Gặp cô bạn có bài văn 9 điểm về Trần Lập đang được chia sẻ rần rần

22/04/2016, 13:48 GMT+07:00

Mọi người không chỉ hâm mộ Trần Lập qua tài năng và cống hiến cho nghệ thuật mà còn khâm phục bởi tinh thần “chiến binh”. Hình ảnh của anh đã trở thành nguồn cảm hứng cho đề tập làm văn của cô Nguyễn Thị Lâm - giáo viên Ngữ Văn trường chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM: “Nhạc sĩ Trần Lập đã qua đời ở tuổi 42, nhưng những gì anh đã viết, cách anh đã sống vẫn còn mãi với người ở lại. Cho nên điều quan trọng không phải anh sống bao lâu mà anh sống như thế nào? Anh/chị có đồng ý như vậy không?"

Lâm chia sẻ thêm: “Những đề văn cập nhật theo tình hình thời sự sẽ gây được sự hứng thú với các em. Nghệ sĩ Trần Lập qua đời, tôi cũng đọc khá nhiều bài báo về cách sống và ảnh hưởng của anh đến các bạn trẻ. Rõ ràng có nhiều bài hát, nhiều ca từ khiến chúng ta phải suy ngẫm: “Đường đến ngày vinh quang”, “Tâm hồn của đá”… Qua đề văn tôi muốn các em suy nghĩ về lối sống, đừng sống như tâm hồn của đá”.

Được hỏi về lí do chọn nghệ sĩ Trần Lập mà không phải là một nhân vật khác, cô Lâm cho biết: “Điều Trần Lập đã làm và cách anh đã sống được nhiều bạn trẻ quan tâm. Những thông tin về anh được các em học sinh chia sẻ nhiều trên facebook, thậm chí trong lớp 11CA3 cũng có nhiều em là fan của Trần Lập. Rõ ràng, vấn đề này đã tạo được tác động lớn đối với giới trẻ, nên tôi mạnh dạn đưa nó trở thành một đề tài tranh luận trong lớp để các em trình bày quan điểm. Hiệu ứng khá tốt nên từ đó tôi đã mang vào đề tập làm văn để các em thể hiện suy nghĩ qua trang viết”.

Đề tập làm văn 90 phút được lớp 11CA3 trường chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM đón nhận nồng nhiệt. Các bạn ấy không chỉ thể hiện kiến thức mà còn chứng tỏ sự bắt nhịp cuộc sống qua các vấn đề xã hội. Trong đó, nổi bật nhất là bài viết nhận được điểm 9 của cô bạn Bùi Thị Như Mai.


Cô Lâm chụp ảnh cùng Như Mai (ở giữa hàng dưới) và các học sinh trong lớp 11CA3. (Ảnh: NVCC)
Lâm chụp ảnh cùng Như Mai (ở giữa hàng dưới) và các học sinh trong lớp 11CA3. (Ảnh: NVCC)

Dù không nhận là fan của Trần Lập nhưng nhiều ca từ trong bài hát của Trần Lập, Như Mai đã thuộc nằm lòng. “Mình rất ấn tượng với cá tính của chú Trần Lập. Chú làm nhạc vì đam mê và cống hiến hết mình cho đam mê đó”. Như Mai có ghi chú mấy dòng trong bài tập làm văn: “Đề tập làm văn cũng là điều Như Mai đang tự hỏi mình, liệu cách sống của mình là đúng hay sai…”. Rõ ràng những đề văn mở thế này chính là cơ hội để các bạn thể hiện góc nhìn về xã hội, tự nhìn nhận và hoàn thiện bản thân.


"Chiến binh" Trần Lập dù đã ra đi nhưng vẫn đang lan truyền ngọn lửa sống cho các bạn trẻ. (Ảnh: Internet)
"Chiến binh" Trần Lập dù đã ra đi nhưng vẫn đang lan truyền ngọn lửa sống cho các bạn trẻ. (Ảnh: Internet)

Dù là học sinh chuyên Anh nhưng điểm trung bình môn Văn của Như Mai luôn đạt trên 8,5. Thành tích môn văn cao nhất lớp nhưng cô nàng không dám nhận mình là một người giỏi văn: “Mình đạt điểm cao là còn tùy vào đề văn mình có thể diễn đạt hết suy nghĩ của mình. Mình thích những kiểu đề văn mở. Như đề văn về chú Trần Lập là một trong nhiều đề được cô đưa ra để lựa chọn. Giữa các đề bàn về giá trị đồng tiền, bàn về trào lưu xã hội, thì phần đông lớp mình chọn làm đề văn về chú Trần Lập. Bản thân mình thích chú Trần Lập và thích đề văn theo lối tự do thể hiện suy nghĩ của mình” - Như Mai chia sẻ.

