Đề xuất 4 phương án đón người Việt nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích Đạo

21/07/2020, 14:10 GMT+07:00

Theo thông tin, đầu tháng 8 tới đây, 219 người Việt ở Guinea Xích Đạo sẽ được đón về nước thông qua chuyến bay của hãng hàng không quốc gia. Trong tổng số 219 người Việt có tới 120 bệnh nhân mắc Covid-19.

Hãng hàng không quốc gia đã gửi lên 4 đề xuất để thực hiện chuyến bay đón người Việt trở về quê hương. Tuy nhiên do tình hình và khả năng tiếp nhận chuyến bay ở sân bay Bata chưa đủ điều kiện nên đang chờ phía sân bay xác nhận.

 
Công dân Việt Nam được đón về nước trên các chuyến bay bảo hộ. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Công dân Việt Nam được đón về nước trên các chuyến bay bảo hộ. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

4 phương án đón người Việt từ Guinea Xích Đạo về nước bao gồm sử dụng "siêu máy bay"

Theo văn bản thông báo của Bộ GTVT gửi tới Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Bộ LĐTB&XH, hãng hàng không quốc gia đã đưa ra 4 phương án điều động máy bay để đón 219 người Việt trở về quê hương từ Guinea Xích Đạo. Tuy nhiên do sân bay Bata của nước này không đủ điều kiện nên hãng đang chờ xác nhận và phản hồi về khả năng tiếp đón.

 
Người Việt ở Guinea Xích Đạo. (Ảnh: Duglas Alliance LTD)
Người Việt ở Guinea Xích Đạo. (Ảnh: Duglas Alliance LTD)

Cụ thể, 4 phương án được đề xuất là:

- Phương án 1: Sử dụng "siêu máy bay" thân rộng A350 bay thẳng theo lộ trình Hà Nội - sân bay Bata - Hà Nội.

- Phương án 2: Sử dụng máy bay A350 nhưng thay đổi lộ trình Hà Nội - Bata - Malabo - Hà Nội.

- Phương án 3: Sử dụng máy bay A350 di chuyển theo lộ trình Hà Nội - Malabo - Hà Nội.

- Phương án 4: Sử dụng 2 máy bay thân hẹp A321 theo lộ trình Hà Nội - Dubai - Bata - Jeddah - Ahmedabad - Hà Nội (bao gồm 1 máy bay chở bệnh nhân dương tính, 1 máy bay chở hành khách bình thường).

>> Xem thêm: Chỉ mất 4 ngày để tăng thêm 1 triệu ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu

Trở ngại trong các phương án đón người Việt về nước

Các phương án do hãng hàng không đề xuất đều có những trở ngại riêng và cần trao đổi cụ thể với bên sân bay Bata để đưa ra phương án phù hợp, đảm bảo nhất trong việc vận chuyển hành khách và những bệnh nhân mắc Covid-19. Cụ thể, với 4 phương án trên tương ứng với 4 trở ngại là:

- Phương án 1: Sân bay Bata không đủ khả năng cung cấp nhiên liệu cho máy bay chiều về, sân bay cần bổ sung thêm 1 xe cứu hỏa đảm bảo cứu hỏa cấp 8 để khai thác máy bay A350.

- Phương án 2: Sân bay Bata vẫn cần bổ sung thêm 1 xe cứu hỏa và phải xin phép bay chặng Bata - Malabo.

 
Hành khách được trang bị đồ bảo hộ nhằm hạn chế lây lan virus. (Ảnh: Công Luận)
Hành khách được trang bị đồ bảo hộ nhằm hạn chế lây lan virus. (Ảnh: Công Luận)

- Phương án 3: Công dân phải di chuyển từ nơi ở đến sân bay Malabo (bao gồm cả hành khách bình thường và người nhiễm bệnh)

- Phương án 4: Phải xin cấp phép bay tại nhiều nước trong khi chuyến bay chở theo bệnh nhân mắc nCoV. Bên cạnh đó, điều kiện nghỉ ngơi của tiếp viên không đạt đủ tiêu chuẩn do chặng bay dài với nhiều điểm cất - hạ cánh.

>> Xem ngay: Thuốc trị lẫn vaccine dành cho Covid-19 đều có kết quả tốt

Các bộ, ban ngành phối hợp thực hiện chuyến bay bảo hộ

Để thực hiện chuyến bay đón toàn bộ công dân về nước, Bộ Ngoại giao được yêu cầu đề nghị chính quyền nước sở tại cấp phép bay cho các chặng bay nêu trên, đồng thời làm việc với các gia đình bệnh nhân để xử lý tình huống phát sinh trên các chặng bay. Bộ LĐTB&XH phối hợp làm việc với các cơ quan đại diện ngoại giao để hướng dẫn và tập hợp hành khách phòng chống dịch và lên máy bay.

 
Thực hiện xịt, phun khử trùng hành khách sau khi xuống máy bay. (Ảnh: Tiền Phong)
Thực hiện xịt, phun khử trùng hành khách sau khi xuống máy bay. (Ảnh: Tiền Phong)

Bộ Y tế cũng cung cấp đầy đủ các trang thiết bị y tế cho phi hành đoàn và hơn 200 hành khách, đảm bảo việc chống dịch trên máy bay theo đúng quy định, cùng với đó phối hợp xử lý tình huống bất ngờ có thể xảy ra với hành khách. Sau khi công dân nhập cảnh, Bộ Y tế bố trí tiếp nhận và thực hiện cách ly toàn bộ hành khách theo đúng quy định.

>> Đừng bỏ lỡ: Chàng trai tình nguyện chống Covid-19 đã qua đời sau hơn 1 tháng

Theo dự kiến vào ngày 3/8 tới đây sẽ thực hiện đón 219 người Việt từ Guinea Xích Đạo về nước. Ekip y tế là nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu đã được chuẩn bị sẵn sàng để lên đường đón công dân trở về quê hương.

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam

Tính đến sáng ngày 21/7, Việt Nam ghi nhận 96 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện số ca nhiễm ở Việt Nam đã lên đến 396 trường hợp, bao gồm 12 ca nhiễm trên chuyến bay VN5062 từ Nga về đến sân bay Vân Đồn ngày 17/7.

Các bệnh nhân đều là người Việt Nam được cách ly ngay sau khi xuống sân bay, đảm bảo không lây lan virus trong cộng đồng.

Việt Nam hiện đang cách ly 11.088 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch...Xem thêm!