhiều người.

Gần đây nhất, một đề xuất mới được đưa ra, đó là giải pháp cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh” Tô Lịch.

 
Sông Tô Lịch sạch đẹp vẫn luôn là mong muốn của nhiều người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Sông Tô Lịch sạch đẹp vẫn luôn là mong muốn của nhiều người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Xem thêm: Hà Nội chuẩn bị thả cá Koi Nhật xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây​

Đề xuất mới cải tạo sông Tô Lịch

Theo VTC đưa tin, vào chiều 16/9, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE cho biết, phía công ty đã gửi công văn báo cáo tới lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về vấn đề “Giải pháp tổng thể” cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh Tô Lịch”. Được biết, nguồn vốn cho dự án cải tạo sẽ được cấp bởi Nhật Bản.

 
Sông Tô Lịch sẽ có vẻ ngoài đẹp đẽ, bắt mắt thế này. (Ảnh: VTC).
Sông Tô Lịch sẽ có vẻ ngoài đẹp đẽ, bắt mắt thế này. (Ảnh: VTC).

Để có thể làm sông Tô Lịch “hồi sinh” đúng nghĩa thì các chuyên gia Nhật cho rằng, cần phải có giải pháp tổng thể để giải quyết toàn bộ các vấn đề như: Vấn đề thu gom nước thải; vấn đề cấp nước bổ cập cho sông sau khi gom hết nước thải; xử lý triệt để mùi hôi thối; xử lý bùn đáy; xử lý nước bị ô nhiễm ở lòng sông và vấn đề thoát nước chống ngập khi mưa bão.

 
Dự án sẽ giúp sông Tô Lịch trở thành địa điểm tham quan du lịch. (Ảnh: VTC).
Dự án sẽ giúp sông Tô Lịch trở thành địa điểm tham quan du lịch. (Ảnh: VTC).

Ngoài ra, vấn đề bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh và phát triển du lịch cũng cần được quan tâm. Ông Nguyễn Tuấn Anh cũng chia sẻ thêm rằng:

"Lần này, phạm vi Dự án đề xuất không chỉ đơn thuần là xử lý môi trường mà còn có nội dung hết sức quan trọng là xây dựng hệ thống cảnh quan “Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch” và đặc biệt là đề xuất xây dựng cả hệ thống thoát lũ chống ngập đặt ngầm sâu dưới lòng sông để đảm bảo thoát lũ, chống ngập cho toàn bộ lưu vực sông Tô Lịch. JVE được phía Nhật Bản giới thiệu thêm đối tác là một trong những Tổng thầu lớn nhất Nhật Bản đã từng có rất nhiều kinh nghiệm”.

>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên gia Nhật thả cá Koi xuống sông Tô Lịch

JVE phủ nhận thông tin từ bỏ việc xử lý nước ô nhiễm trên sông Tô Lịch

Trước đó, từng có thông tin cho rằng công ty JVE từ bỏ công tác xử lý nước ô nhiễm trên sông Tô Lịch. Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2020, đại diện công ty này đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên, đồng thời cho biết, công ty đang chuẩn bị báo cáo đề án cải tạo tổng thể để gửi lãnh đạo Thành ủy Hà Nội về Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành khu tham quan du lịch.

 
Trước đó, sông Tô Lịch đã thực hiện dự án cải tạo và thả cá Koi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Trước đó, sông Tô Lịch đã thực hiện dự án cải tạo và thả cá Koi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Theo vị đại diện công ty, dự án này sẽ giúp sông Tô Lịch trở nên đẹp và ý nghĩa như dòng suối Cheonggyecheon ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Về vấn đề liên quan đến thông tin tài liệu mà các cơ quan ở Hà Nội yêu cầu, Công ty JVE cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các chuyên gia của Nhật Bản chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam để giải quyết vụ việc.

Được biết, trong thời gian tới, JVE sẽ tổ chức và mời đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng tham vấn ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước về dự án cải tạo sông Tô Lịch nêu trên.

 
Việc cải tạo sông Tô Lịch có thể sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới. (Ảnh: VNExpress).
Việc cải tạo sông Tô Lịch có thể sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới. (Ảnh: VNExpress).

>> Đừng bỏ lỡ: Những bức ảnh nhức nhối đáng suy ngẫm về môi trường, bạn nhất định phải xem!

Thực tế, việc cải tạo sông Tô Lịch được người dân Hà Nội đặt nhiều kỳ vọng. Ai cũng mong ngóng một dòng sông đẹp, sạch sẽ chảy trong nội đô Hà Nội và nếu có thể trở thành địa điểm tham quan du lịch thì đây sẽ là điều tuyệt vời với nhiều người dân thủ đô.

Hà Nội thả cá Koi xuống sông Tô Lịch

Trong khoảng thời gian trước đó, sông Tô Lịch đã được cải tạo lại theo công nghệ Nano – Bioreactor, dòng sông sau đó đã dần trong xanh trở lại.

Để khẳng định độ sạch của sông Tô Lịch, các chuyên gia sau đó đã quyết định thả cá xuống sông, trong đó có đàn cá Koi vô cùng đắt đỏ.

Trước việc thả cá Koi xuống sông Tô Lịch, nhiều người dân nghi hoặc, cho rằng với độ sạch của nước sông Tô Lịch thì cá khó mà sống được.

Tuy nhiên, sau 1 tháng, đàn cá Koi vẫn sống ở môi trường nước sông Tô Lịch đã được làm sạch, cho thấy hiệu quả của công nghệ Nano – Bioreactor.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!