Đây không phải lần đầu tiên cô Lâm mang những vấn đề thời sự vào đề văn của mình. Trước đề văn về Trần Lập, cô cũng thường xuyên tổ chức những buổi tranh luận để các bạn thể hiện suy nghĩ cũng như cách tiếp nhận vấn đề ngoài lí thuyết môn học. Như thời gian gần đây, trước cơn sốt phim “Hậu Duệ Mặt Trời”, cô cũng đưa ra đề tài: “Phim Hậu Huệ Mặt Trời đã dẫn đến trào lưu: nhiều người gắn hình ảnh của mình lên bộ quân phục. Từ đó đưa ra suy nghĩ về lòng yêu nước”. Đề tài được các bạn hưởng ứng rất tích cực: có bạn bàn về việc chạy theo trào lưu của phần đông giới trẻ, có bạn đưa ra suy nghĩ đây không hẳn là lòng yêu nước, mà yêu nước phải thể hiện qua hành động cụ thể hơn…  Rõ ràng, cùng với đề văn về Trần Lập, những đề văn theo xu hướng mới này đã tạo được hiệu quả tích cực cho cho môn học vốn được xem là khuôn khổ và nhàm chán.

Cùng nghiền ngẫm bài tập làm văn đạt điểm 9 của Như Mai xem nào:

"Trưa 17/3, nhạc sĩ Trần Lập đã trút hơi thở cuối cùng sau thời gian kiên trì chống lại căn bệnh ung thư quái ác. Anh đi, để lại bao nước mắt, đau thương cho người ở lại. Anh đi, để lại bao xót xa cho một trái tim nồng hậu nhưng lại phải chia lìa thế gian quá sớm.

Anh sống cả đời là một người truyền lửa, những gì anh đã viết, cách anh đã sống mãi cổ vũ cho thế hệ mai sau. Anh mất, nhưng hình ảnh của anh sống mãi trong trái tim những người ở lại, bởi điều quan trọng không phải là anh sống bao lâu mà là anh sống như thế nào? Và đó cũng là bài học cho mỗi chúng ta, những người còn được thức dậy mỗi sớm mai, rằng phải sống sao cho đáng sống.

Được sinh ra trên đời đó là một ân huệ của tạo hóa. Người ta không có quyền lựa chọn nơi được sinh ra hay không nhưng bù lại, chúng ta có quyền được quyết định những gì mình sẽ làm với cuộc đời.

Và, để cuộc đời không trôi qua phí hoài, chúng ta chỉ có một lựa chọn đó là sống có ích. Nếu đã giúp ích cho đời, thì dù anh ra đi ở tuổi đôi mươi hay lúc tóc bạc, anh cũng không thấy hổ thẹn với đời.

Sống có ích không hề dễ, đó là một quá trình cần nhiều nỗ lực và ý chí. Đầu tiên sống có ích là sống có mục tiêu. Anh muốn trở thành người như thế nào? Anh muốn làm thành tựu gì? Anh muốn giúp đỡ ai? Anh muốn xây dựng thế giới như thế nào?

Mọi mục tiêu dù nhỏ nhặt hay to lớn, đều được cân nhắc cẩn thận. Vì đó sẽ là những mũi tên hướng dẫn chúng ta đi đúng hướng. Những mục tiêu rõ ràng, chi tiết còn là động lực để chúng ta phấn đấu mỗi ngày.

Chẳng hạn, nếu anh muốn nghiên cứu một loại vắc xin cho căn bệnh hiểm nghèo, đó sẽ là mục tiêu của đời anh, và để đạt được điều đó, anh cần thực hiện những mục tiêu như cố gắng học thật giỏi, nghiên cứu thật nhiều sách báo.

Nếu mỗi ngày điều duy nhất anh quan tâm chỉ là trong bữa cơm có món gì, hôm nay trời nắng hay mưa thì liệu mười năm, hai mươi năm nữa, hay thậm chí đến khi nhắm mắt xuôi tay, anh đã làm được điều gì lớn lao chưa? Tại sao phải sống như thế làm gì cho hoài phí, khi mà: Đã mang tiếng ở trong trời đất/Phải có danh gì với núi sông.

Khi đã xác định được con đường mình phải đi, hãy cố gắng làm tốt bổn phận hết sức có thể. Nếu bạn là học sinh, hãy học thật giỏi. Nếu bạn là bác sĩ, hãy chữa bệnh hết mình. Nếu bạn là nhạc sĩ, hãy sáng tác những khúc nhạc mang niềm vui đến cho mọi người.

Những mục tiêu mà bạn đề ra chỉ trở nên thiết thực khi bạn cố gắng thực hiện ra nó. Nếu không, sớm muộn gì tất cả cũng rơi vào quên lãng.

Thế gian không cần những ham muốn nửa vời, ảo tưởng. Thế gian cần những hành động, quyết tâm. Bản thân mỗi chúng ta đã là một món nợ, nợ trời đất đã sinh ra, vì thế trước khi ra đi, cần phải để lại cho đời một dấu ấn. Có như vậy mới có thể thanh thản mà đi, mới không phụ lòng thiên hạ.

Sống có ích, cuối cùng chỉ đơn giản là sống biết yêu thương. Thực ra, mọi điều chúng ta làm, mọi điều chúng ta mơ ước chẳng phải đều vì chúng ta yêu thương mọi người hay sao?

Kiếm một công việc tốt là yêu thương cha mẹ, không phụ công lao cha mẹ nuôi lớn mỗi ngày. Giúp người hoạn nạn, từ thiện quyên góp xây trường cho trẻ em nghèo là yêu thương con người đó thôi.

Con người vốn dĩ được xem là cao cấp hơn động vật, là bởi vì chúng ta có tình yêu. Tình yêu khiến chúng ta vươn lên, khiến chúng ta quyết tâm sống thật tốt.

Vì tình yêu, Trần Lập đã viết nên những bài hát cổ vũ bao thế hệ. Vì tình yêu có rất nhiều người đang cần mẫn cố gắng hàng ngày, để những người thương yêu họ được hạnh phúc. Sống một đời không có tình yêu thì khác chi động vật. Sống một đời không có tình yêu thì sẽ chẳng thể nào trả hết món nợ đời, bởi:

Nếu là con chim chiếc lá
Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.


Sự ra đi của Trần Lập là lúc để các bạn trẻ suy ngẫm: "Hãy sống một cuộc đời đáng sống". (Ảnh: Inrernet)
Sự ra đi của Trần Lập là lúc để các bạn trẻ suy ngẫm: "Hãy sống một cuộc đời đáng sống". (Ảnh: Inrernet)

Từ xưa đến nay có rất nhiều người ra đi ở tuổi đời còn trẻ, những công lao của họ mãi được ghi lại với non sông. Đó là Lê Văn Tám – cậu bé liều thân làm “đuốc sống” nơi đóng quân của giặc.

Đó là Lý Tự Trọng, Trần Văn Ơn những chàng trai ra đi ở tuổi mười bảy, cái tuổi còn bao mộng mơ bao khát vọng, vì độc lập, tự do của nước nhà.

Đó là Nguyễn Văn Trỗi, một chàng trai mà “tên anh truyền khắp toàn cầu” có lòng can đảm và yêu nước kiên trung. Dân tộc Việt Nam đi qua một thời mưa bom bão đạn, đã sinh ra những người con anh hùng như thế.

Không chỉ ngày xưa mà ngày nay cũng có rất nhiều tài năng trẻ khiến người ta tiếc thương khi họ nhắm mắt xuôi tay. Toàn Shinoda, một vloger nổi tiếng, người có nhiều ảnh hưởng nhận thức của giới trẻ đã khiến nhiều người bàng hoàng khi anh ra đi ở tuổi đôi mươi.

Hay Wanbi Tuấn Anh – một ca sĩ trẻ, hiền lành, người đã lay động bao trái tim bằng những ca từ xúc động, cũng vì một căn bệnh quái ác mà qua đời. Những năm sau đó, người ta vẫn nhắc mãi tên anh. Họ chính là minh chứng rõ nhất có thể bạn không sống mãi với cuộc đời nhưng những gì bạn làm sẽ lưu lại mãi, cho nên hãy lựa chọn cách sống thật đúng đắn.

Ngoài những người đang hết mình cống hiến cho xã hội, vẫn còn những bạn trẻ đang tiêu phí cuộc đời. “Có những người chết năm 30 tuổi nhưng chỉ được chôn cất khi đã 70”, họ để cuộc đời trôi qua vô định, họ sống một cuộc sống cầm chừng không có ngày mai. Sống như vậy là một nỗi nuối tiếc cho cả họ, cho cả cuộc đời.

Còn những con người chỉ biết ích kỷ, nghĩ cho bản thân mình, họ buộc lao vào kiếm tiền, bỏ mặc gia đình nguội lạnh hoặc là chỉ biết chăm chăm đem lại quyền lợi cho mình mà chà đạp lên nỗi đau của người khác.

Bạn có thể đạt được rất nhiều tiền nhưng nếu bạn không thể mang lại hạnh phúc cho người khác thì bạn chẳng có gì cả. Sống như thế thì dù có sống một ngàn năm cũng không thể coi như là sống mà chỉ là tồn tại mà thôi.

Cuộc sống có rất nhiều con đường để chúng ta lựa chọn. Con người, bởi vì sống chết có số, không biết khi nào sẽ từ bỏ cuộc đời, vì thế hãy chọn con đường có ý nghĩa nhất.

Tôi, một người đang cố gắng không phí hoài tuổi trẻ mong rằng cuộc đời sẽ ngày càng tươi đẹp, hạnh phúc hơn nhờ sự góp sức của mọi người.

Hãy sống một cuộc đời đáng sống".